3 sự khác biệt giữa rau được trồng bằng phân hữu cơ và phân hóa học

1652 lượt xem

Việc chọn lựa thực phẩm an toàn luôn là yếu tố hàng đầu của các bà nội trợ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Nhưng hiện nay tình trạng lạm dụng phân bón học bón cho rau, làm cho rau không còn được “sạch”, khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ việc mua nhầm các loại thực phẩm không tốt này. Do đó, khi biết đến thông tin trồng rau bằng các loại phân bón hữu cơ vi sinh tự nhiên hoàn toàn an toàn cho rau, chính vì thế mà nhu cầu mua ra được trồng bằng phân hữu cơ ngày càng tăng.

Nhưng cũng không ít trường hợp báo đài đưa tin về các cửa hàng dựa vào lòng tin người tiêu dùng, mác là “hữu cơ”, “sạch” mà thực chất không biết sản phẩm có đúng nghĩa sạch hay không, thì không ai có thể nói trước được?

Làm thế nào để có thể chọn mua rau sạch cho gia đình? Cách nào phân biệt được rau nào an toàn, rau nào không?

Trước những băn khoăn của người tiêu dùng, SFARM xin chia sẻ 3 sự khác biệt của rau có sử dụng phân hóa học và rau được trồng bằng phân hữu cơ, để các bạn có thể dễ nhận biết:

  • Màu sắc: Rau được bón bằng phân hóa học thường có vẻ ngoài mỡ màng và “đẹp mã” hơn rau sạch. Rau được trồng bằng phân hữu cơ thường có màu nhạt hơn. Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng với những loại rau ăn lá như: các loại rau cải, rau muống, mồng tơi, bắp cải,… Lớp bề ngoài ngoài cùng của rau sử dụng phân hữu cơ để bón trông cứng, đậm màu hơn và ít độ bóng.
  • Mùi vị: Khi chế biến rau trong bữa ăn, mùi vị của rau hữu cơ thường đậm đà và ngọt hơn hơn rau trồng bằng phân hóa học. Khi ăn rau hóa học ta sẽ cảm thấy rau mềm hơn nhưng vị nhạt nhẽo, không được ngọt rau như rau sạch. Một số trường hợp thuốc bảo vệ thực phẩm còn sót lại nhiều, khi luộc hoặc nấu canh sẽ có mùi rất nồng nặc. Khi gặp phải trường hợp này, bạn không nên ăn những món chế biến từ loại rau này.
  • Thời hạn bảo quản: Có lẽ khi chúng tôi nói đến vấn đề này, sẽ có rất nhiều người t\gặp phải, khi chúng ta mua rau về, đều rửa sạch sẽ, khô ra cho vào túi cất vào trong tủ lạnh bảo quản nhưng cũng chỉ để được một hai hôm rồi sau đó sẽ bị héo úa, dập nát, không bảo quản được lâu thì xin chắc một điều rằng bạn đang mua phải rau này có sử dụng các loại phân và chất kích thích sinh trưởng hóa học rồi đấy.

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của rau được trồng bằng phân hữu cơ thường dài hơn so với rau bón bằng phân hóa học. Sau khoảng 2 ngày, rau sẽ bị dập nát, héo úa. Với rau hữu cơ, bạn có thể bảo quản từ 4 – 5 ngày, rau vẫn có thể sử dụng được.

Trước khi mua rau cần phải chú ý cần tìm hiểu kĩ rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm để tránh mua phải thực phẩm bẩn, không an toàn cho sức khỏe nhé.

Hy vọng với sự chia sẻ về 3 sự khác biệt của rau được trồng bằng phân hữu cơ và phân hóa học trên sẽ giúp các bạn có thêm cách để nhận biết rau an toàn.

Sfarm.vn

Đặng Gia Trang tự hào là nhà cung cấp phân trùn quế hữu cơ – nguyên chất 100%. Tìm hiểu thêm sản phẩm phân trùn quế cao cấp Pb01 chuyên dùng cho đô thị của chúng tôi

Bài viết trước: 7 nguyên nhân khiến đất trồng bị thoái hóa

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.3/5 - (12 bình chọn)