Vì sao cây hoa hồng bị héo cành đột ngột? Giải pháp khắc phục

2393 lượt xem

Hoa hồng bị héo cành lá trong khi vẫn đang phát triển bình thường, dần dần lá bị rụng và cây không phát triển nữa, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng cây bị chết nếu không tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Tìm hiểu ngay lý do tại sao hoa hồng bị héo cùng Đặng Gia Trang qua bài viết sau.

Vì sao hoa hồng bị héo cànhCây hoa hồng đột nhiên bị héo cành

1/ Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến lá hoa hồng bị héo, rụng?

– Bộ rễ hoa hồng bị tổn thương

Trong quá trình vận chuyển (cây mới mua về) cây bị tác động mạnh rễ cây bị hư hại hoặc khi thực hiện bứng cây hồng, thay chậu cho cây hồng làm đứt rễ cây hồng dẫn đến tình trạng cây bị mất sức, không hấp thu được chất dinh dưỡng héo rủ dần.

– Do côn trùng, con sùng, cuốn chiếu

Côn trùng cắn hư 1 phần rễ cây, dẫn đến việc không cung cấp đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây hoa hồng trong suốt cả ngày. Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn trồng hoa hồng với giá thể rơm mục, phân bò thường xuyên ẩm ướt.

Bằng phương pháp tự nhiên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa vi khuẩn Paenibacillus popilliae (còn gọi là Bacillus popillae). Dễ tìm hơn, bạn có thể phun dầu Neem lên những cây bị ảnh hưởng. Dầu neem không hề độc hại với người nhưng lại có tác dụng tiêu diệt bọ cánh cứng Nhật Bản non trước khi chúng trưởng thành. Đối với những con đã trưởng thành, bạn có thể bắt chúng bằng tay hoặc đặt bẫy Pheromone để tiêu diệt.

– Sâu đục thân gây hại trên hoa hồng

Bạn sẽ nhận ra nếu có một cành của cây bị héo, thân cây bị khô thì lúc này có thể cây của bạn đang bị sâu đục thân gây hại , nếu không phát hiện điều trị kịp thời chúng sẽ ăn xuống tận gốc dẫn đến cây hồng bị chết dần .

– Nấm bệnh gây hại trên hoa hồng

Một trong những nguyên nhân chính, thường gặp đối với cây hoa hồng được cấy ghép mô. Nấm Verticillium albo-atrum Berth gây ra lây truyền qua các mô, mắt ghép trong quá trình cấy mô. Cây bệnh nụ không nở được, bên ngoài phủ một lớp nấm màu xám nâu làm cho nụ hoa bị gẫy gục xuống, bên trong nụ bị rỗng. Khi bệnh nặng các vết bệnh lan dần xuống cuống làm có màu thâm tím. Trên hoa xuất hiện những đốm nhỏ có màu nâu, mọc riêng lẻ hay liên kết lại với nhau thành đám phồng lên, các giống hoa có màu trắng rất dễ bị hại (hoa bị khô cháy).

– Sử dụng quá nhiều lượng phân bón hoặc chất hóa học

Tình trạng này rất dễ thấy đối với người trồng cây chưa có kinh nghiệm. Một số người quan niệm rằng đây là cây hoa chứ không ăn nên bón nhiều phân, chất kích thích một chút cho cây nhanh phát triển thì cũng chẳng sao. Nhưng thực chất khi bón quá nhiều “lố tay” lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến rễ, rễ bị hư hại cũng như chất dinh dưỡng trong giá thể cũng sẽ không còn mà bị chuyển hóa thành dạng khác gây độc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Hoa hồng bị héo lá do nấm bệnhHoa hồng bị héo do phân thuốc

– Thiếu nước

Khi không được cung cấp đủ nước, nắng sẽ dần dần đốt cháy lá hồng, biểu hiện trước tiên là những đọt non. Lá non sẽ héo rũ trước tiên, sau đó, dần dần là các đến các phần lá bên dưới.Nếu tình trạng kéo dài, lá sẽ héo, còi cọc và rụng dần. Tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây trong các mùa tới

Tiến hành đưa chậu hoa hồng vào nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng quá mạnh, chỉ nên để cây ra nắng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bổ sung nước cho hoa đủ độ ẩm đây cây có thể hồi phục và phát triển, tránh tưới nhiều cây dễ bị nhập úng lúc này rễ bị tổn thương nên nấm bệnh rất dễ xâm nhập vào cây. Bổ sung chất dinh dưỡng kích thích ra rễ, để rễ sớm phục hồi.

2/ Trường hợp hoa hồng bị héo thì chúng ta phải là sao để cứu cây?

Đối với trường hợp do bón quá nhiều phân bón dạng lỏng thì nên tưới nhiều vào buổi sáng để rửa trôi bớt lượng phân dư thừa ra. Phân dạng hạt, bột rải trên bề mặt chậu thì chúng ta nên cào bớt loại bỏ lớp phân này đi.

Đối với cây bị sâu bệnh gây hại, trường hợp nhẹ thì loại bỏ phần bị sâu bệnh hại để tránh trường hợp lây sang cành khác. Đối với sâu đục thân chúng ta có thể tiêm thuốc trừ sâu thẳng vào thân cây sau đó bít lỗ bằng keo liền sẹo. Với nấm bệnh gây hại, nguyên nhân gây bệnh là do nguồn bệnh tồn tại trong đất rất lâu nên trước khi trồng cần khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc bằng một số thuốc trừ sâu như Basudin… Phun thuốc vào chiều mát, và sáng ngày hôm sau thì tưới nước xả phần thuốc đã tưới nước cho hoa hồng chiều hôm trước để tránh cháy lá khi nắng lên.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (15 bình chọn)