Cách trồng rau thuỷ canh trong thùng xốp tại nhà đơn giản

1733 lượt xem

Hiện nay, nguồn rau sạch đang ngày càng đắt giá nên nhiều gia đình có xu hướng tự trồng rau tại nhà. Thế nhưng, ngoài các cách truyền thống bạn đã biết đến cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp chưa? Không cần hệ thống chuyên nghiệp như nông trại, bạn vẫn có thể sở hữu những loại rau ngon, xanh và sạch cho gia đình. Hãy theo dõi bài viết sau của Đặng Gia Trang để tìm hiểu về cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhé.

1/ Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là một phương pháp trồng mà rau hoàn toàn sinh trưởng trong môi trường nước, không cần đất. Nước trồng rau trong kỹ thuật thủy canh được gọi là dung dịch dinh dưỡng. Cũng giống như đất thì nước trồng rau được hòa tan đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để nuôi cây phát triển. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng rau trồng thủy canh còn có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn so với rau trồng thổ canh gấp nhiều lần.
trồng dưa leo thủy canh

2/ Ưu điểm

– Không tốn diện tích đất trồng, tiết kiệm không gian tối đa, đặc biệt đối với các nhà chung cư, khu nhà phố.

– Năng suất cây trồng cao nhờ khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt và giảm thiểu sâu bệnh.

– Không mất nhiều thời gian và công sức và chi phí chăm sóc vì phương pháp này không có sự xuất hiện của cỏ dại, giảm khả năng phát sinh mầm bệnh.

– Tiết kiệm nước vì dung dịch dinh dưỡng ở trong các bể chứa sẽ hạn chế tối đa việc thoát hơi nước, do đó không tốn quá nhiều nguồn nước tưới để liên tục làm ẩm đất.

– Cây rau ít bị tác động bởi môi trường ngoại cảnh vì rau trồng thủy canh thường được bảo vệ bởi mái che và đảm bảo chất lượng dung dịch dinh dưỡng. Không bị ảnh hưởng bởi đất ô nhiễm, không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên rau thật sự xanh, ngon và sạch.

3/ Nhược điểm

– Hạn chế giống cây trồng vì không phải tất cả loại cây hay loại rau nào cũng thích hợp trồng thủy canh.

– Vấn đề sâu bệnh nếu phát sinh thì thường lây lan rất nhanh vì thủy canh gồm một hệ thống liên kết chặt chẽ, nhất là bể chứa dung dịch dinh dưỡng.

– Thùng xốp được làm từ hạt nhựa EPS khó phân hủy có thể gây ra ô nhiễm môi trường, đồng thời đây không phải chất liệu chuyên dụng nên nếu có ánh sáng mạnh xuyên qua dễ làm dung dịch dinh dưỡng nóng lên, gây ra hiện tượng thối rễ.

4/ Các mô hình thủy canh hiện nay

– Hệ thống thủy canh dạng bấc

Đây là mô hình thủy canh đơn giản và xuất hiện sớm nhất, hiện nay chỉ một số nơi áp dụng trồng vài loại cây dài ngày. Nguyên lý hoạt động tương tự như nguyên tắc đèn dầu là sử dụng sợi bấc để cung cấp dưỡng chất cho cây. Cây được trồng trong giá thể, đặt ở trên bồn chứa dung dịch dinh dưỡng. Người ta đặt một đầu sợi bấc chạm vào rễ cây, đầu còn lại trong dung dịch dinh dưỡng để hút nước và dưỡng chất truyền lên nuôi cây. Thông thường, bấc được làm từ những sợi cotton hoặc vải.

– Hệ thống thủy canh tĩnh

Mô hình này phù hợp với một số loại cây ngắn ngày. Khi trồng bằng hệ thống thủy canh tĩnh, rễ cây sẽ ngập trong dung dịch dinh dưỡng được chứa trong bình, khay, thùng chứa hoặc bể phía dưới. Phần ngăn giữ cây làm bằng chất liệu nhẹ, đặt trên miệng bể chứa, được gọi là bệ nổi. Trong bình chứa dung dịch dinh dưỡng có đặt thêm một hệ thống sục khí oxy giúp rễ cây thông thoáng, phát triển tốt. 

– Hệ thống thủy canh hồi lưu

Khác với hệ thống thủy canh tĩnh, với mô hình hồi lưu sẽ có thêm một máy bơm điều khiển dung dịch dinh dưỡng tới rễ cây theo chu kỳ nhất định. Vì thế, rễ cây luôn thông thoáng tránh được hiện tượng ngập úng và lượng dinh dưỡng được kiểm soát tốt hơn.

– Hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Theo mô hình này, hệ thống máy bơm sẽ tự động bơm dung dịch dinh dưỡng lên tưới trực tiếp vào gốc cây, nước tưới nhỏ giọt, chậm và theo chu kỳ. Phần dinh dưỡng dư sẽ được lọc trở lại bể chứa và có thể tái sử dụng.

5/ Hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

5.1 Những nguyên liệu cần có

– Các loại giống có thể trồng thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh không thể áp dụng cho tất cả các loại rau, nên bạn cần tìm hiểu đặc điểm về từng loại rau cho phù hợp. Thông thường, người ta tùy thuộc vào kích thước thùng xốp để lựa chọn giống rau trồng. Một số giống rau có thể trồng thủy canh cho năng suất cao và dễ chăm sóc như: rau muống, rau dền, cải ngọt, cải cúc, mồng tơi, xà lách,…

– Giá thể

Giá thể trồng rau thủy canh phải thoáng khí và có khả năng giữ ẩm tốt. Bạn nên chọn một số loại như: mút xốp, xơ dừa hoặc trấu hun.

Trong Rau Thuy Canh Nhanh (3)

– Rọ thủy canh

Rọ trồng rau thủy canh là các rọ nhựa có kích thước vừa phải. Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng các cốc nhựa để làm rọ thủy canh, đục nhiều lỗ quanh thân và dưới đáy với đường kính khoảng 2 – 3cm.

Trong Rau Thuy Canh Nhanh (2)

– Thùng xốp, chậu không có lỗ thoát nước

Bạn cần sử dụng thùng xốp hoặc chậu không có lỗ thoát nước, kích thước khoảng 30 lít để chứa dung dịch dinh dưỡng. Thùng xốp có thể mua ở các khu chợ hoặc cửa hàng bán hoa quả.

Trong Rau Thuy Canh Nhanh

– Dinh dưỡng

Muốn pha dung dịch dinh dưỡng thì cần phải có nước sạch và các loại dung dịch thủy sinh dạng bột hoặc dạng nước. Ví dụ nếu trồng thủy canh rau ăn lá thì có thể sử dụng dung dịch Hydro Umat V. Ngoài ra cần có thêm bút đo nồng độ PPM (đo nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh sau khi pha) và bút đo pH.

5.2 Tiến hành trồng

– Bước 1: Lót nilon vào chậu

Đầu tiên, bạn lót một lớp nilon đen ở mặt trong thùng xốp rồi đổ nước vào. Lớp nilon có tác dụng giữ dung dịch dinh dưỡng luôn ở trạng thái tốt nhất, giúp cây sinh trưởng ổn định.

– Bước 2: Đục lỗ trên nắp thùng xốp

Sau đó, bạn tiến hành đục lỗ trên nắp thùng xốp. Kích thước lỗ vừa phải, tương ứng với đường kính rọ thủy canh. Số lượng lỗ phụ thuộc vào loại rau và mật độ trồng. Lưu ý khoảng cách giữa các lỗ tối thiểu khoảng 5 – 6cm.

– Bước 3: Ươm giống

Bước tiếp theo là thực hiện ươm giống rau trồng. Bạn ngâm giá thể là mút xốp hoặc xơ dừa khoảng 5 – 10 phút trong nước để tạo độ ẩm, đổ đầy 2/3 rọ thủy canh, rồi ươm hạt rau giống vào. Mỗi rọ thủy canh chỉ nên gieo từ 2 – 3 hạt giống, lưu ý gieo nông hạt để chúng dễ nảy mầm, độ sâu thường là 0,5 – 1cm.

– Bước 4: Pha dung dịch thủy canh

Pha dung dịch dinh dưỡng là bước quan trọng, không thể thiếu khi trồng cây thủy canh. Khi pha cần đảm bảo đúng và đủ nồng độ chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi pha. Bạn có thể mua dung dịch thủy canh tại các cửa hàng nông nghiệp uy tín, chất lượng và pha theo tư vấn của nhân viên hoặc theo hướng dẫn sử dụng. Pha xong thì đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng xốp sao cho mực nước cách nắp thùng ít nhất 2cm.

– Bước 5: Cho rọ ươm vào khay thủy canh

Cuối cùng, bạn đặt các rọ thủy canh đã ươm hạt giống vào các lỗ đã đục trên nắp thùng xốp. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp.

Trong Rau Thuy Canh Nhanh (5)Trồng rau thủy canh trong thùng xốp rất đơn giản

6/ Chăm sóc

6.1 Ánh sáng

Rau trồng thủy canh cần được đặt ở nơi có ánh sáng tối thiểu 5 – 6 giờ mỗi ngày để phát triển. Tốt nhất là nên bảo vệ rau bằng mái che, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và mưa gió.

6.2 Nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến độ thoát nước và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Đa số các loại rau trồng thủy canh tại nhà thích hợp với nhiệt độ trung bình khoảng 24 – 27 độ C.

Nhiệt độ nước tác động đến độ pH và khả năng hòa tan dung dịch dinh dưỡng. Nếu nhiệt độ cao sẽ khiến độ pH tăng cao, dưỡng chất dễ bay hơi ảnh hưởng đến nồng độ dinh dưỡng. Do đó, nhiệt độ nước phù hợp nhất là khoảng 18 – 25 độ C.

6.3 Nước

Giai đoạn ươm giống, bạn phải thường xuyên tưới nước sạch ở dạng phun sương cho cây. Việc này nhằm giữ độ ẩm cho giá thể, giúp hạt giống nhanh chóng nảy mầm.

6.4 Dinh dưỡng

Khi cây rau bắt đầu ra lá thì bạn đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng xốp với liều lượng tăng dần đều theo thời kỳ phát triển của rau. Cứ khoảng 3 – 4 ngày, bạn mở nắp thùng để quan sát lượng dung dịch dinh dưỡng bên trong và kiểm tra nồng độ pH, nồng độ dinh dưỡng để bổ sung kịp thời.

6.5 Sâu bệnh hại

Với cách trồng rau thủy canh tại nhà trong thùng xốp, cây rau sẽ bị thiếu oxy do phần rễ ngập trong dung dịch dinh dưỡng. Hoặc ánh sáng mạnh ảnh hưởng đến nồng độ dinh dưỡng sẽ làm cây rau bị thối rễ. Ngoài ra, nếu thiếu dinh dưỡng thì cây có thể bị lá vàng úa, cây còi cọc.

Để phòng ngừa sâu bệnh hại, bạn cần tiến hành sục khí oxy thường xuyên tạo độ thông thoáng để cây rau phát triển tốt. Kiểm soát điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ pH và dinh dưỡng phù hợp cho rau. Cắt tỉa lá vàng héo, loại bỏ và thay thế những cây còi cọc hay bị hỏng để tránh làm lây lan sang các cây khỏe mạnh khác.

6.6 Thu hoạch

Thời gian và cách thu hoạch khác nhau tùy vào từng loại rau trồng. Có loại rau bạn nên nhổ cả cây, rồi trồng đợt mới. Một số loại rau thì cây có thể sinh trưởng tiếp mùa mới thì thường cắt ngang gốc khi thu hoạch. Rau sạch sau khi thu hoạch bạn có thể sử dụng theo nhu cầu của gia đình.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp vô cùng đơn giản mà hiệu quả. Đặng Gia Trang hy vọng bạn có thể tự tay trồng thành công cho gia đình những loại rau xanh tốt, ngon và sạch nhé. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết