Nông nghiệp hữu cơ – thách thức hay cơ hội?

1629 lượt xem

Nông nghiệp hữu cơ ngày nay đã không còn là khái niệm xa lạ, khi trên các mặt báo truyền thông đều đang thi nhau đưa tin về nông sản sạch, thực phẩm organic,… Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đang mở ra một cơ hội lớn để phát triển. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, như: quy mô canh tác còn nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết và trở ngại về giá thành, đầu ra cho sản phẩm. Thế thì, nông nghiệp hữu cơ có thật sự là cơ hội? Hay nó vẫn còn là một bài toán đầy thách thức? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1

1/ Nông nghiệp hữu cơ với những cơ hội tiềm ẩn

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ có thể hiểu nôm na là hình thức canh tác hạn chế sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc hóa học. Mà thay vào đó là dùng phân bón hữu cơ, các chế phẩm thân thiện với môi trường để tạo ra một nền nông nghiệp bền vững, an toàn.

Khi thực phẩm nhiễm bẩn, rau củ quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tràn lan trên thị trường, thì nông hữu cơ chính là một giải pháp cứu cánh kịp thời. Cơ hội mở ra cho các nhà đầu tư nông nghiệp có thể phát triển mô hình “sạch”. Điển hình như: trồng rau trong nhà màng, thủy canh, khí canh và ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Nếu có phương thức canh tác bài bản và tầm nhìn chiến lược thì các sản phẩm hữu cơ sẽ nhanh chóng chiếm được vị trí trên thị trường nông sản đầy biến động. Bởi hữu cơ hiện là xu hướng, hứa hẹn sẽ không ngừng tăng trưởng và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Cũng như nhu cầu về thực phẩm an toàn cũng ngày một được chú trọng.

Điển hình là các “ông lớn” như Vingroup, Thế giới di động,… cũng đang nhảy vào “cuộc chiến” hữu cơ này. Nếu đầu tư thông minh và đúng thời điểm có thể thu về lợi nhuận cao từ nông sản sạch.

2/ Những thách thức lớn

Nông nghiệp hữu cơ đã và đang tạo ra một cơn sốt trong thời đại cách mạng 4.0. Bởi sự lan truyền nhanh chóng từ các phương tiện truyền thông. Chính vì thế đã xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được gắn mác “organic”. Nhiều thương hiệu mới mọc lên cũng thi nhau quảng cáo “thực phẩm sạch”. Vậy, liệu canh tác hữu cơ có còn chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng; khi thật, giả, đúng, sai khó có thể phân biệt?

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất theo hướng hữu cơ còn khá nhỏ lẻ, rời rạc, chưa có sự liên kết. Đó chính là yếu điểm khiến nhiều thương hiệu dù rất tâm huyết nhưng lại khó tiếp cận khách hàng. Vấn đề đặt ra là làm sao tạo được một mạng lưới “nông sản hữu cơ” để phát triển đường dài, chứ không phải chạy theo phong trào vì lợi nhuận trước mắt.

nông nghiệp hữu cơ

Thêm nữa, việc đầu tư hữu cơ còn tốn khá nhiều chi phí, công sức và thời gian, đòi hỏi sự kiên trì nhất định mới có thể làm được. Chính vì thế mà giá thành cho những sản phẩm organic cũng không hề rẻ. Lại thêm một bài toán nan giải về đầu ra cho nông sản; và làm sao để người tiêu dùng có thể mua được thực phẩm an toàn với mức giá chấp nhận?

Tóm lại, nông nghiệp hữu cơ đang là một xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, song vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề tranh cãi. Điều mà những người yêu nông nghiệp nên làm có lẽ là dùng cái tâm để làm và dùng trí óc để suy xét, tìm ra hướng đi đúng đắn cho xu hướng này.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (3 bình chọn)