Nước mưa tưới lan – mẹo nhỏ chuẩn nhà vườn cho hiệu quả đáng mong đợi

1741 lượt xem

Theo những người chơi lan chuyên nghiệp, mùa mưa chính là mùa thuận lợi cho lan phát triển mạnh mẽ về thân lá. Bỏ qua những nguy cơ về bệnh hại thì đây sẽ là lúc lan được tắm mát và cung cấp dinh dưỡng một cách tự nhiên nhất thông qua nước mưa. Nhận thấy những ưu điểm đó của nước mưa, người chơi lan không chỉ để cây sử dụng nguồn nước tự nhiên từ những cơn mưa trút xuống, mà còn trữ lại nước mưa để dùng dần cho những lần tưới sau. Vậy nước mưa có những ưu điểm gì mà người trồng lan lại ưa chuộng? Sử dụng nước mưa cho lan như thế nào để đạt hiệu quả như mong đợi? Vậy hãy cùng Đặng Gia Trang đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1/ Nước mưa có ưu điểm gì cho lan?

Nước mưa có độ pH trung tính dao động khoảng 5,5 – 7. Đây là mức pH được các chuyên gia đánh giá là phù hợp nhất cho lan sinh trưởng và phát triển. Nước mưa không giống với các loại nước khác vì nó còn chứa các chất dinh dưỡng đa – vi lượng tốt như đạm, lân, kali, canxi,… Các chất dinh dưỡng này đều ở dạng dễ hấp thụ, giúp lan tăng trưởng kie, rễ và chồi.

Đặc biệt, trong những cơn mưa kèm theo sấm sét thì nước mưa cung cấp một lượng đạm lớn ở dạng dễ hấp thụ cho lan. Quá trình hình thành đạm cung cấp cho cây được hiểu nôm na là do tác động của tia lửa điện (sấm chớp) tạo điều kiện cho khí nitơ và khí oxi phản ứng với nhau. Kết quả tạo thành chất có tính axit trong nước mưa, sau khi rơi xuống đất tác dụng với các chất có trong đất, đá tạo thành các muối khoáng chứa đạm ở dạng dễ hấp thụ. Lượng đạm này giúp lan phát triển tốt các bộ phân như rễ, lá,… ngoài ra, còn tiết kiệm được lượng phân bón đáng kể.

Đồng thời, quá trình này còn giúp quang hợp diễn ra dễ dàng hơn, tăng nguồn dinh dưỡng cho lan phát triển tươi tốt. Bên cạnh đó, nước mưa là loại nước mềm dễ dàng vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của lan. Bên cạnh đó, nước mưa là loại nước tự nhiên nhất giúp nhà vườn vừa tiết kiệm chi phí và nhàn hạ khi sử dụng.

nuoc mua tuoi lan

Nước mưa tưới lan

2/ Để sử dụng nước mưa hiệu quả nhất cần lưu ý

Với những đặc điểm trên, nước mưa được nhiều người trồng lan ưa chuộng dùng cho lan, Tuy nhiên, không phải nước mưa nào cũng tốt cho sức khỏe của lan. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi dùng nước mưa cho vườn lan của mình

2.1 Không sử dụng nước mưa đầu mùa

Trong thời gian gần đây, ô nhiễm không khí ngày càng tăng do sự phát triển của các nhà máy công nghiệp, lưu lượng giao thông,… Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của nước mưa. Đặc biệt, nước của những cơn mưa đầu mùa thường

– Chứa nhiều khói bụi cũng như các chất hóa học độc hại do tích tụ từ chất khí độc từ nhà máy công nghiệp, quá trình đốt than, dầu mỏ,… Cơn mưa đầu mùa càng nhỏ thì lượng chất độc hại trong nước càng nhiều.

– Nếu bạn sống gần khu công nghiệp nặng thì trong nước mưa có dư lượng axit cao làm vàng lá, chết cây.

– Chứa nhiều vi khuẩn E.coli (Escherichia coli). Đây là loại vi khuẩn gây hại trực tiếp cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là các bệnh về tiêu hóa.

2.2 Lắng, đọng nước mưa trước khi tưới

Lượng nước mưa tự nhiên thường rất lớn và có những cơn mưa rào có thể giúp bạn tích trữ nước tưới một cách hiệu quả. Để nước mưa ổn định độ pH phù hợp cho lan sinh trưởng và phát triển. Bạn nên lắng, đọng nước mưa trong bể lắng với phèn chua khoảng từ 4 – 5 ngày là tốt nhất cho lan.

Sử dụng phân trùn quế Sfarm viên nén trước, trong và sau mùa mưa là lựa chọn lý tưởng nhất cho quá trình sinh trưởng – phát triển của lan. Xem thêm chi tiết tại đây! Phân trùn quế viên nén – Phân bón lý tưởng cho hoa lan

Đặng Gia Trang mong bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Nước mưa – loại nước tưới lý tưởng cho lan” trong bài viết này. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (3 bình chọn)