Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng Nahema Rose thơm nhất

2138 lượt xem
Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên hoa hồng Nahema chưa? Đây là một giống hoa hồng ngoại có hương thơm vô cùng ngọt ngào khiến nhiều người say đắm. Nếu bạn còn thấy lạ lẫm với cái tên này thì hãy đọc ngay bài viết sau của ĐGT để biết thêm về hoa hồng Nahema nhé!

1/ Nguồn gốc của hoa hồng Nahema Rose

Nahema rose là một giống hồng leo có nguồn gốc từ Pháp. Hoa hồng leo này lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường bởi Delbard / Georges Delbard SA vào năm 2006 với tên gọi hoa hồng ‘Nahéma’. Hiện nay, giống hoa hồng này đang phát triển mạnh trên thị trường Việt Nam. Với hương thơm nồng nàn của 5 loại trái cây, Nahema rose luôn được săn đón ở bất cứ vườn hoa nào. Vẻ ngoài nhỏ nhắn thanh lịch nhưng ẩn chứa bên trong là sự ngọt ngào tinh tế, Nahema rose hứa hẹn sẽ biến khu vườn của bạn trở thành thiên đường hương sắc giữa chốn phồn hoa đô thị.

2/ Mối quan hệ giữa hoa hồng Nahema Rose và hoa hồng Heritage Rose

Khi xem hình của loại IR này, nó làm tôi liên tưởng đến giống hồng ngoại di sản của David CH Austin, được lai tạo vào năm 1984. Nếu bạn nào đã trồng hoa hồng ngoại Heritage thì sẽ thấy hình dạng hoa của hai loại này là IR có Nhiều điểm tương đồng. Hóa ra, tìm hiểu thêm thì giống hoa hồng leo Nahema Rose có nguồn gốc từ hai loại hoa hồng khác nhau: Grand Siècle rose × Heritage rose

3/ Đặc điểm của hoa hồng Nahema Rose

Theo Helpmefind thì Hoa hồng Nahema cao trung bình 2-3,5 mét khi trưởng thành, với tán rộng trên 2 mét. Lá của hồng Nahema to, hơi xốp, 5 lá, hồng Nahema là giống hồng kháng bệnh tốt.

Hoa hồng Nahema thường có ít cánh hoa, trung bình có 28 cánh. Đường kính trung bình là 6 – 8 cm. Hoa nở thành từng chùm, hoặc từng nhóm nhỏ gồm 3 bông. Những lọn tóc là của Nahéma, và những bông hoa có hương thơm nồng nàn.

Hương thơm của hoa leo Nahema được chứng minh bằng giải thưởng mà nó nhận được: Giải thưởng nước hoa New Orleans năm 2003.

Hoa Nahema

4/ Chuẩn bị trồng hoa hồng Nahema Rose

Vị trí trồng

Nên chọn hướng nắng để trồng cây và chọn hướng nắng ban mai hay mặt trời mọc, vì nhà ở thành thị thường bị cản nắng, cây hoa hồng không đủ điều kiện cho hoa.

Chọn chậu

Nếu bạn trồng hoa La Nahema trong chậu, hãy nhớ chọn kích thước chậu phù hợp với gốc và tán. Chậu cần có lỗ thoát nước đầy đủ vì cây hoa hồng này không ưa nước.

Đất trồng

Giá thể trồng cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nhẹ, tơi xốp, giữ ẩm tốt, sạch nấm bệnh. Theo kinh nghiệm của vườn hồng Thăng Long, chất trồng tốt nhất cho hoa hồng leo là 50% đất. 25% trấu thô, 5% chanh, 15% trấu trưởng thành, 5% phân chuồng, phù ba. Đó là phương tiện hoàn hảo cho hoa hồng.

Thời điểm trồng

Trong một năm, chúng ta chỉ có thể trồng khoảng 2 lần, đây là thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa hồng leo Nahema rose vào mùa xuân và mùa thu.

5/ Kỹ thuật trồng hoa hồng Nahema Rose

Cho giá thể đã trộn vào 1/2 chậu trồng.

Nhẹ nhàng xé bầu ươm để rễ cây không bị ảnh hưởng.

Đặt cây vào chậu và thêm đất quanh miệng chậu.

Sau khi trồng xong cần tưới ẩm cho cây và để nơi râm mát ít nhất 7 ngày.

Sau đó cho cây tiếp xúc dần với ánh nắng và có thể bón phân.

6/ Cách chăm sóc hoa hồng Nahema Rose sau khi trồng

Ánh sáng

Cây ưa nắng, tạo điều kiện cho cây hứng nắng ít nhất 5 – 6 giờ/ngày.

Tưới nước

Tưới nước vừa phải để giữ ẩm cho đất. Không nên tưới quá muộn nước đọng trên lá dễ sinh nấm bệnh. Ngoài việc tưới nước, bạn có thể phun bình xịt áp lực từ mặt dưới lá để tránh nhện đỏ làm hại cây.

Cắt tỉa và tạo dáng

Sau mỗi chu kỳ hoa bạn nên tỉa bớt tăm, lá vàng, hoa tàn để giúp cây thoáng khí, giảm sâu bệnh, tạo tán như ý muốn, đặc biệt cây sẽ ra nhiều nụ và cho nhiều hoa hơn.

Bón phân

Sau 3 đến 5 ngày, khi cây bắt đầu bén rễ thì chúng ta cần bổ sung thêm vitamin atonik tưới nước cho cây để cây hấp thụ và ra rễ khỏe mạnh hơn.

+ Thúc lần 1 (sau trồng 30 – 35 ngày): bón phân hữu cơ.

+ Lần 2 (45-50 ngày sau khi trồng): 40-60 kg tùy theo diện tích gieo bằng NPK 13-13-13 + TE Đầu Trâu cho 1.000 m2

+ Bón thúc sau mỗi lần tỉa: 15-20 kg NPK 13-13-13 + Phân Đầu Trâu cho 1000m2 .Kết hợp phòng trừ sâu bệnh.

+ Cứ 15 ngày bón 1 lần 50-70 kg NPK 13-13-13 + Đầu trâu TE cho 1000m2.

+ Bón phân Magie: Định kỳ 4-5 tháng bón 1 lần với lượng 1,5-2kg MgSO4 / 1.000m2 bằng cách trộn với phân NPK làm phân bón gốc hoặc nồng độ 0,3-0,5% phun qua lá.

+ Phun qua lá: Loại phân bón thích hợp cho thời kỳ hồng phát triển là Đầu Trâu 501, 701 và 901, là loại phân bón với các chất điều hòa sinh trưởng đầy đủ, cân đối, trung lượng, vi lượng. Nồng độ và liều lượng phun tùy theo tuổi và thời kỳ phát triển như sau:

Thời kỳ sinh trưởng của hồng và sau khi cắt hoa: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước và phun định kỳ 7-10 ngày / lần.

– Thời kỳ cây hồng chín ra nụ hoa: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày / lần.

– Khi cây hồng có nụ và trong thời kỳ nở hoa: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày / lần.

+ Từ năm thứ 2 đầu chu kỳ bón 5-6 tấn phân chuồng/1000m2, bón NPK 13-13-13 + phân đầu trâu và phân bón lá như quy trình trên.

Khi cây phát triển nhanh chóng và các tán lá cũng bắt đầu sinh sôi. Lúc này những lá hư cũng nên thường xuyên cắt tỉa còn đối với những hoa đã hé nở thì bạn tiến hành ngắt bỏ và chỉ cần ấn vào cây là cây sẽ ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Các bệnh thường gặp trên cây hoa hồng có thể là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh nấm, bệnh nhện đỏ, v.v.

Cách điều trị: Để điều trị bệnh trĩ, xoăn lá và đen đọt non trên cây hồng hoa Nahema, bạn có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc đặc trị như Lefen Etra, Neretox, Nano thảo mộc… Thành phần chứa 7 thành phần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cây hồng sinh trưởng tốt, trong đó quan trọng nhất vẫn là thuốc chống nấm Để phòng trừ bệnh hại cây trồng.

Còn để trị và phòng trị bệnh nhện (nhện nhỏ màu đỏ hoặc xanh nhạt xuất hiện dưới mặt sau của lá) nên phun Detech, Usatobon, 1 Nano thảo mộc … Còn đối với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm trên hoa hồng bạn có thể dùng Anvil, Ridomil, Cyzate 75WP Và Probencarb và nano thảo mộc….

Qua bài viết này, Đặng Gia Trang vừa chia sẻ với các bạn về cách trồng hoa hồng Nahema cho hoa rực rỡ nhất. Chúc các bạn sẽ sở hữu được những chậu hồng như ý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết