Cách làm thùng xốp trồng rau tại nhà đơn giản

1695 lượt xem

Muốn có khu vườn nhỏ xanh tốt tại nhà nhưng diện tích đất trồng lại hạn chế. Bạn hãy nghĩ ngay đến thùng xốp, vừa rẻ vừa tiện lại không chiếm nhiều diện tích. Sử dụng thùng xốp trồng rau có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn thiết kế thùng xốp sai cách, điều này gây cản trở cho sự sinh trưởng và phát triển của rau. Đừng lo lắng vì đã có Đặng Gia Trang giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1/ Tại sao bạn nên trồng rau trong thùng xốp đục lỗ thoát nước ở đáy?

Tùy vào đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau mà chọn kích thước thùng xốp tương ứng, cần đục lỗ thoát nước trước khi trồng. Bên hông thùng và dưới đáy là 2 vị trí có thể đục lỗ thoát nước.

Khuyến khích đục lỗ dưới đáy thùng xốp vì thoát nước nhanh và thoáng khí hơn, không gây ngập úng chết rau. Phụ thuộc vào độ lớn của đáy thùng, kích thước lỗ lớn nhỏ khác nhau, bạn nên khoét lỗ vừa phải để khi đặt miếng lưới phía trên đất sẽ không rơi ra ngoài, cũng không gây bít lỗ.

Thùng xốp nên được trên viên gạch, cách mặt đất khoảng 5cm, giúp rễ thoát khí và hạn chế mầm bệnh chui vào đất.

2/ Một số cách đục lỗ thùng xốp

2.1 Cách đục lỗ trồng cây có sử dụng lưới chắn ở đáy

Chuẩn bị:

Thùng xốp, lưới, băng dính loại lớn, dao cắt giấy, hạt giống và đất.

Cách làm:

Dùng băng dính dán xung quanh thành và đáy thùng xốp, điều này giúp thùng xốp cứng cáp, hạn chế thấm nước và bền hơn. Sau đó tiến hành khoét các lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp, không khoét lỗ quá to sẽ làm đất bị trôi trong lúc tưới nước.

Đặt lưới vào đáy thùng, đổ đất đã chuẩn bị vào thùng xốp, bắt đầu gieo và trồng rau như bình thường.

2.2 Cách đục lỗ thùng xốp bằng than tổ ong đặt dưới đáy

Ở phương pháp này cần nhiều dụng cụ và phức tạp hơn đục lỗ bằng lưới chắn.

Chuẩn bị:

Thùng xốp, nắp thùng, xỉ than tổ ong, chai nhựa, một đoạn ống nước.

Cách làm:

Đặt 2 viên xỉ tổ ong dưới đáy thùng xốp.

Gọt đẽo nắp cho đặt vừa bên trong thùng xốp, đục 1 lỗ tròn giữa nắp, xung quanh đục thêm nhiều lỗ nhỏ với mật độ dày đặt, đủ để rễ đâm xuống dưới. Làm xong mang nắp thùng đặt phía trên xỉ than.

Dùng kéo cắt đôi chai nhựa theo chiều ngang, lấy phần có chứa nắp chai đi đục lỗ. Nhét phần chai nhựa vào lỗ tròn giữa nắp, cần thiết kế sao cho chai nhựa chạm đáy thùng cho chắc chắn.

Cắm ống nước vào nắp chai, thông qua đó có thể quan sát mực nước và bổ sung nước dự trữ.

Đục vài lỗ dưới nắp thùng để cấp dưỡng khí cho rễ. Sau đó bạn chỉ cần đổ đất vào và trồng rau.

thùng xốp trồng rau tiện lợi

Vườn rau sân thượng sử dụng thùng xốp trồng rau

3/ Cách trồng và chăm sóc rau trong thùng xốp

3.1 Cách trồng rau

– Chuẩn bị các vật liệu để trồng rau trong thùng xốp:

Thùng xốp: Tầng đất canh tác càng dày càng thuận lợi cho cây phát triển, tuy nhiên diện tích không gian hạn hẹp, bạn cần lựa chọn thùng xốp thích hợp. Chẳng hạn, trồng những cây ăn quả như: Đu đủ, ổi, bí,… dùng thùng 40x70x50cm, đối với các loại rau ăn lá chỉ cần thùng 30x35x50cm là được.

Nhớ đục lỗ dưới đáy thùng xốp để thoát nước và oxy cho rễ.

– Chuẩn bị đất:

Đất trồng phải đảm bảo yếu tố giàu chất dinh dưỡng, thông thoáng, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng các loại đất phối trộn sẵn theo nhu cầu của từng loại cây có bán tại cửa hàng hoặc trên website Sfarm.vn. Ngoài ra, bạn có thể tự trộn: Đất, trấu, phân trùn quế, mụn dừa, trong đó đất chiếm ⅔ thể tích. Đổ đất đã phối trộn vào thùng xốp cách miệng thùng 5cm.

Xem thêm: Top 5 loại đất trồng rau hữu cơ thông dụng nhất

– Cách ươm và gieo hạt:

Hạt giống có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài dày, nên ngâm nước và ủ cho nứt vỏ mới đem trồng. Ngâm hạt giống qua đêm với nước, ủ trong khăn sạch đặt vào chỗ tối. Mấy ngày sau thấy hạt nứt nanh thì mang đi ươm vào đất sạch hoặc viên nén. Khi cây có 2 – 3 lá thật thì đem đi trồng vào thùng xốp.

Những hạt giống nhỏ, có thể gieo trực tiếp vào đất mà không qua ngâm ủ. Nhớ phủ 1 lớp đất mỏng sau khi gieo và tưới nước.

Mỗi loại cây có nhu cầu về ánh sáng khác nhau, lựa chọn vị trí đặt thùng xốp cho phù hợp. Nên đặt ở những nơi có ánh sáng, thông gió, tiến hành che chắn vào mùa hè.

3.2 Chăm sóc

Cách bón phân

Có thể dùng phân hóa học bón cho cây, nhưng dùng lâu dài đất bị thoái hóa nhanh chóng. Bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho vườn rau nhà mình.

– Phân cá: Mua tại cửa hàng hoặc tự ủ tại nhà theo cách sau:

Dùng 1 thùng to có nắp đậy, cách miệng thùng khoảng 5cm đục các lỗ nhỏ để thông khí. Đổ lớp đất dày khoảng 10cm, sau đó để lòng cá hoặc cá ươn lên trên, tiếp tục rải lớp mỏng nấm Trichoderma. Cứ thế tuần hoàn đến khi cách miệng thùng 7 – 10cm thì đậy nắp lại.

Cách vài ngày bạn mở nắp ra và đổ sạch nước tụ trên nắp. Đến khi thấy không còn bốc hơi và không còn mùi hôi thì đem đi sử dụng.

Trộn phân cá vào đất, thùng xốp chỉ cần 1,5 – 2kg phân cá là đủ. Bạn chỉ cần bón bổ sung 1 lần/năm là đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

– Rác hữu cơ: Các loại rác hữu cơ như: Vỏ trái cây, cơm nguội, nước rửa thịt cá, … cho vào thùng đậy kín nắp, khoảng 10 ngày là dùng được. Pha nước phân với nước lã theo tỷ lệ 1:10 tưới cho cây.

Cách phòng trừ sâu

Cho dù là loại cây trồng nào và trồng ở đâu đều bị sâu bệnh hại tấn công. Để bảo vệ môi trường sống, hạn chế sử dụng thuốc hóa học, ưu tiên các loại thuốc sinh học – thân thiện với môi trường.

– Trị bệnh bằng gừng ớt tỏi: Lấy gừng, ớt, tỏi với tỷ lệ đều nhau giã nhỏ ngâm cùng với rượu trắng. Sau 1 tuần lọc xác lấy nước. Cứ 10ml nước cốt pha với 1l nước thường, phun lên đất xung quanh gốc cây khi chưa hình thành bệnh hoặc phun nhẹ lên lá khi thấy sâu bệnh hại tấn công.

– Trị bệnh bằng thuốc lào: 1 gói thuốc lào nhỏ pha với 1 lít nước trong 2 ngày. Sau đó pha thêm 1,5 lít nước rồi mang đi lọc, cho vào bình xịt, nước thuốc lào có thể trị rệp và một số loại sâu.

4/ Cải tạo đất

Nếu bạn biết cách cải tạo đất, sẽ không phải thay đất mới sau khi trồng thời gian dài.

Sau khi trồng xong 1 vụ, nếu vào mùa hè, bạn chỉ cần rải vôi, phơi khô đất và bổ sung phân trùn quế, trấu hun.

Bạn nên trồng luân canh cây trồng, không nên trồng liên tiếp 2 vụ cùng loại cây trồng. Khí đó, cùng loại ký chủ gây hại, sâu bệnh hại sẽ tấn công cây trồng nhiều hơn.

5/ Một vài lưu ý cần nhớ khi trồng rau trong thùng xốp

Thùng xốp phải được kê cao hơn mặt đất, hỗ trợ quá trình thoát nước và hạn chế bệnh hại.

Đặt thùng xốp ở vị trí thích hợp, mặt trời chiếu vào sáng và râm mát vào buổi chiều.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà quyết định trồng loại cây nào, không trồng quá nhiều chiếm diện tích. Phân riêng từng loại để trồng, không trồng chung trên 1 thùng xốp sẽ khó chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại.

Lưu ý vấn đề tưới nước cho cây, tưới 1 – 2 lần/ngày tùy vào thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây.

Có thể sử dụng lưới đen hoặc bao nilon đen che chắn cho cây non vào ngày hè nóng bức hoặc để thùng xốp nơi râm mát cho đến khi cây cứng cáp.

Vậy là Đặng Gia Trang đã hướng dẫn chi tiết cách thiết kế thùng xốp trồng rau và hướng dẫn trồng cây trong thùng xốp rồi. Rất đơn giản để thực hiện, bạn hãy thử và cho chúng tôi biết kết quả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết