Cực bất ngờ với 7 tác dụng phân trùn quế cho lan

1857 lượt xem

Để sở hữu một chậu lan đẹp thì người trồng cần phải chú ý đến việc lựa chọn loại phân bón vừa chất lượng, vừa đúng nhu cầu cho lan. Trên thị trường phân bón cho lan hiện nay, chúng ta có thể liệt kê ra hàng tá các loại phân khác nhau, từ phân bón lá, phân bón gốc tan nhanh hay phân bón chậm tan. Trong số đó, phân trùn quế viên nén tan chậm là loại phân được rất nhiều người chơi lan ưa chuộng. Cùng Sfarm xem ngay 7 tác dụng phân trùn quế cho lan ngay dưới đây nhé.

7 Tác dụng phân trùn quế cho lan

Phan Trun Que Vien Nen Cho Lan
(Túi phân trùn quế viên nén 1kg, tác dụng phân trùn quế viên nén cho lan là gì?)

Lan nhận nguồn dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ

Phân trùn quế viên nén có nguồn gốc hữu cơ, cung cấp đủ các khoáng chất thiết yếu mà cây cần như đạm, lân, kali, đồng, kẽm,… có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển cho lan.

Hỗ trợ kích chồi, tạo rễ và nụ hoa

Trong phân trùn quế có chứa hàm lượng axit humic, axit fulvic và hoóc môn IAA cao giúp lan ra rễ, nảy chồi nhanh, giúp rễ giải độc khi gặp phải tình trạng sốc phân và kích thích mầm hoa.

Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi cho rễ lan và giá thể

Phân trùn quế viên nén chứa các vi sinh vật cố định đạm Azotobacter, vi sinh vật phân giải lân, cellulose và chất xúc tác sinh học. Các vi sinh vật này sau khi được bón vào gốc sẽ giúp rễ cố định dinh dưỡng và phân giải các hợp chất khó tiêu thành dạng dễ tiêu cho lan sử dụng triệt để.

Tăng chất lượng hoa, chuẩn form dáng, bền màu

Trùn quế viên nén là sản phẩm chuyên dùng cho lan, đặc biệt chứa các vi lượng như kẽm, bo, molypden cực kỳ hữu ích trong giai đoạn ra hoa của lan, giúp hoa đậm màu và bền hơn.

Phan Trun Que Cho Lan Tot Sfarm
(Lan khỏe, không bệnh khi chăm với phân hữu cơ trùn quế viên né, ra hoa màu đẹp)

Dinh dưỡng lành tính, lan hấp thu nhanh

Phân bò tươi sau khi được trùn quế ăn và tiêu hóa thì hệ vi sinh vật trong ruột trùn sẽ phân giải các hợp chất khó tiêu thành các hợp chất dễ tiêu để cho ra phân trùn quế nguyên chất. Do đó thành phần trong phân ở dạng dễ tiêu, cây hấp thụ được ngay không cần trải qua quá trình ủ gây nóng cháy rễ.

Giúp tăng sức đề kháng

Các dinh dưỡng trong phân trùn quế giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, bộ rễ vững chắc giúp hạn chế tình trạng nấm bệnh tấn công. Ngoài ra trong phân còn có các vi sinh vật có khả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong giá thể nên nó có thể đẩy lùi các bệnh cho lan.

pH trung tính, ổn định

pH có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của lan. Phân trùn quế có nồng độ pH=7 nên nó tạo cho rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp lan hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất.

Xem chi tiết: Phân trùn quế viên nén là gì? Hiệu quả và Cách sử dụng

Cách sử dụng phân trùn quế viên nén Sfarm

Phan Trun Que Vien Nen Cho Lan Tot Sfarm
(Cận cảnh viên phân trùn quế)

Bón phân trùn quế cho lan với liều lượng 20 – 60g/gốc, nếu cây con thì bón liều lượng giảm đi một nửa.

  • Đối với cây trồng chậu: rải phân đều lên bề mặt chậu rồi tưới nước cho cây.
  • Đối với hoa lan trồng giò, thân gỗ: cho phân vào túi lưới và cố định. Đặt 2 – 3 túi/chậu, mỗi túi từ 10 – 20g.

Làm giá thể trồng: Trộn từ 30 – 60g phân trùn quế dạng viên trên một chậu lan cùng với xơ dừa vụn gỗ tro trấu theo tỉ lệ 1:3.

Bón phân trùn quế viên nén định kỳ cho lan từ 45 – 60 ngày.

Có thể sử dụng lượng phân bón nhiều hay ít tùy vào tình trạng cây và giai đoạn phát triển.

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn có thêm thông tin về tác dụng phân trùn quế cho lan. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé. Xem thêm thông tin bổ ích khác TẠI ĐÂY.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)