Các nước trên thế giới đang phát triển nông nghiệp hữu cơ như thế nào?

1679 lượt xem

1/ Sự phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới

Đứng trước những thách thức về ô nhiễm môi trường và sự an toàn thực phẩm cho con người, nông nghiệp hữu cơ dần trở thành xu thế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong nhiều năm gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu vào cuộc cách mạng nông nghiệp hữu cơ với những bước tiến vượt trội.

Những nước dẫn đầu thế giới về canh tác nông nghiệp hữu cơ có thể kể đến là: Ấn Độ, Uganda, Mexico, quần đảo Falkland (lãnh thổ hải ngoại Anh), Úc, Argentina, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Đức. Trong đó, Úc là nước có diện tích nông nghiệp hữu cơ lớn nhất (35,6 triệu ha), tiếp theo là Argentina (3,4 triệu ha) và Trung Quốc (3 triệu ha).

Các-nước-trên-thế-giới-phát-triển-nông-nghiệp-hữu-cơ

1.1 Ấn Độ

Nằm trên khu vực miền núi phía đông Ấn Độ, bang Sikkim đã trở thành nơi đầu tiên chuyển sang phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ (organic) 100% ở đất nước này. Tại Sikkim không còn thấy dấu vết của phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Từ sau khi chuyển sang hữu cơ 100%, sức khỏe của cư dân địa phương đã được cải thiện rõ rệt. Thương hiệu Sikkim Organic ngày càng phổ biến với các sản phẩm như gạo, đậu, gừng, cam, bạch đậu khấu và nghệ. Nhờ sự gia tăng nhu cầu về sản phẩm hữu cơ, thu nhập của nông dân ở Sikkim đã tăng lên 20% so với trước đây.

Bên cạnh đó, nông nghiệp Organic cũng hỗ trợ đắc lực cho lĩnh vực du lịch tại Sikkim khi số lượng các tour du lịch và nghỉ dưỡng nông trại ở bang này ngày càng tăng. Du khách có thể ở lại các trang trại, thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên của dãy Himalaya và dùng thực phẩm hữu cơ sạch nổi tiếng của bang Sikkim.

Để chiến dịch thành công, chính phủ Ấn Độ đã có những sự hỗ trợ đầy đủ và các phương án thực hiện đúng đắn. Chính quyền Sikkim đã cắt giảm và cấm hẳn nguồn cung cấp thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, đưa ra các chương trình giáo dục và lắp đặt hàng ngàn hố ủ phân.

Nhiều công nghệ như bẫy pheromone để kiểm soát ruồi giấm, thuốc trừ sâu sinh học và phân bón sinh học đã được sử dụng. Các loại hộp nhựa đựng nông sản cũng được thay bằng lá gói. Luật pháp được ban hành với những khoản phạt tiền và thậm chí là bỏ tù đối với các trường hợp sai phạm.

1.2 Úc

Hội Nông nghiệp hữu cơ (OAA) có vai trò quan trọng trong việc kết nối những người trồng hữu cơ. Ở thành phố Adelaide, thủ phủ của vùng phía nam nước Úc, các trang trại nuôi bò, heo, trồng nho hữu cơ quy mô lớn, họ làm rượu và nhiều sản phẩm khác. Đặc biệt là mô hình giáo dục nuôi trồng thủy sản của nông dân.

Nông dân được hướng dẫn tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, sử dụng phụ phẩm của sản phẩm hữu cơ của ngành này phục vụ đầu vào cho ngành khác. Ví dụ tận dụng nguồn phế thải của yogurt hữu cơ để làm đầu vào cho chăn nuôi, làm thức ăn cho heo hữu cơ.

Tại đây, họ chọn cách phát triển thị trường tiêu thụ hữu cơ rất đa dạng. Mỗi vùng trồng, nuôi hữu cơ đều có phiên chợ cuối tuần (chợ farm) để cho người trồng hữu cơ mang sản phẩm ra bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Người mua và người bán có dịp trao đổi với nhau về sản phẩm mình làm ra, từ đó giúp tăng lòng tin.

Nhiều người tiêu dùng đến thăm các trang trại của nông dân làm hữu cơ. Các siêu thị trưng bày riêng một góc hàng hữu cơ và các cửa hàng bán lẻ, các quán cà phê, nhà hàng bán sản phẩm từ nguyên liệu hữu cơ. Chính vì vậy sản phẩm hữu cơ được tiêu thụ nhiều hơn, giá mặt hàng hữu cơ ít bị biến động, trong khi giá các mặt hàng không chứng nhận luôn dao động.

1.3 Trung Quốc

Trang trại hữu cơ Thượng Hải của Tony là một trong những trang trại hữu cơ sớm nhất ở Trung Quốc. Với mối quan tâm ngày càng tăng về an toàn thực phẩm, thực phẩm hữu cơ đã trở thành lựa chọn phổ biến cho người dân địa phương và người nước ngoài ở Thượng Hải.

Trang trại có sự liên kết giữa nơi sản xuất và tiêu dùng tạo nên một mô hình chặt chẽ. Các nhà hàng chất lượng cao sử dụng sản phẩm hữu cơ từ trang trại để phục vụ cho khách hàng, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Chứng tỏ các rau củ quả hữu cơ không chỉ có trong các siêu thị, cửa hàng mà còn đến với các nhà hàng.

Trang trại thực hiện một cách tuân thủ các tiêu chí thực phẩm sạch. Ngoài ra, có các khu vực trộn phân bón và phân bón tự nhiên của riêng trang trại, sử dụng một số loại thuốc trừ sâu sinh học tự nhiên được phê duyệt cho canh tác hữu cơ bởi các cơ quan công nhận.

Táo hữu cơ

1.4 Argentina

Argentina là một trong những nhà sản xuất táo và lê hữu cơ được chứng nhận lớn nhất thế giới, với lần lượt 380 ha và 234 ha được trồng vào năm 1999 (cao hơn 50% so với con số năm 1998), dự kiến ​​tổng diện tích trồng trái cây hữu cơ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Một loại trang trại hữu cơ khác bao gồm một số nhà sản xuất nho hữu cơ ở San Juan, người đã đầu tư rất lớn vào các khu vực lên tới 300 ha. Đầu tư không chỉ bao gồm các vườn nho, các cơ sở đóng gói và xử lý, mà hơn nữa còn bao gồm việc xây dựng một kênh đào dài 4 km để đưa nước sạch đến khu vực hẻo lánh.

Nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang tầm ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Nhiều đất nước nhận thấy được tầm quan trọng của canh tác hữu cơ đã mở rộng các mô hình nông nghiệp hữu cơ và đạt hiệu quả cao. Để đạt được những hiệu quả đáng tích cực, chính sách và sự hỗ trợ từ các quốc gia đóng vai trò là đòn bẩy để các hộ sản xuất phát triển.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)