Nông sản nhiễm bẩn – lời cảnh báo cho sức khỏe

1636 lượt xem

Trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề an toàn thực phẩm là một câu chuyện nhức nhối và đáng báo động. Bởi nông sản nhiễm bẩn, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ngày càng gia tăng và vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng đang phải sống trong nỗi “sợ hãi” và nơm nớp lo sợ về rau củ quả mình ăn hàng ngày “liệu có an toàn?”. Đó là một câu hỏi khiến dư luận xôn xao khi vẫn chưa tìm được lời giải thỏa đáng. Vậy, nông sản nhiễm bẩn có ảnh hưởng lớn như thế nào đến sức khỏe? Mời bạn cùng tham khảo bài viết này.

nông sản nhiễm bẩn

1/ Nông sản bẩn gây ngộ độc và phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm

Theo các báo đưa tin, đã có nhiều trường hợp sau khi ăn phải thực phẩm bẩn bị ngộ độc ngay. Tuy nhiên, có những trường hợp độc tố ngấm dần dần vào cơ thể, không thể loại bỏ ngay hoặc loại bỏ không hết. Những độc tố tích tụ trong cơ thể mỗi ngày một ít, tăng dần theo thời gian và có nguy cơ phát tác thành nhiều bệnh hiểm nghèo như: ung thư, thần kinh, suy gan, thận,…

Các nhà nghiên cứu khoa học của WHO cũng dự đoán rằng đến năm 2020, Việt Nam sẽ xấp xỉ con số 200.000 và trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới. Trong khi đó, tình hình vi phạm về sản xuất nông sản chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay bị nhiễm kim loại nặng vẫn đang tiếp tục diễn ra hàng ngày và ngày một phức tạp hơn. Vẫn chưa có một dấu hiệu cụ thể nào về sự suy giảm tình trạng này.

2/ Nông sản nhiễm bẩn, từ đâu mà có?

Từ trong quá trình sản xuất, lưu thông và phân phối, nông sản bẩn vẫn cứ tồn tại, len lỏi ở các chợ, siêu thị, các cửa hàng từ đại lý đến nhỏ lẻ, gây lo lắng và bức xúc cho nhiều người. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều loại rau củ với rất nhiều mẫu mã, nhãn mác có nguồn gốc trôi nổi, không đảm bảo chất lượng được bày bán công khai trên thị trường.

Trong khi người nông dân thì vẫn giữ thói quen canh tác truyền thống và lạm dụng phân thuốc hóa học. Mà chính những thói quen canh tác này đã vô tình gây ra những mối đe dọa về sức khỏe.

3/ Giải pháp nào cho nông sản nhiễm bẩn?

Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản cần có trách nhiệm tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để góp phần nâng cao chất lượng các mặt hàng, tạo lòng tin với người tiêu dùng. Đồng thời, nông sản an toàn có thể phục vụ tốt cho thị trường trong nước, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng tính cạnh tranh của hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

nông sản nhiễm bẩn

Trước những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà các mặt hàng nông sản bẩn gây ra cho sức khỏe, nhiệm vụ đặt ra cho mỗi người là phải chung tay bảo vệ những thực phẩm xanh, sạch. Để đẩy lùi vấn nạn nông sản chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rau củ quả bị lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng và việc sử dụng phân hóa học quá liều trong thói quen canh tác của nông dân. Bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình là trách nhiệm không của riêng ai.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết