Cách trồng rau muống nước bằng cành 100% thành công

1679 lượt xem

Rau muống là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nhiều món ăn. Ngoài các loại rau muống hạt được bán phổ biến thì rau muống nước cũng là một loại được nhiều người ưa chuộng. Vì độ phổ biến ít hơn rau muống hạt nên rất nhiều “nông dân phố” đã tìm cách tự trồng rau muống nước tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng rau muống nước đúng chuẩn. Để giải quyết điều này, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng rau muống nước 100% thành công bằng biện pháp giâm cành.

1/ Đặc điểm rau muống nước

Rau muống nước có thân thường to, mập với màu đỏ tía hoặc màu xanh lá. Rễ của rau muống mọc ra từ vị trí nối của các đốt trên thân nên cây rau muống có thể trồng bằng phương pháp giâm cành rất tốt. Rất nhiều khu vực ở nước ta đều trồng rau muống nước trên mặt ao, mặt hồ hay trên mặt sông

2/ Cách trồng rau muống nước.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

– Cành giâm

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có thân (cành) rau muống để trồng, chọn những cành rau muống dài khoảng 15 – 20 cm là tốt nhất. Chú ý cành rau muống bạn nên chọn cành không quá non cũng không quá già (cành bánh tẻ) để đảm bảo cành đâm rễ tốt và cơ hội sống của rau muống nước cao hơn.

– Làm đất

Rau muống là loại rau trồng không kén đất, có thể trồng rau muống trên hầu hết các loại đất chỉ cần luôn đủ nước để rau sinh trưởng, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất tốt hơn nên dùng đất sạch. Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ trên đất trồng rau muống làm đất tơi xốp hơn.

2.2 Tiến hành giâm cành rau muống nước

Cành rau muống sau khi đã ngắt hết lá giúp hạn chế thoát hơi nước cho cây, cấm thân rau xuống đất sâu khoảng 5cm và xiên một góc 45 độ. Tốt nhất là đoạn vùi xuống đất có 1 – 3 đốt vì rễ non sẽ mọc ra ở đầu các đốt. Các cành rau muống trồng thẳng hướng lên trên và cách đều nhau một khoảng để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi trồng xong cành xuống đất các bạn để chậu trồng cây ở chỗ mát mẻ và chăm sóc.

cách trồng rau muống nước đơn giản

Trồng rau muống nước đơn giản

2.3 Chăm sóc

Rau muống nước chủ yêu sống dưới nước nên cần nhiều nước, cần tưới nước giữ ẩm hằng ngày. Có thể, bạn hãy dùng nước vo gạo để tưới sẽ giúp cây nhanh tạo rễ non hơn. Sau vài ngày tưới nước đều đặn rau muống sẽ bắt đầu tạo rễ và phát triển.

– Bón phân

Trồng rau muống nước bằng cành có thời gian thu hoạch khá nhanh, vì thế bạn không nên dùng phân vô cơ mà nên dùng phân hữu cơ. Trong đó, phân trùn quế là lựa chọn lý tưởng cho rau muống vì dinh dưỡng dễ hấp thụ, giàu đạm, lân và kali hữu cơ. Bón khoảng 20-25gr phân trùn quế/chậu trồng, kết hợp dùng đất sạch sẽ giúp rau muống phát triển tốt hơn.

– Phòng sâu bệnh

Thường xuyên quan sát rau muống. Cần loại bỏ các lá bị bệnh. Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…

2.4 Thu hoạch

Khi rau muống nước cao khoảng 30 – 40cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Rau muống nước cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

Vậy là Đặng Gia Trang đã đưa ra cách trồng rau muống nước bằng cành 100% thành cho bạn rồi. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công! Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết