Sản phẩm hữu cơ – liều thuốc vàng cho sức khỏe

1550 lượt xem

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ có thể hạn chế sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Thực phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ (Organic) đã trở nên phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới và cả ở Việt Nam bởi những lợi ích và giá trị sức khỏe của nó, trở thành xu hướng mới của nhiều người tiêu dùng do chất lượng sản phẩm tốt, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn. Sản phẩm hữu cơ – liều thuốc vàng cho sức khỏe.

Không chỉ trong nông nghiệp trồng trọt, vật nuôi cũng được nuôi một cách hữu cơ. Như vậy, bạn sẽ có các thực phẩm hữu cơ như trái cây, rau quả, trứng, thịt sữa… và nhiều sản phẩm khác màu không có bất kì hóa chất độc hại nào có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Hơn nữa các sản phẩm hữu cơ còn góp phần bảo vệ môi trường, đất, nước… cứu con người ra khỏi các tác động khác.

2/ Lợi ích tuyệt vời tới sức khỏe nếu bạn sử dụng những sản phẩm hữu cơ

2.1 Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Một trong những lợi ích không thể bỏ qua của thực phẩm hữu cơ chính là giá trị dinh dưỡng. Các sản phẩm này không có hóa chất độc hại và rất giàu dinh dưỡng. Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có khả năng làm tăng hệ miễn dịch ở các vật nuôi.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy có mối liên quan giữa thực phẩm hữu cơ với việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh. Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, giảm được ảnh hưởng không tốt đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ em.

2.2 Ngăn ngừa bệnh

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại trái cây và rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa tới 40% so với sản phẩm phi hữu cơ. Do đó, những người ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, tiểu đường…

2.3 Không có gen GMOs

Sử dụng gen động vật trong các cơ quan là đi ngược lại quy luật tự nhiên. Sử dụng gen bioengineered để sản xuất năng suất hơn, mang lại đột biến sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong thực phẩm hữu cơ, không có gen GMO nên cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.

2.4 Hương vị tuyệt vời

Các loại thực phẩm hữu cơ có nghĩa là các loại thực phẩm được trồng tự nhiên. Do đó, chúng có mùi vị tự nhiên, giòn, ngọt.

2.5 Tốt hơn với môi trường

Ngoài lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm hữu cơ thì còn có nhiều lợi ích khác. Đất, nước, không khí sẽ không bị ô nhiễm, tăng khả năng sinh sản của các sinh vật và tiêu thụ ít năng lượng.

2.6 Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn

Cụ thể, sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega – 3 cao hơn, lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

2.6 Không hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư

Thực phẩm hữu cơ với ưu thế là không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật nên sẽ không có sự tồn dư hóa chất sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. Thay vì dùng hóa chất người ta sẽ lựa chọn giống cây cẩn thận (giống có thể kháng bệnh), sử dụng bẫy côn trùng, sử dụng các loài thiên địch hay vi khuẩn có lợi để kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng.

10

2.7 Không phụ gia thực phẩm

Thực phẩm hữu cơ bị cấm hoặc rất hạn chế dùng chất phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến là những chất thường thấy trong các thực phẩm không phải là hữu cơ. Ví dụ như là chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu, hương vị, mì chính. Không sử dụng chất hóa học để bảo quản nên thực phẩm hữu cơ luôn cần được kiểm soát để đảm bảo thực phẩm không bị hư và giữ được sự tươi nguyên, đồng nghĩa với việc giữ được đủ dưỡng chất của thực phẩm.

Người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến sản phẩm hữu cơ vì 3 lý do: an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và tươi mới (không có chất bảo quản). Chúng ta cần hành động như người tiêu dùng thông minh và nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với mức giá đúng với giá trị. Nếu không, người tiêu dùng chúng ta có thể vô tình tự tay xóa bỏ nguồn cung cấp những thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho chính mình.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (6 bình chọn)