Các Loại Rau Ưa Bóng Râm Bạn Nhất Định Phải Biết

1730 lượt xem

Nhà bạn không có nhiều chỗ có ánh nắng chiếu vào nhưng muốn trồng thêm rau sạch nhưng chưa biết trồng loại rau gì? Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những loại rau đó. Nghe đến đây đã khiến bạn tò mò hơn chưa? Để biết kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau trồng trong bóng râm thì hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu ở bài viết sau.

1/ Tìm hiểu về thời gian chiếu sáng cho rau

Ánh sáng là yếu tố cần thiết để rau có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, nhưng những loại rau khác nhau lại cần những khoảng thời gian chiếu sáng khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu riêng của mỗi loại rau và được chia làm 3 nhóm sau:

– Nhóm rau yêu cầu có thời gian chiếu sáng dài ( 6-8 giờ/ ngày )

– Nhóm rau yêu cầu có thời gian chiếu sáng trung bình(4-6 giờ/ ngày)

– Nhóm rau yêu cầu có thời gian chiếu sáng ngắn (3-4 giờ/ ngày)

2/ 15 loại cây ưa bóng râm

2.1 Rau cải xanh

Rau lá lách cũng tương tự như xà lách rocket ở trên nếu quá nhiều ánh nắng sẽ làm mất đi vẻ xanh mát của nó, sẽ khiến chúng trông héo hơn.

Cải xanh hợp với nơi ít ánh sáng chiếu tới và lạnh.

2.2 Rau bina

Có thể trồng xen kẽ với các cây cao trong vườn hoặc để dưới mái hiên vì rau bina là loại ưa bóng râm và những chỗ mát mẻ.

2.3 Cải thìa

Cải thìa vẫn cần nắng nhưng chỉ trong vài giờ ngắn ngủi, rồi sau đó vẫn sinh trưởng ở trong bóng một phần rất tốt.

2.4 Củ cải đỏ

Củ cải đỏ khi có quá nhiều ánh nắng sẽ làm cho phần thân to hơn phần gốc. Hãy để củ cải đỏ tắm nắng ít hơn 4 giờ để cho ra củ chất lượng nhất.

2.5 Nấm

Vì nấm không chứa diệp lục như nhiều loại cây khác, nên không cần đến ánh sáng nấm vẫn tự tổng hợp các chất cần thiết, nấm chỉ cần ánh sáng khoảng 30 phút là đủ, nhưng phải là loại ánh sáng khuếch tán chứ không phải trực tiếp. Nấm thích chỗ tối và ẩm.

2.6 Xà lách rocket

Xà lách rocket ưa bóng râm hơn ánh sáng vì ánh sáng sẽ làm lá của rau rũ xuống và co lại mất đi vẻ xanh tươi điều này cũng ảnh hưởng tới vị của rau nếu sử dụng.

2.7 Súp lơ

Chứa nhiều dinh dưỡng và hương vị rất ngon. Tiếp xúc quá lâu với ánh nắng của mặt trời sẽ làm mất đi hương vị của súp lơ, làm hoa súp lơ ngả sang màu nâu, cần phải lưu ý che cho hoa súp lơ để giữ cho hoa không bị nở.

rau súp lơ trồng trong bóng râm

Rau súp lơ trồng trong bóng râm

2.8 Đậu Hà Lan

Đậu hà lan là một trong những loại rau ưa bóng râm chắc chắn được nhắc tới. Đây là giống cây thích nghi tốt với khí hậu mát mẻ, ít ánh sáng. Kỹ thuật trồng đậu Hà Lan cực kỳ đơn giản, chỉ cần ngâm hạt giống vào nước ấm (tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh), chờ cho hạt nảy mầm rồi đem gieo vào đất.

2.9 Rau mồng tơi – rau họ dây leo

Khi mới trồng rau mồng tơi nên để tránh nắng để rau nảy mầm tốt hơn nhưng khi cây đã lớn thì có thể bỏ vải bạt che ra để cây đón ánh nắng nhiều hơn.

2.10 Lá lốt

Cây lá lốt với lá to xếp ngang ưa nơi có ánh sáng không quá mạnh, thích mọc ở dưới những tán cây to.

2.11 Lá tía tô

Tía tô là một trong các loại rau trồng trong bóng râm được mọi người thích trồng. Cây tía tô ưa sáng nên cần ánh sáng để nảy mầm và sinh trưởng tốt hơn nhưng cũng cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

2.12 Cây hẹ

Để có cây hẹ phát triển mạnh cần ánh sáng chiếu đến nhưng chúng cũng sống được ở điều kiện có bóng râm mát.

2.13 Cải cầu vồng

Chúng không ưa thích quá nhiều ánh sáng, cải cầu vồng vẫn sẽ phát triển tốt với nơi có ánh sáng ít hơn 3 giờ mỗi ngày.

2.14 Cải xoăn Kale

Cải xoăn Kale thích những nơi sương giá lạnh có bóng râm với một chút ánh sáng nếu có ánh sáng nhiều sẽ làm cây mất đi vị ngọt mát.

2.15 Tỏi tây

Tỏi tây chịu được thời tiết giá lạnh, ở nhiệt độ thích hợp tỏi tây sẽ cho những củ tỏi to đạt năng suất cao.

3/ Những điều cần lưu ý khi trồng các loại rau ưa bóng râm

Vì nơi bóng râm ít được ánh sáng mặt trời chiếu đến nên cần phải đảm bảo chậu cây thoát nước tốt, không tưới quá nhiều sẽ dễ gây ngập úng. Tùy theo chất lượng đất, nếu đất khô thì mới tưới cho cây để giữ ẩm. Hơn nữa, ở trong bóng râm, độ ẩm chậu cây sẽ cao hơn nên cần lưu ý đề phòng nấm mốc sinh trưởng làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. Một lưu ý nhỏ, không phải những loại cây này là hoàn toàn không cần ánh sáng, chúng vẫn cần ánh sáng để quang hợp nhưng với thời gian tiếp xúc với ánh sáng ít.

Thế là bạn đã cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về các loại rau trồng trong bóng râm rồi. Giờ đây những nơi có bóng râm sẽ lại có thêm những màu xanh tràn đầy sức sống của cây, điều này sẽ tô thêm điểm nhấn cho góc vườn nhà bạn. Vậy hãy thực hiện luôn nào để tăng tính thẩm mĩ cho khu vườn mà vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho gia đình mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết