5 lý do nên thay thế tro bằng trấu hun khi trồng cây

1808 lượt xem

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết cách tận dụng nguồn tro trấu thóc thải ra sau khi đốt trấu tươi để bón cho cây trồng nhằm bổ sung Kali. Tuy nhiên, khi sử dụng tro trấu trồng cây khiến nhiều người lo lắng bởi một số nhược điểm như: gây bí đất, làm pH đất tăng mạnh, có thể làm giảm hệ vi sinh vật đất,… Trong những năm gần đây, thay vì dùng trấu đốt thành tro vụn thì sử dụng trấu hun (vỏ đốt than tồn tính) được xem như một giải pháp cực kỳ hữu hiệu được nhiều người tin dùng trong trồng và chăm sóc cây.

Vậy vì những lý do nào mà trấu hun được khuyến khích sử dụng thay thế tro? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đặng Gia Trang để tìm hiểu rõ lý do nhé!

1/ Thế nào tro trấu? Thế nào là trấu hun?

Thế nào là tro?

Tro trấu được hình thành do quá trình đốt trấu tươi cháy hoàn toàn thành dạng bột.

Tro trấu sẽ có dạng vụn nát, không còn cánh trấu và có màu đen pha lẫn màu xám trắng. Vỏ trấu sau khi bị đốt cháy hết các thành phần hữu cơ (carbon) sẽ chuyển hóa thành tro chứa các oxit kim loại. Silic oxit là chất có tỷ lệ phần trăm về khối lượng cao nhất trong tro chiếm khoảng 80-90%.

Thế nào là trấu hun?

Trấu thóc tươi sống được đốt trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy) thành than trấu hay thường gọi là trấu hun (than hoạt tính biochar).

Khi nhiệt phân, sẽ diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ như lignin, cellulose và để lại một lượng dư các chất dinh dưỡng và khoáng chất Kali, Magie, Canxi…

2/ Tro trấu dùng để làm gì trong trồng trọt và những khuyết điểm tồn tại

Người nông dân Việt Nam hay có thói quen dùng trấu nấu bếp và lấy tro bón lại cho đất bởi cho rằng trong trấu có Kali tốt cho cây trồng. Mặc dù thành phần hóa học trong tro có hàm lượng Kali dễ tiêu nhưng đồng thời do tro trấu cũng chứa hàm lượng SiO2 khá cao và có hoạt tính tương đối mạnh nên dễ gây hại cho đất tự nhiên. Do đó, chúng ta có thể dùng tro để rải một lớp nhẹ lên mặt đất làm phân Kali chứ không nên dùng làm giá thể trồng như trấu hun được. Những nhược điểm của tro trấu là:

– Dạng bột, vụn nát không tơi xốp như trấu hun, trộn làm giá thể sẽ gây bí đất.

– Nếu bón nhiều tro sẽ làm hại đến một số vi sinh vật trong đất như giun tự nhiên, vì tro tạo môi trường kiềm mạnh.

– Khi bị đốt thành tro, các chất hữu cơ trong vỏ trấu do nhiệt độ cao đều biến thành các chất vô cơ không thể sử dụng được.

– Nó không làm đất hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn mà nó làm cho đất ruộng bị chai cứng. Hơn nữa, phần tro than sót lại chỉ có chút ít khoáng như phốt pho, kali, canxi và silic… không giúp ích nhiều cho cây trồng.

Tro vụn và Trấu hun nguyên cánhTro vụn và trấu hun nguyên cánh

3/ Những tác dụng ưu việt hơn tro của trấu hun

3.1 Trấu hun là giá thể sạch, tơi xốp

Vỏ trấu được đốt ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí sẽ diệt sạch mầm bệnh, bọ mạt. Vì vậy, trấu hun hoàn toàn vô trùng, sẽ không gây ra nấm bệnh cho cây trồng.

3.2 Hút nước, giữ phân tốt

Trấu hun còn nguyên vỏ, bề mặt lớn sẽ tạo được độ tơi xốp khi trộn vào giá thể trồng, có khả năng giữ nước và dinh dưỡng cao.

3.3 Hàm lượng Carbohydrate và Kali cao

Giúp bổ sung các chất dinh dưỡng kali, phốt pho, magiê, canxi và các nguyên tố vi lượng. Góp phần cải tạo đất và bổ sung kali cho cây trồng, giúp cây giữ nước, tăng khả năng chịu hạn.

3.4 Độ bền cao, lâu phân hủy

Trấu hun lâu bị phân hủy và tồn tại nhiều năm trong đất, nhờ đó đất tơi xốp được nhiều nước cho đất ẩm hơn, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các hệ sinh vật hoạt động giúp cải tạo đất bạc màu và có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt hơn.

3.5 Cải thiện pH cho đất trồng

Vỏ trấu đốt than tồn tính có tính trung hòa nên rất tốt cho đất, ổn định pH giúp các vi sinh vật đất chuyển đổi dinh dưỡng cho cây trồng dễ dàng sử dụng. Vì thế, trấu hun được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong trồng và chăm sóc cây.

4/ Bán vỏ trấu số lượng lớn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp trấu hun, do đó mà nhiều người sẽ gặp khó khăn vì sợ mua phải hàng pha trộn, hàng kém chất lượng. Trước hết các bạn cần phải nắm được cách chọn mua trấu hun tốt như sau:

Không nên mua loại tro vụn, màu đen pha lẫn xám trắng. Loại tro này đã đốt nhiều lần, chất dinh dưỡng thường rất ít.

Một số nơi dùng vỏ trấu để đốt hầm muối, xong lại lấy tro để cung cấp cho việc trồng cây, mua phải loại này về trồng là chết hết cây.

Nên chọn mua trấu hun còn nguyên cánh, không bị vụn nát, có bao bì nhãn mác đầy đủ để đảm bảo an toàn nhất.

Với những yêu cầu trên, thương hiệu trấu hun SFARM của Đặng Gia Trang sẽ là cơ sở uy tín, chất lượng mang đến cho bạn những sản phẩm tốt và giá cả hợp lý nhất.

Bấm TẠI ĐÂY để xem chi tiết về sản phẩm trấu hun, xem báo giá lẻ và giá sỉ/kinh doanh cũng như địa chỉ mua hàng bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết