Cách trồng và chăm sóc lan căn diệp đầy đủ nhất

1669 lượt xem

Căn diệp là loài phong lan không có lá hoặc lá rất nhỏ, được nhiều người trồng lan yêu thích và săn đón. Cách trồng và chăm sóc lan căn diệp cũng không quá phức tạp nhưng nếu biết cách chăm sóc chu toàn, cây lan sẽ sai hoa hơn. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan căn diệp đầy đủ nhất nhé!

1/ Hoa lan Căn Diệp là hoa gì?

Hoa lan căn diệp là loài phong lan có vẻ bề ngoài đặc trưng. Lan căn diệp có thân ngắn, không có lá hoặc lá cực nhỏ, rễ của lan cực phát triển, bộ rễ này ngoài đảm nhận việc đâm sâu và bám thì rễ cây còn đảm nhận chức năng quang hợp cho cây. Hoa của lan căn diệp có kích thước nhỏ và lá bắc thường có hình tam giác. Cuối Xuân và đầu Hạ chính là thời điểm cây lan căn diệp nở hoa.

2/ Cách trồng lan căn diệp

2.1 Giá thể trồng lan căn diệp

Giá thể trồng lan căn diệp cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng, bởi căn diệp sống hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào rễ. Những giá thể có độ bền lâu sẽ giúp căn diệp phát triển tốt hơn vì cây lan không thích phải thay đổi giá thể thường xuyên. Bạn có thể sử dụng gỗ, lũa có độ bền lâu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho căn diệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xử lý nấm bệnh cho giá thể bằng cách ngâm vôi pha loãng trong 1 ngày, chế phẩm xử lý nấm trong 24h hoặc hơ lửa.

2.2 Chọn giống lan chuẩn

Để giúp cây phát triển tốt hơn sau này, bạn cần chọn cây lan đang còn bám gỗ để giúp cây được tiếp tục sinh trưởng thay vì bị ngắt đoạn sinh trưởng do bị bóc ra . Bên cạnh đó, rễ cây giống phải lành lặn, mập mạp và có kích thước lớn. Một lưu ý cho bạn là hãy quan sát thân rễ để có chọn những cây giống sạch bệnh và khỏe mạnh.

2.3 Các bước ghép lan căn diệp

Bước 1

Đầu tiên, bạn cần cố định giá thể bằng móc treo để quá trình ghép diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bước 2

Bạn tiến hành xử lý cây giống, cây giống cần được cắt ngồng hoa đi và được loại bỏ những rễ bị bầm dập hoặc bị héo. Lưu ý nhỏ cho bạn là không nên cắt rễ quá nhiều sẽ khiến cây bị mất dinh dưỡng và bạn cũng không cần cắt những rễ tua rua.

Bước 3

Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn cũng như điều chỉnh vị trí ghép sao cho ngồng hoa được phát triển và hoa nở thoải mái nhất. Lan căn diệp không thể chủ động thay đổi vị trí cũng ngồng hoa cũng không thể dài ra, do đó, bạn có thể chủ động chọn vị trí sao cho cây lan khi nở hoa có những tạo hình bắt mắt tùy thích.

Cách trồng lan căn diệp

Cách trồng lan Căn Diệp

Bước 4

Sau đó, bạn cố định lan vào giá thể bằng dây, bạn nên dùng dây điện có lõi đồng và bọc nhựa ở ngoài có độ bền chắc như dây điện thoại, dây mạng,…để cây được thông thoáng. Bạn nên quấn theo vòng tròn, mỗi vòng cách nhau khoảng 2cm để rễ cây có không gian phát triển. Lưu ý cho bạn là không nên siết quá chặt vì sẽ làm hỏng và đứt rễ hoặc quá lỏng lẻo khiến cho rễ không thể cố định để bám vào giá thể.

Bước 5

Để rễ mới có thể bám vào giá thể ngay mà không có tua tủa, bạn cần cắt cụt phần rễ cây ngay sát vòng dây cuối cùng sau khi quấn. Bạn đừng quên dùng kéo đã khử trùng để cắt nhé!

3/ Cách chăm sóc lan căn diệp

3.1 Tưới nước

Lan căn diệp cần độ ẩm tốt, do đó bạn hãy căn cứ vào thời tiết cũng như độ ẩm trong vườn mà tưới nước cho hợp lý. Bạn chỉ nên tưới 1 lần vào buổi sáng sớm khi vườn nhà đủ ẩm, ngược lại nếu vườn nhà bạn nhanh khô thì nên tưới 2 lần/ngày.

3.2 Ánh sáng

Cây lan căn diệp sinh trưởng tốt ở môi trường có cường độ ánh sáng khoảng 40 – 50%. Vì vậy, bạn không được để cây ngoài ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là nên qua 2 lớp lưới từ sáng để 10h và buổi chiều từ 16h trở đi.

3.3 Bón phân

Để tạo được vẻ thẩm mỹ cho cây bạn nên dùng phân dưới đang phun nước. Hiện nay, người chơi lan rất ưa chuộng sử dụng các loại chế phẩm sinh học, GE hay IMO cho lan. Nhất là dịch chuối, GE chuối, GE gừng,… Giúp cung cấp dinh dưỡng lành tính, kích lan ra hoa và đậm hương.

Khi sử dụng GE, mỗi lần tưới cần pha loãng 2-3ml/1 lít nước sạch. Phun định kỳ 1-2 tuần/lần vào sáng sớm hoặc chiều mát cho cây.

3.4 Phòng trị sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh cho lan, bạn cần chọn giống lan khỏe cũng như khử trùng giá thể trước khi trồng. Khi giá thể đã mục bạn cần thay ngay cho cây lan. Bên cạnh đó, bạn cần tránh việc làm trầy xước thân mọng nước của cây để tránh vi khuẩn xâm nhập. Một lưu ý cho bạn là không nên trồng lan quá nhiều tầng, khi sâu bệnh tấn công sẽ làm các cây lan khác cũng bị theo. Cuối cùng, bạn cần có chế độ tưới nước phù hợp để có những bông hoa sặc sỡ và hài hòa.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc căn diệp đầy đủ nhất. Đặng Gia Trang hy vọng bạn vườn hoa của bạn sẽ có thêm một loài phong lan đặc biệt này. Nếu có những thắc mắc, bạn đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết