Top 11 loại hoa hồng cổ quý đẹp ngất ngây

2363 lượt xem

Các giống hoa hồng cổ có rất nhiều ưu điểm nổi bật và đa dạng về chủng loại nên vẫn được người yêu hồng lựa chọn giữa xu hướng trồng hồng ngoại đang rầm rộ hiện nay. Hoa hồng cổ không chỉ cho hoa đẹp, hương thơm lại còn rất dễ trồng và chăm sóc. Hãy cùng Đặng Gia Trang điểm qua 11 loại hoa hồng cổ quý đẹp ngây ngất và cách chăm sóc dưới bài viết này bạn nhé!

1/Nguồn gốc, phân bố của hoa hồng cổ

Hoa hồng cổ là những giống hoa hồng đã được trồng ở Việt Nam từ rất lâu đời. Hồng cổ được chia làm hai loại là loại bản địa (hồng Đào, Bạch cổ, hồng quế…) và hồng ngoại (cổ Sapa, cổ Hải Phòng, bạch trà…) được du nhập từ Anh, Pháp vào Việt Nam từ rất lâu. Cây sống khỏe, phát triển mạnh, phù hợp với khí hậu của Việt Nam và phân bố rộng rãi trên nhiều địa phương khác nhau từ Nam ra Bắc.

2/ Đặc điểm của hoa hồng cổ

 • Hồng cổ là giống hoa hồng truyền thống có dạng thân bụi, bán leo hoặc leo rất khỏe.
 • Cây có tính bản địa rất lớn, kháng chịu được khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.
 • Lá xanh quanh năm, siêng hoa và hương rất thơm.
 • Tuổi thọ lâu bền, không bị thoái hóa do giống thuần thích nghi lâu dài.
 • Khả năng kháng trừ sâu bệnh rất tốt, càng trồng lâu càng sai hoa.
 • Ưa thoáng mát, ưa sáng, cần nhiều nắng, ưa đất thịt, giàu mùn hữu cơ và không chịu úng ngập.

Những loại hoa hồng cổ đẹp

Những loại hoa hồng cổ quý nhất

3/ 11 loại hoa hồng cổ quý nhất hiện nay

3.1 Hoa hồng cổ Sapa

Hồng cổ Sapa du nhập từ Pháp vào nước ta từ thế kỷ 19, cây thuộc dạng thân bụi, dạng bán leo có thể cao tới 5 m. Hoa có màu hồng đậm, đỏ, tím nhưng phổ biến nhất là màu hồng phấn, hoa to, hương thơm thoang thoảng. Cây thích nghi, sinh trưởng tốt, cho hoa sai ở mọi miền khí hậu, càng mát và lạnh hoa sẽ to, cánh dày và nhiều cánh hơn.

3.2 Hoa hồng cổ Vân Khôi

Hồng cổ Vân Khôi hay có tên khác là hồng Cung Phủ vì trước đây được trồng trong cung vua, phủ chúa. Hoa màu hồng phấn đặc trưng, hoa to, cánh mỏng, form cánh hoa xếp hướng tâm, hương thơm đậm đà, cho hoa quanh năm và rất sai hoa. Cây có sức sống mạnh mẽ, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, thích nghi với mọi vùng miền.

3.3 Hoa hồng Đào cổ

Hoa hồng Đào cổ thuộc dạng thân bụi, cây phân nhánh nhiều từ gốc. Hoa có màu hồng phấn, cánh hoa mỏng, form hoa với nhiều lớp cánh xếp tròn đều quanh tâm lên để lộ ra phần nhụy hoa màu vàng óng ánh. Đường kính hoa có thể lên tới 10 cm, hương thơm và rất siêng hoa. Cây khỏe, ít sâu bệnh, tuổi thọ lâu bền tới tới 60 năm.

3.4 Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Hồng leo cổ Hải Phòng thuộc loại cây leo với chiều cao khoảng 5 m, là một trong số ít loại hồng cổ Việt Nam có màu đỏ nhung. Hoa to, form hoa cổ điển với cánh hoa lượn sóng, mùi thơm đậm đà. Hoa nở bền có khi đến 1 tháng, cây khỏe, ít sâu bệnh, sai hoa và cho hoa quanh năm.

3.5 Hoa hồng cổ bạch xếp Nam Định

Hồng cổ bạch xếp Nam Định có sắc trắng thuần khiết, cánh hoa hơi xoăn xếp xen kẽ nhau. Đường kính hoa tối đa khoảng 8 cm, hương thơm nhẹ nhàng và nở quanh năm. Hồng cổ bạch xếp là một trong những giống hồng cổ khỏe nhất bởi khả năng chịu nắng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh.

3.6 Hoa hồng cổ bạch ho

Hồng cổ bạch ho hay còn gọi hồng bạch cổ là giống hồng bản địa của nước ta, thuộc loại cây bụi nhỏ, thân cành mảnh mai. Hoa có màu trắng, chân cánh hơi xanh nhạt, form hoa dạng cúp, khi nở hoa rủ xuống trông rất đẹp. Khác với hồng cổ bạch xếp thì bạch ho có cánh to hơn, thưa hơn, hoa to và thơm hơn hoa. Hoa có hương thơm dịu nhẹ, nở bền và có hoa quanh năm.

3.7 Hồng điều cổ

Hồng điều cổ hay còn gọi là hồng bạch đào, là giống hồng bản địa của nước ta nên thích nghi tốt ở mọi miền khí hậu. Hoa to, màu hồng nhạt, form hoa cổ điển, cánh dày xếp khum khum lại hơi xoăn cụp về phía sau, hoa khi nở rủ xuống rất hút mắt. Nhiều thông tin cho rằng hồng điều cổ là hồng bạch ho đột biến vì từ thân cành đến form hoa rất giống nhau chỉ khác mỗi màu sắc.

3.8 Hoa hồng cổ Son Môi

Hồng cổ son môi là cây thân bụi cao khoảng 1,2 – 1,5 m, tán rộng 80 – 90 cm. Hoa nở theo chùm cỡ vừa đường kính 6 – 8 cm, cánh kép 17 – 25 cánh, hoa cực thơm. Cây cho hoa quanh năm, 4 – 7 tuần sẽ cho 1 lứa hoa, cây có khả năng kháng bệnh tốt.

3.9 Hoa hồng cổ Sơn La

Hồng cổ Sơn La là loại hồng bụi cổ đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Hoa mọc thành chùm 5 – 10 bông, đường kính 8 – 12 cm, mỗi bông có khoảng 30 – 35 cánh hoa lớn nhỏ. Khi nở hoa xòe to ra và có hương thơm nồng, cây càng lớn thì hoa sẽ càng to.

3.10 Hoa hồng phấn Nữ Hoàng

Hồng phấn Nữ hoàng có thân nhỏ, khá mảnh mai nhưng có thể vươn cao từ 1,7 – 2,5 m. Hoa màu hồng phấn, đường kính khoảng 9 – 11 cm, cánh hoa thưa nên form không được đẹp, hoa nở khoảng 2 – 3 ngày là tàn nhưng bù lại hương cực kỳ thơm và bay xa.

3.11 Hoa hồng quế son cánh kép

Hồng quế son cánh kép là loại hoa hồng thuộc dạng bụi, cành nhánh nhỏ, mềm mại, chiều cao khoảng 0,5 – 1,5 m. Hoa thường có màu đỏ nhung đậm, phớt hồng, đường kính hoa nhỏ từ 2 – 4 cm, mọc thành chùm 3 – 5 bông, hương thơm và rất sai hoa.

4/ Cách chăm sóc hoa hồng cổ

4.1 Tưới nước

Vào mùa khô, tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, chỉ tưới xung quanh gốc không tưới lên lá và hoa, hạn chế tưới vào ban đêm sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển gây hại cho cây. Vào mùa mưa khi ẩm độ không khí tăng cao, lượng nước tưới ít lại, 2 – 3 ngày tưới một lần.

4.2 Cắt tỉa và tạo dáng

Thường xuyên tỉa bớt những cành nhỏ, cành mang hoa đã tàn tầm 2 – 3 đốt lá vì những cành này làm cây yếu đi, cho hoa nhỏ không có tính thẩm mỹ. Tỉa thêm những cành không có ngọn để tập trung dinh dưỡng, việc tỉa cành sẽ làm thông thoáng cây, tạo tán đẹp đồng thời hạn chế sâu bệnh, kích thích cây đâm hoa và chồi non.

4.3 Bón phân

Trước khi trồng sang chậu mới hoặc trồng xuống đất vườn cần bón lót bằng phân chuồng hoặc phân lân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Khi cây hoa hồng cho hoa, thì tiến hành bón phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng hoai…) cho cây, loại phân có chứa Nitơ, Photpho hoặc Kali để cây ra hoa nhiều và tốt bền hơn. Hạn chế sử dụng các sản phẩm kích thích ra hoa liên tục sẽ dễ làm suy kiệt cây.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian chăm sóc cần chú ý đến một số sâu bệnh hại thường gặp và cách khắc phục để cây phát triển một cách tốt nhất.

Nhện đỏ

 • Dấu hiệu: Hút dịch bào trong mô lá tạo ra các vết chích nhỏ li ti không có hình dạng nhất định.
 • Biện pháp: Tưới nước dạng vòi phun để rửa trôi nhện bám trên các bộ phận của cây và phun thuốc phòng định kỳ 20 ngày/lần.

Rệp

 • Dấu hiệu: Hút chích nhựa cây làm đọt non ngừng sinh trưởng hay hoa ngừng nở, biến dạng.
 • Biện pháp: Phun thuốc trị rệp hoặc sử dụng thiên địch là bọ rùa.

Bọ trĩ

 • Dấu hiệu: Hút chích nhựa cây làm xoăn đọt lá, cây ngừng sinh trưởng.
 • Biện pháp: Phun thuốc định kỳ 7 – 10 ngày/ lần, loại bỏ những bộ phận bị bọ trĩ gây hại.

Phấn trắng

 • Dấu hiệu: Cây xuất hiện các vết đốm trắng trên lá và đọt non, làm mất khả năng quang hợp.
 • Biện pháp: Chọn giống kháng bệnh, không để đọng nước tạo điều kiện ẩm thấp nhất là vào mùa mưa, cắt tỉa những cành già, cành bị bệnh để tạo sự thông thoáng. Nếu bệnh lây lan nhanh và nhiều có thể can thiệp bằng cách sử dụng thuốc BVTV.

Đốm đen

 • Dấu hiệu: Cây xuất hiện các vết đốm đen trên lá già lẫn non, thân và nụ hoa.
 • Biện pháp: Sử dụng giống kháng bệnh, trồng hồng trên giàn, cách ly với mặt đất, sử dụng cân đối phân bón. Tránh trồng với mật độ quá dày, cắt tỉa và thiêu hủy lá bệnh.

Gỉ sắt

 • Dấu hiệu: Mặt dưới lá xuất hiện các vết bệnh có dạng ổ nổi màu da cam hay màu sắt gỉ, lá mất màu xanh chuyển sang vàng nhạt.
 • Biện pháp: Đặt cây ở nơi thông thoáng, không trồng với mật độ quá dày, cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, thu gom và tiêu hủy lá bệnh. Dùng thuốc phòng trừ nấm bệnh hay thuốc gốc Đồng có phổ tác dụng rộng phun định kỳ cho cây.

Trên đây là những thông tin hữu ích về 11 giống hoa hồng cổ đẹp đáng có mặt trong khu vườn nhà bạn. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết