Cách trồng & chăm sóc lan giả hạc chuẩn chuyên gia

1738 lượt xem

Lan giả hạc hay còn gọi lan phi điệp là một loài lan phổ biến được nhiều người chơi lan biết đến. Tuy đã sở hữu lan giả hạc trong vườn nhà nhưng nhiều người vẫn sưu tầm thêm vì nó dễ trồng, cho hoa to, nhiều mặt hoa đẹp và thơm lâu. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan giả hạc dưới bài viết này bạn nhé!

1/ Đặc điểm của lan giả hạc

Lan Giả Hạc thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo được rất nhiều người ưa chuộng. Lan giả hạc có chiều dài thân có thể lên đến 1,2m và buông thõng xuống. Lá hình thoi, màu xanh bóng, mọc so le nhau dài 8 – 12cm và rộng 4 – 7cm. Hoa mọc thành cụm 1 – 3 bông ở các đốt đã rụng lá, đường kính khoảng 10 cm. Hoa thường có màu hồng, trắng cùng màu tím ở môi và lưỡi hoa. Mỗi khi hoa nở sẽ tỏa ra một hương thơm ngào ngạt và bay đi rất xa. Với những cây trưởng thành thì mỗi cây có thể cho ra đến 50 – 70 bông là chuyện bình thường. Lan Giả Hạc có đặc điểm khá thú vị là khi hoa nở thì mùi hương lan tỏa khắp vườn, độ bền hoa 7 – 10 ngày, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương.

2/ Điều kiện sinh trưởng của lan giả hạc

 • Ánh sáng: Vườn trồng lan cần cân đối lượng ánh sáng thật phù hợp. Khi cây mới ra hoa không nên để giàn lan tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dễ làm cháy lá non, cây chậm phát triển. Chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng khi chuẩn bị ra hoa là thích hợp nhất.
 • Nhiệt độ: Lan phi điệp chịu lạnh và nóng rất tốt. Cây có thể chịu được khoảng 38 độ C vào mùa nóng và khoảng 3,3 độ C vào mùa lạnh.
 • Độ ẩm: Vườn trồng cây cần thông thoáng, độ ẩm tốt nhất để cây phát triển tốt từ 60 – 70% vào mùa xuân và cuối đông, độ ẩm khoảng từ 80 – 90% vào mùa hè, thu.
 • Vật liệu trồng: Có thể dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan hay bó vào dớn. Ngoài ra có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn…thoát nước tốt.

3/ Các giống lan giả hạc

Tuy là cùng một giống hoa Hoàng Thảo, nhưng trong lan giả hạc cũng có nhiều loại khác nhau. Dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về một số loại lan giả hạc phổ biến:

 • Giả hạc trắng: Chiều dài mỗi giả hành sẽ tăng dần qua các năm cho tới khi đạt đến mức độ sinh trưởng tối đa ( cỡ 1 – 1,2m). Mỗi giả hành sẽ sinh trưởng từ đầu tháng 3 cho tới tháng 10 – 11 năm sau. Cây sẽ rụng lá vào mùa đông và phát nụ hoa vào thời điểm cuối đông cho đến giữa xuân thì cây nở hoa.
 • Giả hạc di linh: Xuất thân của dòng lan này đúng như cái tên của nó đó chính là Huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng. Dòng lan này ra hoa vào dịp tết nguyên đán. Nhiều người săn tìm và đưa về các thành phố để thuần tuy nhiên không cho hoa đúng vào dịp tết. Trong đó, khác biệt nhất và có giá trị cao nhất là nhánh Lù Tam Bố có đặc điểm là thân to lù, đốt cực ngắn lá to, dày trong hơn hẳn so với những dòng.
 • Giả hạc pháp: Hoa của giả hạc pháp có 5 cánh hoa và lưỡi hoa màu hồng đậm hơn so với giả hạc (thường màu của giả hạc là màu trắng phớt hồng và phần màu trắng sẽ nhiều hơn trừ những loại đột biến), cánh mỏng và bay. Hương thơm của loài lan này nhẹ nhàng thoang thoảng. Đặc biệt, mùa hoa của nó vào tháng 1 – 2 âm lịch, là lúc tiết xuân ấm áp thời gian nở hoa kéo dài hơn 1 tháng nên rất được mọi người ưa chuộng và lựa chọn để làm quà biếu trong dịp lễ tết.
 • Giả hạc đột biến: được giới chơi lan phát triển rất rầm rộ, những mặt bông đặc sắc như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng hay phi điệp hồng bệt. Mỗi mặt bông này lại có những biến thể về mắt hay độ đậm nhạt, độ to nhỏ của cánh rất khác nhau. Thường khi mỗi người chơi lan tìm được một mặt bông độc lạ đều đặt tên riêng cho nó như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy.

4/ Cách nhận biết lan giả hạc

Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết lan giả hạc:

 • Hoa lan giả hạc có bông hoa khá to và lâu tàn, hoa có cánh cong, cánh cụp, cánh bầu, cánh mai.
 • Thân ngắn và nhỏ hơn trầm tím, màu xanh hơi vàng, thân xuôi về ngọn lớn dần nở đều, các đốt thân càng về ngọn càng dài và tạo ngấn mắt đốt. Lá nhỏ hơi bầu,mỏng, hoa nhỏ có màu hồng với hai mắt tím đậm được viền quanh mắt màu hồng đậm thơm hơi nồng.
 • Lan Giả Hạc có 2 loại là thân ngắn và thân dài. Về cơ bản, hoa của 2 loại này đều giống nhau. Tuy nhiên, ở những cây thân ngắn, kết cấu ra không đều theo chiều dài của giả hành mà chúng sẽ mọc thành chùm ở phía đầu ngọn.
 • Hoa lan Giả hạc có 2 kiểu cánh là cánh thẳng và cánh xoắn. Đặc điểm phân biệt giữa 2 cánh hoa rất rõ ràng, cánh xoắn to hơn cánh thẳng và môi hoa cũng to hơn. Tuy nhiên, cánh thẳng lại có kết cấu đồng đều và bắt mắt trên một giả hành. Đó là lý do vì sao người chơi lan ưa chuộng hoa cánh thẳng hơn là hoa cánh xoắn.

5/ Chuẩn bị trồng lan giả hạc

5.1 Giá thể trồng

Cách trồng hoa lan giả hạc không khác gì so với các giống hoa lan khác. Trồng lan tại những nơi có vị trí thoáng mát, hệ thống thoát nước tốt, điều kiện ánh sáng và khí hậu thích hợp sẽ giúp cho lan sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Có thể trồng lan giả hạc bằng xơ dừa hoặc bó vào dớn, vào các khúc gỗ. Nếu trồng trong chậu phải để chậu nằm và đặc biệt chậu phải thoát nước tốt, tránh tình trạng ứ đọng nước trong chậu quá lâu làm thối cây. Chọn chậu kích thước nhỏ vì giả hạc thích sống chật chội.

Giá thể trồng lan giả hạc nên được trộn thêm với một ít xơ dừa, trùn quế, than củi… rồi đem ủ 10 – 12 ngày. Việc này giúp tăng thêm dinh dưỡng trong giá thể, tốt cho sự phát triển của lan. Tuy nhiên, trồng lan giả hạc bằng cách bó vào dớn là tốt nhất vì cách này gần gũi với môi trường sống ngoài thiên nhiên của lan.

Lan giả hạc

Xử lý giống trước khi trồng

5.2 Xử lý giống trước khi trồng

Khi lựa chọn giống cần đảm bảo cây giống không còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh rờn. Để đảm bảo được những yêu cầu này thì phải mua ở những cửa hàng có uy tín.

Một giỏ lan khi mua về thường có nhiều giả hành, nếu để cả giò và ghép với giá thể thì chỉ có 1 – 2 mầm non được mọc lên, rất phí giống. Đầu tiên, dùng dao thật sắc để tách riêng từng giả hành, chú ý quan sát tránh cắt vào mắt ngủ. Giả hành từ 1 – 2 tuổi, nên để chúng dính vào nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho giả hành con sau này. Những giả hành còn lại thì bạn tách riêng ra. Tiến hành tỉa rễ già để lại tầm 2cm để bắn ghim, còn lại cắt bỏ hết.

Pha dung dịch Physan 20 nồng độ 1ml với 1 lít nước hoặc dung dịch Benkona 2ml với 1 lít nước. Ngâm lan 5 đến 10 phút trong dung dịch rồi vớt ra để ráo trong vài tiếng. Tiếp tục ngâm B1+Atonik theo nồng độ trên bao bì trong 30 phút. Lưu ý, không nên lạm dụng Atonik nhiều, có thể làm hại cho cây.

6/ Cách trồng lan giả hạc đơn giản

Phần rễ cần được bắn ghim hoặc găm vào bảng dớn hoặc bảng gỗ thật chắc chắn. Nên ghép chung các giả hành cùng tuổi vào 1 bảng. Lưu ý rằng mắt ngủ phải hướng ra ngoài và dùng sắt thép càng ít càng tốt.

Sau khi ghép lan xong nên treo lên giàn luôn để lan được tiếp xúc ánh nắng từ 60 – 70% (1 lớp lưới xanh đen của Thái). Nếu bạn ở nơi có nhiệt độ nóng thì khoảng cách dưới lưới là 1,5m, còn ở vùng cao mát mẻ thì chỉ cần 1,2m là đủ.

7/ Cách chăm sóc lan giả hạc

7.1 Tưới nước

Mùa hè là thời điểm lan phát triển mạnh nhất, giai đoạn này chăm sóc lan giả hạc khá là dễ dàng, chỉ cần tưới nước cho cây từ 2 – 4 lần/tuần là đủ.

Sang giai đoạn mùa thu, cây sẽ tăng trưởng chậm hơn vì thế bạn cũng nên tưới nước ít lại. Tần suất tưới nước nên giảm xuống từ 1 đến 2 lần/tuần, chỉ cần đảm bảo cây không bị thiếu nước và còi cọc là được.

Giai đoạn lan phi điệp chuẩn bị ra hoa đó chính là vào thời điểm mùa đông, nên dừng hẳn việc tưới nước vào giai đoạn này. Nếu điều kiện thời tiết quá khô, không đủ độ ẩm thì có thể sử dụng bình phun sương từ 1 – 2 lần/tháng.

7.2 Thay giá thể trồng và nhân giống

Sau một thời gian trồng giả hạc khoảng 2 – 3 năm cần phải thay giá thể trồng lan một lần, nếu không muốn chúng rụt lại và lụi đi. Vì vậy, khi chơi hoa xong các cây con mọc lên chừng 10 – 15cm thì chúng ta tiến hành phân tách cây con. Lưu ý là tách thì vẫn phải có cây mẹ nuôi những cây con này. Năm đầu cây con còn nhỏ không ra hoa, nhưng sẽ ra hoa vào năm tới. Khi đó dưới gốc sẽ ra tới 3 – 4 mầm non, những mầm cây này mọc mạnh và lớn hơn rất nhiều so với cây mẹ nếu trồng đúng cách.

8/ Bón phân cho lan giả hạc

Sau khi trồng tiến hành phun B1+Atonik theo nồng độ trên bao bì 1 lần/tuần. Lưu ý: Atonik chỉ dùng cho chi lan có giả hành mọng nước là có hiệu quả, còn các chi đơn thân… thì hiệu quả thấp. Bên cạnh đó lạm dụng Atonik sẽ có nhiều tác dụng không tốt về sau.

Sau khi phun chế phẩm tới khi thắt ngọn thì bạn ngừng lại. Các loại phân kích rễ khác như Terra Sorb 4 hoặc N3M. Sau khi sinh trưởng bạn tiến hành phun định kỳ khoảng từ 10 đến 20 ngày lần.

Khi lan được khoảng tám tháng tuổi bạn nhớ phun một lượng 6-30-30 TE, phun 3 – 4 lần định kỳ 10 ngày/lần cho cây hoặc bón phân hữu cơ tan chậm 3-6-6 TE. Bên cạnh đó, phân trùn quế dạng viên nén chính là lựa chọn luôn đồng hành cùng các vườn hiện nay.

9/ Phòng trừ sâu bệnh cho lan giả hạc

Trong thời gian trồng và chăm sóc lan giả hạc vẫn gặp một số loại sâu bệnh như các loại rầy, rệp non và bọ trĩ. Cần phải thăm nom thường xuyên để phát hiện kịp thời mầm bệnh từ đó có cách trị bệnh hiệu quả hơn.

 • Định kỳ hàng tháng bạn tiến hành phun Movento + Pesieu 1 lần để phòng trừ nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ…Cứ 15 – 30 ngày phun 1 lần pha chung thuốc trừ nấm và vi khuẩn phun phòng 1 lần, nếu trời mưa nhiều thì 7 ngày phun 1 lần.
 • Thuốc trị nấm gồm: Ridomil Gold, Daconil, Antracol, Aliette, Topsin M…
 • Thuốc trị vi khuẩn gồm: Mathian, Kasumin, Poner, Starner, Physan …

Bài viết này đã chia sẻ về những điều cần biết khi trồng và chăm sóc lan giả hạc – loài hoa quý được nhiều người yêu thích. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết