Trồng rau mầm bằng giá thể viên đất nung

2355 lượt xem

Nếu là một người bận rộn và ít kinh nghiệm trồng trọt nhưng bạn muốn có một lượng rau sạch ăn tại nhà thì phương án trồng rau mầm là 1 sự lựa chọn và quyết định vô cùng sáng suốt. Rau mầm được trồng trên rất nhiều giá thể như xơ dừa, đất sạch chuyên dụng cho rau mầm tuy nhiên có 1 loại giá thể có thể trồng rau mầm tốt, giá thành rẻ và tái sử dụng được mãi mãi đó là viên đất nung.

Trồng rau mầm bằng viên đất nung

Giá thể viên đất nung để trồng rau mầm hiệu quả

1/ Ưu điểm của viên đất nung

Ưu điểm của viên đất nung SFARM khi sử dụng là giá thể cho trồng rau mầm:

– Giữ ẩm tốt nên bạn không cần tưới nước hằng ngày, cây không ngập úng chỉ cần theo dõi viên đất nung thiếu nước bổ sung thêm là được.

– Rất sạch, giúp bộ rễ rau phát triển khỏe, sạch bệnh và rất dễ thu hoạch.

– Mua 1 lần nhưng sử dụng mãi mãi.

Lưu ý: nên chọn viên đất nung SFARM size nhỏ, kích thước 5-10 mm.

2/ Cách trồng rau mầm bằng giá thể viên đất nung

trồng giá bằng viên đất nung

Trồng giá bằng viên đất nung

2.1 Ngâm và ủ hạt trước khi gieo

Hạt cần phải được ngâm trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) ngâm trong vong 5-8 tiếng sau đó vớt và ủ trong khăn ẩm 5-8 tiếng (ủ qua đêm). Sau khi ngâm và ủ hạt đã sẵn sàng được gieo trồng trên khay.

2.2 Chuẩn bị chậu – khay gieo và đất nung

Kích thước viên đất nung SFARM có 2 loại, loại lớn 10-20 mm và nhỏ 5-10 mm. Tuy nhiên để trồng rau mầm hiệu quả các bạn nên sử dụng loại có kích thước nhỏ 5-10 mm. Viên đất nung SFARM size nhỏ là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất viên đất nung size lớn, nên có kích thước và hình dạng không đồng nhất, thường có vụn và bụi.
Viên đất nung cần phải ngâm cho no nước trước khi cho viên đất nung vào khay gieo hạt, nếu là viên đất nung đã qua sử dụng các bạn cần xử lý viên đất nung qua quá trình xử lý nhiệt và xử lý nấm bệnh bằng cách ngâm viên đất nung trong nước sôi 10 phút và ngâm trong nước pha với thuốc diệt nấm 10 phút, sau đó vớt ra và chuẩn bị như sử dụng viên đất nung mới. Cho viên đất nung vào chậu hoặc khay trồng và cho nước ngập 1/3 giá thể đất nung.

2.3 Gieo hạt

Cho hạt bằng cách dùng tay rải đều hạt, không nên quá dày sau đó cho 1 lớp viên đất nung trên bề mặt sau đó dùng tấm phủ hoặc bìa giấy che tối cho 1-2 ngày.

2.4 Chăm sóc và thu hoạch

Sau 1-2 ngày che tối nên đưa khay trồng ra ánh sáng trực tiếp, theo dõi nếu nước thiếu nên bổ sung thêm và sau 5-7 ngày các bạn có thể thu hoạch và trồng một mẻ rau hoàn toàn mới.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (41 bình chọn)