Cách trồng và chăm sóc lan nhất điểm hoàng đầy đủ nhất

1708 lượt xem

Hoa lan hoàng nhất điểm tuy là một giống lan không quá phổ biến hiện nay, nhưng đây là loại lan đẹp, thơm và mang đầy sự thú vị. Qua bài viết này, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan nhất điểm hoàng đầy đủ nhất nhé!

Đặc điểm hoa lan nhất điểm hoàng (Dendrobium cariniferum)

Lan nhất điểm hoàng là loài lan sống phụ sinh, có tên khoa học là Dendrobium cariniferum. Hoa lan nhất điểm hoàng thường phân bố ở các khu rừng hỗn giao ẩm ướt hay các rừng lá kim có độ cao từ 500-1800m. Trung quốc, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia là nơi phân bố chủ yếu của cây.

Cây thân bụi, cao từ 20-50cm, lá dạng hình mác, dài khoảng 10cm và nhọn ở đỉnh. Hoa của lan nhất điểm mọc thành cụm, từ 2-5 bông và mọc trên các đốt thân già. Hoa nhất điểm hoàng có màu vàng rơm, cánh môi có hình bầu dục, vàng cam và có sọc nâu ở giữa. Hoa thường nở vào mùa xuân và có hương cam dễ chịu.

Cách trồng hoa lan nhất điểm hoàng

Chọn lựa giá thể trồng cây

Bạn có thể chọn trồng cây bằng gỗ lũa hay trồng cây trong chậu đều được. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nhìn chung, Trồng cây bằng chậu sẽ cần chăm sóc cầu kỳ hơn nhưng cây sẽ phát triển tốt hơn và ngược lại.

Với cách trồng bằng chậu, có thể sử dụng giá thể viên đất nung hay than củi để trồng cây, vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

Kỹ thuật ghép cây

Đối với những cây giống bạn mua từ các cửa hàng cây cảnh uy tín về, bạn tiến hành cắt bỏ các rễ thối, dập và các lá già. Để cây khô trong một khoảng thời gian 1 ngày. Ngâm rễ trong dung dịch Physan 20 trong 20 phút và đem phơi ở nơi thoáng mát trong 6-7 tiếng.

Tiến hành ghép cây vào giá thể hay gỗ lũa: Đặt cây vào đúng vị trí và hình dáng mong muốn, dùng dây cột nhẹ để cố định thân cây. Treo cây ở nơi có nhiều ánh sáng phản xạ, lượng che sáng 50% là phù hợp. Sau khi cây đã ra rễ phụ thì có thể đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Cách trồng hoa lan nhất điểm hoàng

Cách trồng hoa lan nhất điểm hoàng

Chăm sóc hoa lan nhất điểm hoàng

Bón phân

Luôn luôn ưu tiên bón phân hữu cơ cho cây, trong đó phân trùn quế nén là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bón 20-30g phân trùn quế lên bề mặt chậu và tưới nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng NPK 20:20:20 pha loãng và bón tưới cho cây, lưu ý cần tránh tưới vào hoa. Cứ định kỳ 1 tháng ta nên bón phân 1 lần.

Chế độ tưới nước

Hoa lan nhất điểm hoàng là một loài ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho cây nằm vào khoảng 65-85%. Vậy bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt vào cuối mùa xuân cho đến đầu mùa thu. Mỗi ngày tưới 2 lần vào 7-9h sáng và 16-18h tối, hạn chế tưới vào lúc tối vì dễ làm thối cây. Vào đầu mùa thu cho đến cuối đông bạn nên hạn chế lượng nước tưới cho cây.

Phòng và trị bệnh cho cây lan nhất điểm hoàng

Lan nhất điểm kháng bệnh tương đối tốt, tuy nhiên đôi khi vẫn gặp một số bệnh hại như rệp, rầy nâu và nấm:

– Để phòng bệnh bạn nên lưu ý ở lá, gốc và bộ phận rễ của cây để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh. Phun các chế phẩm sinh học như Antracol hoặc Score hoặc Nativo để phòng nấm và hạn chế teo mầm non.

– Khi đã có dấu hiệu bệnh bạn có thể dùng các loại thuốc xịt rầy và trị nấm, tuy nhiên phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng để bảo vệ tốt sức khỏe của cây và của bạn.

Hoa lan nhất điểm hoàng là loại lan không chỉ dễ chăm, dễ trồng mà còn mang nhiều đặc điểm nổi bật. Khi trồng và chăm sóc cây, bạn nên lưu ý đến một số đặc điểm của cây để có hướng chăm sóc hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được thông tin nhanh và chính xác nhất.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết