Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ mang vận may cho gia đình

1720 lượt xem

Trào lưu trồng cây dương xỉ ngày càng trở nên lớn mạnh, chúng chiếm diện tích nhỏ, vừa có tác dụng trang trí, vừa có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bớt chất độc, giảm các bệnh về da, ung thư. Vậy nên trồng loại dương xỉ nào, cách trồng và chăm sóc chúng ra sao, bạn biết chưa? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Giới thiệu và đặc điểm cây dương xỉ

Cây dương xỉ có xuất xứ từ các khu rừng nhiệt đới Châu Á, có tên khoa học là Microsorum Pteropus, thuộc họ Polypodiaceae, rất quen thuộc với vùng nông thôn Việt Nam, mọc hoang dại khắp nơi.

Dương xỉ thuộc dạng thân thảo, dường như không thân, sống lâu năm,tùy thuộc vào giống mà có chiều cao trung bình khác nhau, có giống cao khoảng 1m, có giống mini khoảng 20 – 25cm, đặc biệt sống xanh tốt quanh năm.

Kiểu lá dương xỉ rất đa dạng, từ thuôn dài đến bầu dục. Dương xỉ có thể sống ở nhiều địa hình khác nhau như vách núi, bìa rừng, thậm chí sống cộng sinh trên thân cây ở các khu rừng ẩm ướt. Lá dương xỉ dạng lá kép mọc thành từng cụm, dài khoảng 20 – 35cm, hình dáng tương tự như chiếc lược, lá non có lông và cuộn tròn. Khi trưởng thành, mặt dưới lá có các đốm màu nâu, hình bầu dục, gọi là bào tử. Theo gió và nước bào tử phát tán đi khắp nơi mọc cây mới. Cây trồng trong bóng râm, lá có màu xanh đậm, nếu trồng nơi nắng nhiều, lá có màu xanh sáng.

Cây dương xỉ phát triển xum xuê, xanh mướt, tràn đầy sức sống mang đến tinh thần tích cực cho người trồng cây.

2/ Các loại cây dương xỉ

2.1 Dương xỉ cảnh

Ngày nay trên thị trường có nhiều giống dương xỉ làm cảnh khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích mà chọn giống dương xỉ.

Nếu chọn để trồng nền, trồng viền hoặc trồng công viên nên chọn những giống dương xỉ cao, phù hợp với không gian trang trí.

Dương xỉ có thể trồng chậu để bàn hoặc chậu treo tại nhà, quán cafe, làm cho không gian tươi mát và gần gũi với thiên nhiên. Đối với mục đích này chọn những giống dương xỉ mini là thích hợp nhất.

2.2 Dương xỉ cổ đại

Dương xỉ cổ đại phổ biến ở Philippines, thường được trồng ở Manila, phát triển kém ở độ cao thấp.

Thân có thể cao tới 20m, có màu đen và còn rễ nâu xen kẽ. Lá rất to, có những lá dài đến 2,5m. Cuống lá to khỏe, có gai nhỏ, màu nâu, khi còn non có nhiều vảy.

2.3 Dương xỉ thủy sinh

Hiện nay có nhiều loài dương xỉ trồng thủy sinh, bạn nên dựa vào điều kiện ngoại cảnh để lựa chọn giống phù hợp.

Dương xỉ Châu Phi (Bolbitis heudelotii): Chiều cao trung bình 15 – 40cm, tán rộng 15 – 25cm. Nhiệt độ tối ưu để phát triển 20 – 28 độ, không cần nhiều ánh nắng. Sinh trưởng tốt nhất khi pH < 7 và giàu CO2. Lưu ý, loài này không trồng trực tiếp vào nước vì dễ gây thối rửa, phải cố định vào đá hoặc lũa. Nhân giống đơn giản bằng cách bẻ ngang đoạn thân rễ.

Dương xỉ lá kim: Chiều cao khoảng 10 – 30cm, rộng 10 – 20cm, nhiệt độ sinh trưởng tốt từ 18 – 20 độ. Giống này có thân mọc từ gốc, lá nhỏ. Dương xỉ lá kim thích nghi tốt với môi trường nước và ánh sáng nhưng sinh trưởng tương đối chậm.

Dương xỉ thường: Đây là dạng dương xỉ giống như dương xỉ lá kim, cao trung bình 15 – 30cm, tán to 12 – 20cm. Trên lá có những đốm nâu mà nhiều người lầm tưởng đó là bệnh. Giống này rất dễ trồng, nhiệt độ 18 – 30 độ, pH 5 – 8.

Dương xỉ sừng hươu: Loài này thích nghi rất tốt trong môi trường nước, đặc biệt không bị ăn bởi cá gặm cỏ, nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ, pH 5 – 8.

Cách trồng và chăm sóc cây dương sỉ mang vận may cho gia đìnhCây dương sỉ mang vận may cho gia đình

3/ Tác dụng của cây dương xỉ

Một số cuộc nghiên cứu nước ngoài chỉ ra, dương xỉ có khả năng hấp thụ Asen, Toluene, Xylene và Aldehyde formic. Đây đều là những chất độc gây hại cho sức khỏe con người, giúp thanh lọc không khí và môi trường trong sạch hơn.

Bên cạnh đó, dương xỉ còn có khả năng làm giảm bức xạ máy tính, TV, điện thoại, chính vì thế dương xỉ rất thích hợp cho nhân viên văn phòng.

Dương xỉ bé nhỏ không chiếm nhiều diện tích, được trồng trong các bình thủy sinh hoặc chậu nhỏ trang trí phòng làm việc hoặc phòng khách đều đẹp.

4/ Ý nghĩa của cây dương xỉ

Xuất xứ nơi rừng núi nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ, dương xỉ mang nguồn năng lượng tốt, sự phát triển mạnh mẽ và mang đến điềm lành cho gia chủ. Ngoài ra, củ dương xỉ vươn lên được ví như sự phát triển của tri thức.

Với đặc tính xanh tốt quanh năm, dương xỉ được cho là mang lại sức khỏe tốt, sung túc, may mắn cho gia đình.

5/ Cây dương xỉ hợp mệnh gì?

Dương xỉ có ý nghĩa rất đặc biệt trong phong thủy, nếu không hợp mệnh thì cây sẽ không phát huy được tác dụng tốt nhất.

Mỗi mệnh trong Ngũ hành đều có màu sắc riêng, màu xanh lá của dương xỉ tương ứng với mệnh Mộc, do đó có thể xem dương xỉ thuộc tính Mộc.

Trong Ngũ hành, Mộc sinh Hỏa, chính vì vậy cây dương xỉ thích hợp với những người mạng Mộc và mạng Hỏa.

6/ Cách trồng cây dương xỉ

6.1 Trồng cây dương xỉ bằng đất

Đất trồng: Cây dương xỉ rất dễ trồng, thích nghi tốt với nhiều loại đất. Dương xỉ sinh trưởng tốt nhất khi trồng trên đất cát, đất mùn hoặc đất vườn. Cos thể sử dụng giá thể trồng kiểng lá SFARM cực tơi xốp dành riêng cho kiểng lá. Trồng bằng chậu bằng đất nung hoặc chậu sứ, vừa bền và vừa thẩm mỹ, chậu có lỗ thoát nước ở đáy.

Gia The Trong Kieng La Sfarm

Cây giống: Được tách từ cây mẹ lúc thay chậu.

Cách tiến hành: Lấy cây ra khỏi chậu cũ, rũ bỏ đất. Dùng dao cắt bỏ rễ khô và hư hại, tách rễ và cây con ra. Cây được trồng vào chậu khi mọc khoảng 3 chồi mới. Sau khi trồng đặt chậu nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tưới nước giữ ẩm đất.

6.2 Trồng cây dương xỉ thủy sinh

Tùy vào điều kiện sinh trưởng mà chọn giống dương xỉ phù hợp. Khi trồng thủy sinh, không nên trồng trực tiếp vào hồ mà cố định bằng dây mềm vào giá thể cứng hoặc phiến đá, sau khoảng 2 tháng cây dương xỉ bén rễ thì tháo dây ra.

Trồng dương xỉ trong nước có dòng chảy yếu cây phát triển tốt hơn, nhưng nếu bạn muốn hồ thủy sinh trở nên sống động có thể để dòng chảy mạnh.

7/ Cách chăm sóc cây dương xỉ

7.1 Ánh sáng

Cây dương xỉ là loài ưa sáng nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp quá lâu. Vì vậy bạn nên đặt chậu nơi có ánh nắng yếu, có thể mang vào nhà để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc,…

7.2 Tưới nước

Dương xỉ không cần nước nhiều, nhưng bạn không nên để giá thể khô hạn trong thời gian dài, cần giữ giá thể luôn ẩm vừa phải. Tưới quá nhiều nước có thể gây thối rễ, chết cây.

7.3 Dinh dưỡng

Chăm sóc dương xỉ đơn giản hơn những loại cây khác bởi dương xỉ không cần nhiều dinh dưỡng, không cần bón phân kích thích sinh trưởng. Cứ 2 – 3 tháng bón 1 lần, không kỵ phân, pha loãng phân vào nước tưới ở gốc, không để phân vẩy vào lá vì dễ gây cháy lá.

7.4 Cắt tỉa thường xuyên

Đây là dòng cây chưng cảnh và có ý nghĩa phong thủy, nên việc cắt tỉa thường xuyên vừa khoa học vừa tâm linh. Cắt tỉa những lá vàng úa, bị nhiễm sâu bệnh, dọn sạch gốc giúp ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả và tập trung dinh dưỡng nuôi những lá non khỏe, đặc biệt tăng giá trị thẩm mỹ. Bên cạnh đó, chậu cây xanh tốt, không bị vàng úa chứng tỏ sức sống tốt, khỏe mạnh và thịnh vượng.

7.5 Đối với dương xỉ thủy sinh

Khi trồng dương xỉ thủy sinh nên thường xuyên thay nước, dọn sạch các tạp chất, tạo môi trường nước tốt nhất cho dương xỉ phát triển.

Đảm bảo đủ không gian cây phát triển, lúc cột dương xỉ vào giá thể nên chừa khoảng trống cho rễ phát triển. Dương xỉ sinh trưởng tốt trong môi trường dòng chảy ổn định và giàu CO2.

Bạn có thể nuôi cá trong chậu thủy sinh, tạo nên môi trường sinh thái mini tại nhà, rất sống động và đẹp mắt.

Mang đến ý nghĩa tích cực trong cuộc sống, cây dương xỉ rất thích hợp trồng tại nhà hoặc nơi làm việc. Trên bàn làm việc có chậu dương xỉ bé xinh, xanh mơn mởn còn gì bằng? Bạn hãy thử trồng và chăm sóc dương xỉ, sau đó cho chúng tôi biết kết quả bằng cách liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết