Kỹ thuật trồng ổi trong chậu cho quả sai lúc lỉu

1764 lượt xem

Ổi là loại trái cây được trồng rất phổ biến, thích hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Trong trái ổi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp, chống lão hóa, giảm cân,… Hôm nay, Đặng Gia Trang sẽ mách cho bạn kỹ thuật trồng ổi trong chậu cho năng suất cao, làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho cây ổi? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1/ Đặc điểm của cây ổi

Cây ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ, là cây phân cành mạnh. Trong tự nhiên cây ổi có thể phát triển 5 – 6m. Lá màu xanh nhạt, mọc đối nhau. Hoa ổi mọc đơn độc ở nách lá, một số mọc thành chùm, màu trắng. Trái ổi có nhiều hình dạng như hình cầu, hình bầu dục, hình quả lê. Màu sắc thịt trái cũng khác nhau tùy giống, phổ biến là loại ổi thịt vàng, trắng, đỏ.

Cach Trong Cay Oi (4)Hình ảnh vườn ổi sân thượng nhà anh Giàu Nguyễn

2/ Chuẩn bị trồng ổi trong chậu

2.1 Thời gian trồng

Đối với miền Nam, cây ổi có thể trồng được quanh năm khi thời tiết ấm, mát mẻ. Nếu bạn trồng ổi ở miền Bắc, hãy tránh trồng ổi vào mùa đông, tiết trời lạnh không thích hợp cho cây ổi phát triển.

2.2 Đất trồng

Nhìn chung, cây ổi rất dễ trồng, chúng không đòi hỏi quá khắt khe trong khâu chọn đất. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến yếu tố độ ẩm, độ thông thoáng, tơi xốp và dinh dưỡng nếu trồng ổi trong chậu. Đất trồng ổi phải đảm bảo thoát nước tốt, có khả năng giữ ẩm, và bổ sung phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế… cung cấp dinh dưỡng cũng như tăng thêm mùn cho đất. Có thể phối trộn giá thể trồng ổi theo tỷ lệ 4 đất + 2 tro trấu + 2 xơ dừa + 1 phân trùn quế, hoặc mua đất trồng cây có sẵn trên thị trường.

Cach lam dat trong rau 1

Tại Sfarm, chúng tôi có đất sạch hữu cơ chuyên dùng cho cây ăn quả. Sản phẩm đã được phối trộn sẵn bao gồm mùn hữu cơ, vôi nông nghiệp, trấu hun, mụn xơ dừa, phân trùn quế, phân gà, bột neem, vi sinh vật bản địa,… Dinh dưỡng trong đất sạch hữu cơ đa dạng và đầy đủ trong vòng 90 ngày. Với sản phẩm đất sạch hữu cơ của Sfarm, bạn không cần phải bón thêm bất kì thành phần nào khác.

2.3 Chậu trồng

Lựa chọn chậu trồng ổi phải có kích thước đường kính từ 40cm trở lên và cao trên 40cm. Chậu càng to cây phát triển càng khỏe mạnh, phân nhiều cành nhánh. Tận dụng thùng xốp, chậu nhựa hoặc bao xi măng có sẵn tại nhà hoặc mua chậu nhựa, chậu xi măng ngoài thị trường.

3/ Cách chọn ổi giống trồng chậu

Hiện nay, cây ổi được biết đến với hơn 400 giống loài khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của bạn để chọn giống ổi phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên chọn những giống có sức sinh trưởng mạnh và dễ dàng chăm bón. Một số giống ổi được sử dụng trồng tại nhà phổ biến như ổi Đài Loan, ổi nữ hoàng hay ổi lê.

4/ Cách trồng ổi trong chậu

4.1 Trồng ổi bằng hạt

Nếu trồng ổi bằng hạt, thời gian cho quả tương đối, sau 3 – 4 năm mới có lứa ổi đầu tiên. Nhưng thời gian cho trái lâu hơn trồng ổi bằng cành giâm. Ổi mua từ siêu thị về, bạn tách lấy phần hạt bên trong bằng thìa và tấm vải mỏng để lọc bỏ phần thịt. Sau đó xử lý hạt giống bằng cách ngâm nước sạch trong vòng hai ngày. Hạt ổi sau khi xử lý có thể đem gieo trồng ngay hoặc phơi khô bảo quản trong chai, lọ, đậy kín.

Tiến hành ngâm hạt giống vào nước trong vòng 3 – 5 ngày để kích thích sự nảy mầm của hạt. Vì hạt ổi cứng nên thời gian ngâm hạt hơi lâu, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Hạt giống sau khi ngâm, đem gieo vào các chậu nhỏ, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, kích thích hạt mau nảy mầm. Thời gian từ khi nảy mầm đến phát triển thành cây con mất rất nhiều thời gian từ 5 – 10 tuần. Vì thế, chậu ươm phải đảm bảo có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Cây con sau khi lớn thì tiến hành chuyển sang chậu lớn hơn hoặc trồng xuống đất.

Kỹ thuật trồng ổi trong chậuCây ổi trong giai đoạn sinh trưởng

4.2 Trồng ổi bằng cành chiết

Trồng ổi bằng phương pháp chiết cành hoặc mua tại các cửa hàng bán cây giống. Cây ổi trồng bằng phương pháp này sẽ cho quả nhanh hơn, chỉ sau 4 – 6 tháng trồng, nhưng tuổi thọ không cao. Cây con sau khi mua về tiến hành cắt bỏ lớp nilon bao rễ và đặt xuống chậu đã chuẩn bị sẵn ⅔ đất trồng. Ấn nhẹ xung quanh cổ rễ để cố định cây và tưới nước giữ ẩm.

Cach Trong Cay Oi

5/ Chăm sóc sau khi trồng ổi trong chậu

5.1 Tưới nước

Nước là yếu tố quyết định đến sự sống của cây. Tưới nước quá nhiều làm cây bị ngập úng, nhưng nếu thiếu nước chúng cũng sẽ khô héo và chết dần.

Do đó, chỉ nên tưới nước khi cần thiết. Định kỳ tưới hai lần trong ngày, buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới ẩm khắp bề mặt chậu, quan sát thấy nước rỉ ra dưới đáy chậu là đạt.

5.2 Bón phân

Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên giúp cây ổi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, khả năng đậu trái cao. Sau khoảng 15 – 20 ngày trồng, khi cây ổi bén rễ hồi xanh, tiến hành bón thúc lần 1. Phân bón sử dụng là phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai… Khuyến cáo sử dụng phân trùn quế vì dinh dưỡng cao, sạch sâu bệnh, lại bổ sung mùn cho đất. Định kỳ 20 ngày bón thúc một lần.

6/ Phòng trừ sâu bệnh trên ổi trong chậu

Trên cây ổi, xuất hiện một số côn trùng gây hại phổ biến như rầy, rệp, ruồi vàng hại trái. Nếu số lượng rầy, rệp ít có thể bắt bằng tay. Điều chế chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt tại nhà hoặc mua thuốc trừ sâu sinh học tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Trong giai đoạn nuôi trái, ruồi vàng rất thích chích hút, đẻ trứng vào trái. Sử dụng túi bao trái chuyên dụng kết hợp với túi nilon cắt lỗ ở đáy túi, ngăn chặn ruồi vàng phá hoại, giúp màu sắc, vỏ trái cũng đẹp hơn.

7/ Cách cắt tỉa ổi đúng cách

Cây ổi cho nhiều cành nhánh nếu không thường xuyên cắt tỉa. Căn cứ vào từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau sẽ có biện pháp cắt tỉa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nhé:

7.1 Cây ổi non

Sau 3 – 4 tháng sinh trưởng cần tiến hành cắt tỉa. Việc cắt tỉa trong thời gian này nhằm mục đích tạo hình cho cây, giúp cây có bộ khung tán vững chắc. Ngoài ra, việc cắt tỉa còn giúp cây cho trái sớm nhất có thể, thuận tiện cho việc bao trái và các hoạt động khác về sau.

Kiểm soát số cành hữu hiệu trên cây càng nhiều càng tốt. Thúc đẩy quá trình hình thành ngọn đạt năng suất cao trong thời gian ngắn.

Cach Trong Cay Oi

7.2 Cây ổi trưởng thành

Cây ổi ra nhiều hoa và khả năng đậu trái cao. Nên tỉa bớt trái để tập trung dinh dưỡng cho những trái còn lại. Thời gian đầu chỉ nên để vài trái trên cây để duy trì cây khỏe. Những năm sau, số lượng trái có thể nhiều hơn tùy vào số cành và sức khỏe của cây.

Sau vài lần mang trái, sức sản xuất của cây suy giảm dần, việc cắt tỉa cho cây là cần thiết. Sau khi thu hoạch trái, tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành khô, cành tăm không có khả năng mang trái. Việc cắt tỉa thường xuyên giúp cành lá và hoa nhận được ánh sáng tối đa, cây phát triển đều. Nếu thực hiện cắt tỉa tốt có thể kéo dài tuổi thọ và chu kỳ đậu quả của cây ổi.

Cach Trong Cay Oi (2)

8/ Thu hoạch

Trái ổi cho thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang xanh vàng hoặc vàng, vỏ bóng, dùng ngón tay bấm vào mềm là được.Từ lúc ổi ra hoa cho đến khi thu hoạch khoảng 2 – 2,5 tháng. Đối với ổi trồng bằng cành chiết sẽ cho thu hoạch sau 4 – 6 tháng trồng, và thời gian thu hoạch từ năm thứ 3 đối với trồng bằng hạt.

Cach Trong Cay Oi (3)

Bạn vừa tìm hiểu cách trồng cây ổi trong chậu tại nhà cho sai quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những trái ổi thơm ngon phục vụ gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết