Phân trùn quế (Vermicompost) với đặc tính vượt trội

237 lượt xem

Phân trùn quế (Vermicompost) là phân hữu cơ vi sinh đứng đầu về chất lượng hữu cơ thích hợp cho tất cả các loại cây trồng và thực vật. Sau khi ăn các chất hữu cơ ( phân chuồng, các chất thải thực phẩm..), trùn quế cho ra một sản phẩm phân hữu cơ sạch, giàu dưỡng chất, có tác dụng cải tạo đất và thân thiện với môi trường.

Thắc mắc về phân trùn quế (https://sfarm.vn/phan-trun-que-vermicompost
Phân trùn quế Vermicompost

1/ Đặc điểm của phân trùn quế – Vermicompost

– Có màu nâu sẫm, không mùi, dạng bùn, trong phân có lẫn trứng, ấu trùng trùn quế các đa dạng các vi sinh vật có lợi cho đất.

– Phân trùn quế có cấu trúc vượt trội, tơi, xốp, thoáng khí, thoát nước, có khả năng giữ độ ẩm và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao; là dưỡng chất kì diệu và hiệu quả, cải thiện tính vật lí, hóa học và sinh vật của đất.

2/ Đặc tính của phân trùn quế – Vermicompost

2.1 Tính giữ ẩm

Phân trùn quế làm tăng độ ẩm sẵn có trong đất. Nước nhầy được tiết ra từ thành ruột của trùn giúp duy trì cân bằng độ ẩm thích hợp, làm cho đất có thể hút nước từ không khí, cải thiện khả năng giữ nước.

2.3 Tính tơi xốp

Trong phân có trứng và ấu trùng trùn quế cùng các sinh vật có lợi khác tiếp tục phân hủy cỏ rác và xác động vật có trong đất làm đất thêm tơi xốp.

2.4 Tính khử mùi

Phân trùn có chứa các vi khuẩn hảo khí làm trung hòa mùi vị, phân hủy nhanh chóng xác thực vật, làm bớt mùi hôi.

2.5 Tính hàn

Phân trùn không tỏa nhiệt, có thể sử dụng ngay khi thu hoạch mà không hạn chế số lượng vì phân trùn không làm cháy cây, chết cây không như phân chuồng có tính nóng phải ủ qua thời gian cho hoại mới bón tốt.

2.6 Dễ hấp thu

Phân trùn có nồng độ PH trung tính làm giảm lượng Acid Carbon trong đất, tăng nồng độ Nito giúp cây trồng dễ hấp thu và có hàm lượng nitrogen dễ tiêu rất cao

3/ Lợi ích của phân trùn quế – Vermicompost

3.1 Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và khoáng chất cho đất

Theo các nhà nghiên cứu, phân trùn quế (vermicompost) là phân hữu cơ tự nhiên duy nhất có chứa đầy đủ các hàm lượng dưỡng chất cho cây trồng. Ngoài các khoáng chất cần thiết như đạm, lân, kali, canxi, magie nó còn chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. được cây hấp thụ ngay không như các phân bón khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ và không có bất kì rủi ro cháy cây nào xảy ra khi bón phân trùn quế. Phân trùn còn chứa hàm lượng mùn cao, giúp lưu giữ các dưỡng chất, nhiệt độ và độ ẩm.

3.2 Tăng cường các vi sinh vật và yếu tố có lợi cho đất

Khi trùn quế ăn những chất hữu cơ, 90-95% phân trùn đã được trộn với những chất nhầy được tiết ra từ thành ruột của trùn. Các vi sinh vật có lợi chứa trong những chất nhầy tiết ra này lại tiếp tục sinh sôi với số lượng lớn, tạo nên yếu tố có lợi cho đất, đất trở nên có giá trị hơn đối với cây trồng.

3.3 Cải tạo đất, chống xói mòn

Trùn quế hoạt động như những chiếc “máy xới” suốt ngày đêm không ngừng cải thiện cấu trúc đất, quá trình di chuyển của trùn quế tạo nên những hang rãnh giúp đất tơi xốp và thoáng khí. Phân trùn có chứa các ấu trùng và trùn non luôn sinh sôi và phát triển giúp cho quá trình cải tạo đất được liên tục, bổ sung vào đất nghèo dinh dưỡng và ngăn cản sự xói mòn đến mức thấp nhất.

3.4 Giải độc cho đất

– Phân trùn quế có độ PH trung tính có khả năng điều hòa đất trồng không bị kiềm hóa hay axit hóa, Phân trùn còn chứa các ấu trùng trùn quế, khi sinh sôi nảy nở và phát triển chúng có khả năng khử trùng đất khỏi các độc tố như cadmium, chì, và các kim loại nặng khác ở các vùng đất bị ô nhiễm bằng cách tối ưu hóa lượng vi khuẩn trong đất.

3.5 Phòng và kháng bệnh cho cây

Chất mùn trong phân trùn quế có nhiều vi sinh vật có lợi, vi khuẩn hảo khí giúp cho cây trồng khỏe có sức đề kháng mạnh mẽ, chống lại và phá vỡ sự xâm nhập của các mầm bệnh, độc tố và vi khuẩn có hại trong đất ngay cả nhưng loại cây dễ bị bệnh nhất như hồ tiêu đồng thời phục hồi sức sống cho những cây chậm lớn.

3.6 Năng suất cây trồng cao

– Tăng tỉ lệ nảy mầm: Các thí nghiệm kiểm chứng cho thấy khi sử dụng phân trùn quế hầu hết hạt nảy mầm nhanh hơn, kháng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao, cây con dễ hấp thụ và phát triển, mọc đều hơn so với các phân bón khác giúp nhà nông rút ngắn thời gian trồng.

– Phân trùn quế có khả năng thúc đẩy nhanh sự phát triển của cây trồng do khả năng giữ ẩm tốt và chứa IAA (Indol Acetic Acid) kích thích cây phát triển.

– Vì là phân hữu cơ nên sử dụng phân trùn quế giúp cây phát triển bền vững, ổn định, nhiều bông, sai trái, hoa đẹp giữ được màu và mùi thơm lâu.

3.7 Giảm chi phí phân bón hóa học do tăng hiệu quả sử dụng phân bón

Axit Humic và Fulvic trong phân trùn quế kích thích sự phát triển của hệ rễ để cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, giảm thất thoát phân bón. Ngoài ra Axit Humic va Fulvic còn tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi khác như nóng, rét, hạn, úng.

3.8 Giảm chi phí tưới tiêu

Chất nhầy trong ruột trùn quế làm tăng tỉ lệ hấp thụ nước của đất cũng như thời gian lưu giữ độ ẩm, đồng thời ngăn ngừa ngập úng giúp cây trồng sử dụng nước hiệu quả hơn.

3.9 Phân “xanh” an toàn

Là phân hữu cơ tự nhiên giàu dưỡng chất – sản phẩm của quá trình xử lí các chất thải hữu cơ với tác nhân phân giải chính là trùn quế mà không có sự tác động của con người, phân trùn quế không để lại trong cây trồng bất kì dư lượng hóa chất hay phụ phẩm độc hại nào. Phân trùn quế thường được sử dụng trong các chương trình sản xuất rau sạch, rau chất lượng cao xuất khẩu, hoa nhà kính, hoa kiểng, cây ăn trái và cây hồ tiêu. Sử dụng sản phẩm phân trùn quế còn góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của con người.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết