Phân biệt phân trùn quế sống và phân trùn quế chín

527 lượt xem

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân trùn quế và chất lượng cũng không đồng nhất. Phân trùn quế thường có màu nâu giống màu đất, nhưng cá biệt có một số loại lại có màu hơi vàng. Câu trả lời chính là độ sống và chín của Phân trùn quế. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết hơn: Thế nào là phân trùn quế sống, phân trùn quế chín? Chất lượng của từng loại phân trùn quế. Cùng ĐGT tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Phân trùn quế Sfarm

1/ Phân trùn quế là gì ?

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên giàu dinh dưỡng (Đa, trung và vi lượng) và hệ vi sinh vật có ích cho đất và cây trồng (vsv phân giải Lân, vsv cố định đạm và vi sinh vật phân giải Xenlulozo).

Phân bò sau khi được trùn quế ăn và tiêu hóa thì hệ vi sinh vật trong ruột của trùn sẽ phân giải các hợp chất khó tiêu trong phân bò tươi thành các hợp chất dễ tiêu và cho ra phân trùn quế nguyên chất giàu dinh dưỡng. Thay vì phân bò hay các loại phân khác phải qua ủ rồi mới được bón cho cầy trồng thì phân trùn quế hoàn toàn bón được trực tiếp cho cây mà không cần ủ lại.

2/ Phân trùn quế sống và Phân trùn quế chín.

Để sản xuất Phân trùn quế, trùn được nuôi trong các lán trai và được cho ăn phân bò, phân heo… tùy vào điều kiện và cách chăm sóc của từng trại trùn quế. Phân bò được pha loãng và rải trực tiếp vào trong các lán trại nuôi trùn. Chính vì quá trình cho ăn như vậy, tạo ra 2 loại phân trùn quế: Phân trùn quế chính (nguyên chất 100%) và phân trùn sống (còn lẫn phân bò).

Phân trùn quế chín là gì ?

Trong quá trình thu hoạch phân trùn quế, nếu lượng phân bò đã được trùn quế ăn hoàn toàn thì đó là phân trùn quế chín. Phân trùn quế chín là 100% phân trùn quế nguyên chất, tốt cho cây trồng và đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn.

Nhận biết phân trùn quế chín:

Màu sắc: màu nâu đen đặc trưng, mịn với khả năng giữ ẩm rất tốt.

Mùi vị :

 • Đối với phân trùn quế tươi sẽ có mùi hơi tanh tanh của chất nhờn do trùn tiết ra và khi bón vào đất sau một thời gian thì các kén trùn sẽ nở thành trùn con khi độ ẩm đất thích hợp – Phân trùn quế tươi Sfarm Pb00
 • Đối với phân trùn đã được giảm ẩm và sàn lọc tạp chất thì không còn mùi tanh nữa – Phân trùn quế Sfarm Pb01

Phân trùn quế chín có màu nâu đất

Phân trùn quế chín có màu sắc tương tự màu nâu của đất

Phân giun quế sống là gì ?

Phân trùn quế còn sống là loại phân mà phân bò chưa được trùn tiêu hóa hết 100%. Tức là trong phân còn chứa nhiều phân bò tươi do trùn chưa ăn hết. Đây không phải phân trùn quế nguyên chất. Chất lượng phân sống này sẽ không cao và làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến phân trùn bị sống

Nhận biết phân trùn quế sống:

 • Màu sắc: Phân trùn quế sống có màu hơn vàng (màu nâu đen của phân trùn chín xen lẫn với màu vàng của phân bò tươi). Hàm lượng xơ sẽ cao hơn phân trùn đã chín.
 • Mùi vị : Đối với phân trùn quế còn sống do lẫn nhiều phân bò tươi do trùn chưa ăn hết thì mùi hôi ủa phân bò tươi sẽ nồng hơn mùi phân trùn quế.

Phân trùn quế sống

Phân trùn quế sống – có màu hơi vàng của phân bò

Tại sao phải phân biệt phân giun quế sống và phân trùn quế chín?

 • Như đã giới thiệu thì phân trùn quế chín sẽ chứa nhiều dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng hơn phân trùn quế sống.
 • Ngoài ra phân trùn quế sống còn lẫn phân bò tươi sẽ chứa các mầm bệnh các loại vi khuẩn có hại như Ecoli gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 • Nếu không biết cách phân biệt sẽ dễ mua phải phân trùn quế sống, khi bón sẽ gây bệnh cho cây trồng và còn có thể làm nóng chết cây.

3/ Tại sao nên sử dụng phân trùn quế SFARM

 • Phân trùn quế SFARM của Đặng Gia Trang là sản phẩm phân trùn quế 100%, không phối trộn thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.
 • Phân trùn quế SFARM được đội ngũ kỹ thuật viên nuôi trùn của công ty theo dõi và giám sát để đảm bảo độ chín và chất lượng phân khi xuất xưởng.
 • Nguồn nguyên liệu nuôi trùn quế là phân bò sữa 100% nên đảm bảo chất lượng và thời gian thu hoạch trên 4 tháng nên có độ chính hoàn toàn.
 • Sử dụng sản phẩm phân trùn quế SFarm của Đặng Gia Trang, bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật của công ty tư vấn và hổ trợ kỹ thuật nhiệt tình trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân trùn quế khác nhau, bà con nông dân cũng như người trồng rau tại nhà nên chú ý, để lựa chọn đúng Phân trùn quế chín, nguyên chất 100%, đảm bảo cây phát triển tốt, sạch và an toàn.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.9/5 - (7 bình chọn)

Hiện đã Đóng Bình luận cho Bài đăng này.