Những tiêu chí hàng đầu khi chọn hạt giống rau

1930 lượt xem

Từ lâu, hạt giống luôn là yếu tố được người trồng rau đặc biệt quan tâm. Bởi chỉ khi hạt giống chất lượng thì tỷ lệ nảy mầm mới cao, chất lượng sản phẩm mới đạt như mong đợi. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường lại có quá nhiều nhãn hiệu hạt giống từ trong nước cũng như nhập ngoại. Làm cho người trồng rau hoang mang và không biết đâu là sự lựa chọn hợp lý. Vậy làm sao để nhận diện được hạt giống chất lượng? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

1/ Xuất xứ, thương hiệu

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp hạt giống trên thị trường, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín, hoạt động lâu năm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Song song với đó, có rất nhiều các loại hạt xuất xứ từ Trung Quốc đang lan tràn tại Việt Nam. Đó là các giống rau có sử dụng chất bảo quản, ảnh hưởng đến chất lượng rau và năng suất rau trồng.

Tại Việt Nam có một số thương hiệu hạt giống thường được người trồng chọn lựa như: Rạng Đông, Phú Nông, Trang Nông, Hai Mũi Tên Đỏ (xuất xứ từ Thái Lan), Đồng tiền vàng,…Nhìn chung đây đều là những thương hiệu thường thấy và có lịch sử phát triển ổn định. Ngoài ra hạt giống có xuất xứ từ các quốc gia: Hà Lan, Thái Lan, Nhật Bản,…. cũng là một sự lựa chọn khả thi nếu được bảo quản đúng cách.

Những hạt giống có thương hiệu và xuất xứ không rõ ràng có thể sẽ mang đến nhiều vấn đề cho khu vườn của bạn như:

  • Tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc nảy mầm tốt nhưng cây phát triển èo uột, chậm lớn.
  • Giống loài không đúng với thông tin trên bao bì/ quảng cáo.
  • Hạt giống nhiễm bệnh – đây là một điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một hạt giống bị bệnh có thể lây lan ra cả khu vườn của bạn.

2/ Hạn sử dụng

Hạn sử dụng có liên quan rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống rau. Nếu dùng hạt giống hết hạn sử dụng chắc chắn tỷ lệ nảy mầm sẽ rất thấp hoặc nếu có nảy mầm cũng ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Vì vậy, khi chọn hạt giống phải chọn loại vẫn còn thời gian sử dụng lâu dài để có thể sử dụng cho nhiều lần sau.

3/ Điều kiện bảo quản

Để hạt giống mang đến giá trị sử dụng cao, bạn không chỉ cần chọn mua hạt giống sạch, chất lượng tốt mà còn phải biết cách bảo quản hạt. Tốt nhất nên bảo quản hạt trong túi kín, đặt nơi thoáng mát, khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh những tác động của điều kiện ngoại cảnh như mưa, gió, nóng, ẩm…

Ngoài ra, hiện nay có một số công ty sản xuất thường sử dụng chất có tên là Metalaxil phủ bên ngoài hạt để chống ẩm hay mối mọt. Chất này đã được nghiên cứu và kết luận là có khả năng gây ra những tác hại với sức khỏe con người như đau đầu, ung thư,..Vì vậy, nên chú ý đến điều này để chọn những loại hạt “sạch” không có chất bảo quản để an toàn dù hạn sử dụng thường ngắn hơn.

Đối với những hạt giống đã bị xé bao, mà bạn không sử dụng hết thì cần được bảo quản đúng cách nhằm sử dụng cho vụ mùa sau. Cách bảo quản như sau: gập phần mép túi đã xé, miết lại cho kín, để hạt giống trong 1 túi hoặc hộp kín, đảm bảo khô ráo, mát mẻ và không có ánh sáng chiếu vào.

4/ Một số ký hiệu trên bao bì

OP (open-pollinated): tự thụ phấn – nghĩa là hạt giống được tạo ra bằng cách tự nhiên thông qua quá trình thụ phấn. Hạt giống thu được từ những cây trồng này có thể được giữ lại và sử dụng vào đợt trồng tiếp theo.

F1: lợi dụng ưu thế lai, cho con lai có khả năng sinh trưởng và năng suất cao hơn cây bố mẹ, biểu hiện mạnh nhất ở con lai F1.

Hybrid: giống lai được lai tạo từ 2 giống khác nhau, cho ra cây trồng có ưu điểm tốt của cả 2 giống bố mẹ.

Organic: hữu cơ, hạt giống được chọn lọc và lấy từ cây bố mẹ tốt nhất được đặc cách chăm sóc, nghiên cứu đặc biệt theo phương pháp hữu cơ. Đây là xu hướng đang phát triển trên thế giới hiện nay. Hạt giống để đảm bảo hữu cơ bắt buộc phải được chứng nhận của các tổ chức quốc tế như: Australian Certified Organics ; EU Agriculture – 100% Certified Organics ; …

Lưu ý: Hạt giống thu được từ cây trồng F1 và cây Hybrid sẽ không được sử dụng để trồng cho các thế hệ sau. Thông thường, nếu trên bao bì hạt giống không ghi ký hiệu thì ngầm hiểu thuộc giống OP.

Mach-ban-cach-chon-hat-giong-cuc-chuan-trong-rau

5/ Đặc điểm của một hạt giống rau tốt

Hạt giống tốt là những hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, cho ra sản phẩm cuối cùng chất lượng, thường mang những đặc điểm nhận biết chung như: hạt giống trong cùng bao có kích thước đều nhau, không bị mốc, lép hay mối mọt, thân hạt căng và có độ mẩy cao.

6/ Mẹo giúp hạt giống mau nảy mầm

  • Ngâm hạt giống trước khi gieo trồng với công thức nước 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng từ 2 tới 3 tiếng để rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt.
  • Đối với những hạt giống có kích thước nhỏ như cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách,..thì có thể bỏ qua bước ngâm này. Hạt giống càng to, vỏ càng dầy thì nên ngâm ủ càng lâu (khoảng 4 tiếng), hạt có vỏ mỏng thì tầm 2 tiếng.
  • Sau khi ngâm, đem hạt giống ủ trong vải hay bông gòn thấm nước từ 12 tiếng tới 1,2 ngày (tùy vào thời gian nảy mầm của cây ghi trên bao bì), để hạt giống nhú mầm ra rồi mới đi gieo. Chú ý không nên ủ quá lâu để hạt nảy mầm quá dài, sẽ khó khăn trong lúc gieo cũng như cây con dễ bị yếu

Trên đây là những lưu ý hết sức bổ ích, giúp cho quá trình chọn hạt giống của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tin rằng, hạt giống chất lượng sẽ góp một phần đáng kể vào việc gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm cho vườn rau nhà bạn. Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin bổ ích về rau tại Series “RAU SẠCH TỪ A-Z

Phần 1/ Thế nào là: rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ

Phần 2/ Đất trồng rau sạch – cách phối trộn và cải tạo

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (43 bình chọn)