Sử dụng dịch trùn quế cho hoa lan

1692 lượt xem

dich-trun-que-cho-hoa-lan-2

Tưới dịch trùn quế cho hoa lan

Hoa lan được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp tinh tế, có giá trị kinh tế cao nên đang được nhiều người ưa trồng. Ở Việt Nam hoa lan được trồng rất nhiều nơi, loài hoa được trồng nhiều nhất là Hồ Điệp, Dendrobium, Monkara, Địa Lan, …

Trồng lan không khó nhưng để trồng được một vườn lan đẹp thì không phải ai cũng làm được. Đặc biệt là đối với những người mới chơi lan hoặc những người không có nhiều thời gian chăm sóc lan.

Nhiều người cho rằng cứ tưới nước đúng cách cho lan và đáp ứng điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ là lan có thể ra hoa. Nhưng với hoa lan quan trọng hơn cả là điều kiện dinh dưỡng tốt, dinh dưỡng tốt lan mới ra nhiều hoa, hoa to, bền, đẹp. Nếu thiếu dinh dưỡng lan kém phát triển, còi cọc, ra ít hoa hoặc sẽ không ra hoa. Vì vậy, cần có kĩ thuật chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng cho lan một cách phù hợp nhất.

1/ Kỹ thuật chăm sóc hoa lan

Tưới nước và bón phân cho hoa lan đóng vai trò quan trọng trong việc lan phát triển và ra hoa. Nhưng tưới hay bón phân không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến lan chậm phát triển, cháy rễ, không ra hoa hoặc vàng lá, …

– Tưới nước

+ Với tiêu chí tưới nước thì với hoa lan không có một công thức chung nào, nếu bạn tưới quá ít nước thì cây không đủ nước để sinh trưởng, rễ sẽ bị héo. Còn nếu tưới nhiều nước rễ sẽ bị úng và thiếu oxy. Tùy vào mỗi loại hoa lan, mỗi giai đoạn sinh trưởng, môi trường sinh sống, thời tiết bên ngoài … để căn lượng nước sẽ tưới cho hoa lan.

+ Khi cây có lá to, lượng nước thoát ra cao nên cần cung cấp nước nhiều cho hoa lan và cây lớn, cành to, lá dày, … thì lượng nước tưới nên ít lại do chúng có khả năng giữ nước.

+ Khi cây ra hoa, đâm rễ, chồi thì cần lượng nước nhiều hơn so với giai đoạn nghỉ thì chỉ cần giữ ẩm ở môi trường xung quanh.

– Bón phân

Phân bón dành cho hoa lan rất nhiều chủ yếu là phân bón hóa học. Nhưng việc lựa chọn phân bón phù hợp gây khó khăn cho người trồng lan bởi hoa lan có rất nhiều loại và nhiều giai đoạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau. Hơn nữa, bón thừa hay bón thiếu bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào cũng gây hại cho lan và cản trở sự phát triển của lan. Vì vậy, việc bón phân cho lan trở thành vấn đề khó khăn cho người mới chơi lan, những người không có thời gian chăm sóc lan.

2/ Cách dùng dịch trùn quế cho hoa lan

2.1 Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế cho hoa lan là phân bón hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng, thành phần chính là dung dịch chất lỏng được lên men từ trùn quế tươi sống chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, gồm nhiều loại axit amin có hàm lượng cao và các loại vi sinh vật có tác dụng ngăn ngừa bệnh cho lan và giảm sự phát tán khi hoa lan mắc bệnh.

Ngoài ra, dịch trùn quế cho hoa lan còn kết hợp các yếu tố đa lượng: lân, đạm, Kali với công thức pha chế phù hợp với từng giai đoạn của hoa lan, đảm bảo cây phát triển tối đa, kích thích ra hoa to, bền đẹp. Các yếu tố vi lượng: B, Ca, Mg, Fe, Zn, … tham gia vào quá trình tổng hợp protein, quá trình quang hợp và trao đổi chất của hoa lan.

2.2 Cách tưới dịch trùn quế cho hoa lan?

Dịch trùn quế là sản phẩm tự nhiên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hoa lan. Vì là dạng rất đậm đặc, nên pha loãng dịch trùn quế với nước theo tỉ lệ 1:1000 (1ml dịch trùn quế pha với 1000 ml nước) phun dạng sương với chu kì 5-7 ngày/lần.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)