Cách trồng cà chua thủy canh tại nhà đơn giản nhất

1671 lượt xem

Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người, mỗi gia đình trong đời sống thường ngày. Trồng cà chua thuỷ canh là một phương pháp trồng mới, đang được nhiều gia đình thành thị áp dụng. Phương pháp trồng này không chỉ tiện lợi cho những khu có diện tích hẹp mà năng suất cây cũng rất cao. Cùng học ngay cách trồng với SFARM nào!

1/ Đặc điểm của cà chua

Cà chua là loại thực vật thân thảo, bắt nguồn từ Nam Mỹ và có tên khoa học là Solanum lycopersicum. Cà chua được xem là loài cây dài ngày ở vùng bản địa của nó và được trồng như một loài cây ngắn ngày ở những nơi khác. Cà chua có vị chua nhẹ, giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Thân cây cà chua tương đối thắng, có màu xanh và phủ một lớp lông mỏng. Rễ cây có dạng rễ chùm, phân nhánh nhiều và lan rộng. Lá cà chua là lá kép, mép lá có hình răng cưa và có lông phủ ở cả hai mặt lá. Hoa cà chua là loại hoa lưỡng tính có 5 cánh, màu vàng và có khả năng tự thụ phấn. Quả cà chua có dạng bầu dục, hơi dẹt, quả khi non có màu xanh và chín chuyển màu đỏ tươi.

2/ Điều kiện sinh trưởng của cà chua

Cà chua là loài cây ưa sáng, phát triển tốt ở điều kiện chiếu sáng trên 60%. Ở ngưỡng nhiệt độ 21-24oC cây sinh trưởng nhanh và khi nhiệt độ đêm dao động dưới 4-5oC, cây sẽ ra nhiều hoa.

Ngoài ra, cà chua yêu cầu lượng nước khác nhau cho mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Đặc biệt, khi cây ra hoa, đậu quả thì lượng nước tưới sẽ ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ và chất lượng quả khi thu hoạch.

3/ Chuẩn bị vật dụng trồng cà chua thủy canh

Dụng cụ để trồng cà chua thuỷ canh bao gồm:

– Thùng chứa: Có thể là thùng nhựa hay thùng xốp có thể tích khoảng 20 lít.

– Hệ thống dẫn nước: Máy bơm nước, máy sục khí, đầu sủi, ống dẫn khí,

– Vật dụng khác: Rọ nhựa, dung dịch thuỷ canh chuyên cho cây ăn quả, máy khoan, thép,…

Cà chua là loài cây ưa sángCà chua là loài cây ưa sáng

4/ Gieo, ươm hạt giống

Điều kiện tốt nhất, bạn nên mua cây giống cà chua ở các cửa hàng cây giống uy tín. Trường hợp bạn muốn gieo ươm cây cà chua từ quả, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn những quả cà chua tốt, căng mọng, quả to, tròn và không bị bệnh. Tiến hành tách hạt ra khỏi phần thịt quả và rửa qua với nước.

Bước 2: Ngâm hạt vào dung dịch nước ấm 60oC (3 sôi: 2 lạnh) trong 4 tiếng. Vợt hạt ra, cho vào khăn ẩm và ủ trong vòng 6 tiếng.

Bước 3: Gieo hạt vào các bầu có giá thể trộn từ hỗn hợp 30% Đất: 70% Xơ dừa.

Bước 4: Đặt bầu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ như dưới lưới che hay ở ban công, tưới nước cho hạt 2 lần/ngày và chăm sóc cây.

Bước 5: Sau khoảng 20-30 ngày, khi cây con đạt chiều cao 15-25cm thì có thể dùng để trồng thuỷ canh.

5/ Hướng dẫn trồng cà chua thủy canh

Bạn có thể tiến hành trồng cà chua thuỷ canh thông qua các bước sau:

Bước 1: Tiến hành khoan 1-2 lỗ với đường kính khoảng 15-20cm trên thùng nhựa/xốp để đặt cây.

Bước 2: Đặt đầu sủi khí vào thùng và nối dây sủi vào máy sục khí. Cho dung dịch thuỷ canh vào thùng với nồng độ 2000 – 2500 ppm.

Bước 3: Cố định cây vào rọ nhựa và đặt rọ vào lỗ đã khoan sẵn trên thùng chứa.

Bước 4: Bơm nước vào thùng cho đến khi nước chạm vào đáy rọ.

Bước 5: Điều chỉnh máy sục khí, tiến hành thổi oxy 30-45 phút/ lần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng.

6/ Chăm sóc khi trồng cà chua thủy canh

– Điều kiện ánh sáng: Cây cà chua sinh trưởng mạnh trong điều kiện ánh sáng nhiều. Vậy bạn phải đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng, thông thoáng và ít ẩm mốc. Lưu ý, trong điều kiện thiếu ánh sáng, bạn có thể thay thế bằng các loại đèn led để cây có đủ ánh sáng.

– Điều kiện nhiệt độ: Ngưỡng nhiệt tốt nhất cho cây nằm vào khoảng 21-24oC. Trong điều kiện cây chuẩn bị ra hoa, hãy giảm nhiệt độ môi trường xuống 4-5oC vào ban đêm, lúc này cây sẽ ra sai hoa.

– Điều kiện nước tưới: Bạn cần duy trì lượng nước trong thùng chứa để cây có thể sinh trưởng tốt. Đặc biệt, khi cây trong thời điểm ra hoa, đậu quả, nếu thiếu nước hoa sẽ rụng và quả sẽ khô.

– Điều kiện dinh dưỡng: Bạn phải bổ sung dinh dưỡng cho cây định kỳ 10-15 ngày/lần bằng dung dịch thuỷ canh. Ở tuần đầu tiên hãy bón dung dịch ở nồng độ 1000-1500 ppm, khi cây ra hoa, đậu quả hãy tăng nồng độ ở mức 2000 ppm/ lần bón.

7/ Cách thụ phấn khi trồng cà chua thủy canh

Để tăng khả năng đậu trái và chất lượng quả cho cây cà chua của mình, bạn cần phải biết thụ phấn nhân tạo cho cây:

– Bước 1: Dùng một chiếc tăm bông nhỏ, chạm vào nhị của hoa cho đến khi phấn phủ trên bông.

– Bước 2: Dùng tăm bông đó phủi phấn nhẹ lên các đầu nhuỵ của các hoa xung quanh.

Lưu ý:

– Thời gian thụ phấn cho cây nên là 7-9 giờ sáng.

– Sau vài ngày, một số bông hoa được thụ phấn sẽ bắt đầu héo, đài hoa dài ra và quả bắt đầu xuất hiện. Trong thời gian này hãy gắng thụ phấn cho nhiều hoa nhất có thể.

– Bạn có thể xay nhỏ vỏ trứng và bón cho cây vào đất để tăng khả năng đậu quả.

8/ Thu hoạch

Sau khoảng 2 tháng trồng, cây cà chua của bạn sẽ cho ra những quả cà chua đỏ hồng, mọng nước và ngon lành. Hãy tiến hành thu hoạch quả ngay khi quả chín tới, không để quả chín nẫu trên cây. Khi thu hoạch quả, bạn cũng nên cắt luôn phần cuống để giữ nước cho cà chua tốt hơn.

Trồng cà chua thuỷ canh tại nhà không hề khó, tuy vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cây. Sau cùng, trồng cà chua thuỷ canh sẽ giúp bạn sở hữu những chùm cà chua vừa đẹp mắt lại vừa dinh dưỡng ngay tại chính ngôi nhà của mình rồi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết