Cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà cho củ siêu to

1711 lượt xem

Thời gian gần đây, các giống củ cải Hàn Quốc với năng suất cao và hương vị đặc biệt. Đã và đang được ưa chuộng trồng tại nhiều vườn nhà từ nông thôn đến phố thị. Vậy cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà thế nào? Chăm sóc ra sao? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Điểm khác biệt của củ cải Hàn Quốc

Cùng là củ cải, nhưng củ cải Hàn Quốc có nhiều đặc điểm ưu việt hơn như: Vai củ màu xanh; thịt có màu trắng phần dưới, xanh ở phần trên; ít xơ, đặc ruột, thớ thịt củ mịn, lâu bị hóa bấc, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Bên cạnh đó, lá có màu xanh đậm, xẻ thùy sâu, có lông và tỷ lệ củ/lá cao. Kích thước củ dao động khoảng 23-25cm x 9-11cm và khối lượng củ lớn (khoảng 500-600g/củ).

2/ Dinh dưỡng của củ cải Hàn Quốc

Củ cải Hàn Quốc có chứa nhiều magie, acid folic, vitamin A, vitamin C và cacbohidrat… Do đó, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm đau, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch,…

3/ Cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà

Chuẩn bị

– Đất trồng: Tuy có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Nhưng đất trồng cần đảm bảo tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Có thể tự phối trộn đất trồng theo tỷ lệ 3 đất : 2 mụn dừa : 2 trấu hun : 3 phân trùn.

Hiện nay, việc trồng rau tại nhà trở nên đơn giản với đa dạng các loại đất sạch trên thị trường. Trong đó, đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho rau ăn củ quả được ưa chuộng sử dụng nhất.

– Giống: Hiện có rất nhiều giống củ cải Hàn Quốc như Song Jeong, RA101, Mi Nong Jo Saeng, Nonng Jo Saeng,… Đồng thời, trước khi gieo hạt không cần ngâm ủ hạt trước.

– Chậu trồng: Do củ có kích thước lớn ở cuối vụ. Để đủ dinh dưỡng cho cây phát triển và thuận lợi cho thu hoạch. Nếu trồng chậu/khay cần chọn loại có kích thước lớn và sâu lồng. Bên cạnh đó, cần tạo lỗ thoát nước ở thành chậu cách đáy 2cm khi trồng.

– Nơi trồng: Củ cải là loại cây ưa nắng, không chịu ngập úng. Nên chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để củ sinh trưởng và phát triển tốt.

Thời vụ trồng

Để thu hoạch củ cuối vụ có năng suất và chất lượng cao. Tốt nhất nên trong vào đúng vụ là gieo từ tháng 9 – tháng 10. Ngoài ra, có thể gieo hạt từ cuối tháng 1 – tháng 2.

Cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà đơn giản

Cho đất trồng đã chuẩn bị vào chậu, tạo lỗ ở giữa và gieo 1-2 hạt/lỗ. Sau đó, lấp đất nhẹ nhàng lại và tưới nước. Do củ cải Hàn Quốc có kích thước củ lớn nên cần lưu ý khoảng cách gieo khoảng 30-35cm.

Sau khoảng 75-85 ngày trồng là bắt đầu cho thu hoạch. Củ cải Hàn Quốc có thời gian thu hoạch lâu, dao động từ 30-40 ngày.

Cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà

Cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà

4/ Cách chăm sóc củ cải Hàn Quốc

– Tưới nước: Cần tưới nước 1-2 lần/ngày. Tưới đủ ẩm không quá ướt, tránh gây tình trạng ngập úng cho cây.

– Ánh sáng: Là cây ưa sáng nhưng không chịu được nhiệt độ quá cao. Đối với cây trồng chậu, nên đặt ngoài sáng 1-2 giờ/ngày, sau đó mang vào nơi mát. Đến khi cây lớn thì tăng thời gian ngoài sáng cho cây. Đối với cây trồng trong vườn, cần che chắn để giảm nhiệt độ vào buổi trưa nắng gắt.

– Bón phân: Củ cải Hàn QUốc có thời gian sinh trưởng dài và trọng lượng củ lớn hơn các giống còn lại. Do đó lượng phân bón sử dụng cần nhiều hơn. Cây cần đầy đủ đa – trung – vi lượng để phát triển toàn diện.

Cây ưa dinh dưỡng hữu cơ lành tính. Nên bón với phân chuồng hoai mục, phân trùn, phân gà… Trong đó, phân trùn quế SFARM với dinh dưỡng đầy đủ, dồi dào acid amin và VSV giúp củ phát triển khỏe mạnh hơn.

5/ Phòng trừ sâu bệnh hại cho củ cải đỏ

Sâu khoang

Trưởng thành hoạt động vào ban đêm, thích các chất có mùi chua ngọt, đẻ trứng thành ổ bám mặt dưới lá. Sâu non sau khi nở sống tập trung, gặm lấm tấm chất xanh của lá. Sâu lớn tuổi phân tán, ăn khuyết lá. Sâu non phá hại mạnh vào ban đêm. Hóa nhộng trong đất.

Phòng trừ: Giữ vườn luôn thông thoáng và sạch sẽ. Sử dụng bả chua ngọt để bắt bướm. Ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở.

Bệnh đốm lá

Triệu chứng của bệnh đốm vòng thường xuất hiện trên những lá già, lúc đầu là những chấm nhỏ màu đen, sau đó lan rộng ra thành hình tròn, màu nâu có hình tròn đồng tâm. Trời ẩm ướt trên vết bệnh có lớp nấm xốp màu đen bồ hóng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều.

Phòng trừ: Khi bệnh mới xuất hiện, cần ngắt bỏ những lá bị bệnh và đem tiêu hủy ngay. Phun các dung dịch sinh học như GE tỏi – ớt – gừng vào đầu mùa mưa cho cây.

Bệnh thối củ

Xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều. Bệnh do vi khuẩn xâm nhiễm vào vết thương hở trên củ.

Phòng trừ: Tránh làm gãy, trầy xước củ. Trước mùa mưa cần tăng sức đề kháng cho cây bằng cách sử dụng nấm Trichoderma, GE quế,…

6/ Cách tỉa củ cải Hàn Quốc

Sau khoảng 20-30 ngày trồng, tiến hành tỉa bớt những cây mọc ốm yếu và chậm phát triển. Để các cây còn lại thêm dinh dưỡng và diện tích để sinh trưởng. Tuyệt đối không trồng lại những cây đã nhổ ra, vì lúc đó không thể phình củ tiếp được.

Với các trồng và chăm sóc vô cùng đơn giản. Bổ sung ngay củ cải Hàn Quốc vào vườn nhà nào. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

 

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết