Top 5 bệnh hại nguy hiểm nhất cho lan vào mùa mưa

1677 lượt xem

Đối với lan, mùa mưa là thời điểm vàng để cây phát triển thân lá, đặc biệt là dự trữ năng lượng cho những mùa hoa sắp tới. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn thích hợp cho nhiều loại nấm bệnh phát triển và mang khả năng lây lan cao cho vườn. Vậy các loại bệnh trên phong lan là gì? Cách phòng trị cho lan ra sao? Hãy cùng Đặng Gia Trang điểm qua các loại bệnh nguy hiểm và cách phòng trị cho phong lan trong mùa mưa này nhé!

1/ Bệnh đốm lá

Biểu hiện: Bệnh thường gây hại ở mặt dưới lá, vết bệnh thường có hình thoi hoặc hình tròn nhỏ (đường kính khoảng 1 mm), màu xám nâu. Bệnh nặng khiến lá vàng, rụng, cây cằn cỗi và sinh trưởng kém. Thường gây hại phổ biến trên các giống lan Vũ nữ và Dendro.

Nguyên nhân: Do nấm Cercospora sp. gây hại

Biện pháp phòng trừ: Theo dõi tình hình cây lan thường xuyên, đặc biệt là vào mùa mưa. Phun phòng cho cây lan bằng cách luân phiên các loại thuốc nấm khi bước vào mùa mưa.

2/ Bệnh thối nâu vi khuẩn

Biểu hiện: Vết bệnh có màu nâu nhạt, hình tròn mọng nước, về sau chuyển sang màu nâu đen. Bệnh hại trên lá, thân, mầm, làm cho các bộ phận trên cây lan bị thối và có mùi khó chịu. Bệnh hại nặng trên lan Vũ nữ và các loại lan khác

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra

Biên pháp phòng trừ: Cắt bỏ bộ phận bị thối trên cây và tiêu hủy. Sử dụng vôi bôi vào vết cắt nhằm diệt vi khuẩn, kèm theo đó có thể sử dụng một số loại thuốc diệt vi khuẩn để phòng trừ.

3/ Bệnh thối mềm vi khuẩn

Biểu hiện: Vết bệnh có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục. Bệnh thường lan rộng theo chiều rộng của lá cây phong lan. Gặp thời tiết ẩm ướt mô bệnh bị thối úng, còn khi tiết khô hanh vết bệnh sẽ khô tóp và có màu trắng xám.

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas Gladioli gây ra

Biện pháp phòng trừ: Cắt bỏ và tiêu hủy bộ phận bị bệnh hại. Sử dụng các loại thuốc diệt vi khuẩn để phòng ngừa hoặc một số loại thuốc kháng sinh.

các loại bệnh trên phong lan mùa mưaCác loại bệnh trên phong lan vào mùa mưa

4/ Bệnh thán thư

Biểu hiện: Vết bệnh chứa nước, kích thước nhỏ, sau đó lan dần ra, chuyển vàng dần rồi phát triển thành vệt màu nâu to, bị nhũn và có mùi hôi. Chóp lá có màu nâu và từ từ lan vào cuống lá. Bệnh làm lá khô từ chóp lá tới cuống lá rồi rụng đi.

Khi biểu hiện rõ rệt sẽ nhận thấy vết bệnh có màu nâu hoặc đen và hơi lõm xuống so với phần không bị bệnh. Các vết bệnh hình vòng tròn đồng tâm và thường chạy dọc theo lá. Bệnh phát triển mạnh khi điều kiện ánh sáng thấp, độ ẩm cao và cây lan thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt khi thiếu lân.

Nguyên nhân: Do nấm Colletotrichum spp. gây ra

Biện pháp phòng trừ: Treo chậu lan ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, nhất là khi mưa dầm. Nếu có chậu lan bị bệnh cần tách ra để tránh lây lan sang các cây lan khỏe mạnh khác. Sử dụng luân phiên các loại thuốc phòng trừ nấm để bảo vệ và chữa trị cho cây hoa lan.

5/ Bệnh đen thân

Biểu hiện: Vết bệnh có màu nâu, thường xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ. Không được ngăn chặn kịp thời, bệnh sẽ lan dần và cuối cùng là khiến cho thân gốc biến thành màu đen, các lá phía trên chuyển sang màu vàng và dị hình.

Ngoài ra, giả hành của cây khi bị bệnh thường có một gân màu tím hoặc màu hồng nhạt. Bệnh gây hại trên nhiều giống phong lan, tuy nhiên gây hại nặng nhất ở nhóm lan Dendro.

Nguyên nhân: Do nấm Fusarium oxysporum gây ra

Biện pháp pháp phòng trừ: Loại bỏ những gốc lan bị bệnh, phòng trừ cho những cây phong lan còn lại bằng cách phun hoặc nhúng cả cây vào thuốc trừ nấm. Nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần thối và phun thuốc diệt nấm. Nên sử dụng luân phiên các loại thuốc diệt nấm để tăng hiệu quả phòng trừ cho cây lan.

BIỆN PHÁP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO LAN TRONG MÙA MƯA

Để hạn chế các loại bệnh hại phát sinh và lây lan, ngoài việc phòng trừ trực tiếp qua các loại nấm đối kháng, thì người trồng lan cần lưu ý hai yếu tố

  • Bón phân cân đối, đặc biệt lưu ý sử dụng đạm ở mức phù hợp
  • Tăng cường sức đề kháng cho cây thông qua hệ VSV có lợi

Để đạt được hàng rào phòng bị tự nhiên này cho cây thì Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm sẽ là lựa chọn hữu hiệu cho bạn bởi:

  • Cung cấp dinh dưỡng cân đối (đa, trung, vi lượng)
  • Dinh dưỡng vừa phải, phân giải chậm, giúp kiểm soát dinh dưỡng hợp lý
  • Bổ sung hệ VSV có lợi cho rễ và môi trường giá thể, giúp cây tạo kháng thể tự nhiên
  • Tăng cường acid humic, fulvic,… kích thích hệ rễ phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cây

Với việc lưu ý quan sát các loại bệnh trên phong lan thường phát sinh, nhanh chóng xử lý khi cây biểu hiện và tăng sức đề kháng cho cây thông qua phân bón hữu cơ vi sinh, tin rằng lan của bạn sẽ sinh trưởng khỏe mạnh nhất trong mùa mưa này. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được tư vấn bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (9 bình chọn)