Bón nhiều phân trùn quế có gây nóng, chết cây hay không?

1751 lượt xem

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng các loại phân hữu cơ cho cây trồng ngày càng được quan tâm, đặc biệt là phân trùn quế. Với nhiều đặc tính nổi trội về thành phần dinh dưỡng, độ an toàn và hiệu quả cao trong cải tạo đất, phân trùn quế đã nhận được sự tin tưởng từ người sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi lớn về sản phẩm này. Đó là, sử dụng phân trùn quế có gây nóng, chết cây khi sử dụng liều lượng chưa hợp lý hay không? Hãy cùng Đặng Gia Trang đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ. Đây là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng được tạo ra từ quá trình phân giải các vật chất hữu cơ tại ruột trùn. Trong phân trùn quế có chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng, hệ vi sinh vật có lợi, các loại axit giúp kích thích sinh trưởng và hỗ trợ cải tạo đất một cách vô cùng hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm về công dụng của phân trùn quế tại đây

Tại sao phân trùn quế không gây nóng chết cây?

Phân trùn quế sẽ là loại phân an toàn cho cây trồng của bạn. Nếu phân thực sự chất lượng thì sẽ không gây nóng hay chết cây bởi các lý do:

1/ Dinh dưỡng đã được phân giải hoàn toàn

Trong các loại phân chuồng thường thấy, sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ phân hủy dỡ dang từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy), các hợp chất này tiếp tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra rất nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm chua đất và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

Trong khi đó, phân trùn quế lại có thể đảm bảo không gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng. Vì đây là loại phân được trải qua quá trình phân giải hữu cơ tại ruột trùn cũng như đảm bảo một thời gian ủ trong trại nuôi đủ dài (thường khoảng 6 tháng), các chất dinh dưỡng chứa trong phân trùn sẽ được phân giải hoàn toàn.

Mặc khác, khi bón vào cây, nếu các chất chưa được phân giải triệt để thì trong quá trình phân giải tiếp theo, các vi khuẩn phân giải sẽ vô tình tạo ra một lượng nhiệt gây nóng cho cây.

Các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, khi ta ủ các loại phân hữu cơ khác, quá trình ủ sẽ tạo ra một lượng nhiệt nhất định. Nếu phân chưa được ủ hoai hoàn toàn sẽ tiếp tục được phân hủy khi bón vào cây. Nếu bón với lượng lớn sẽ gây tình trạng nóng và dẫn đến chết cây.

Vì vậy, sử dụng phân trùn quế với liều lượng lớn cũng sẽ không tạo nên tình trạng nóng hay chết cây. Các chất dinh dưỡng trong phân tồn tại ở dạng dễ tiêu và cây trồng sẽ hấp thụ phù hợp với nhu cầu.

2/ Không chứa các vi sinh vật gây hại

Trong phân chuồng tươi (phân gà, heo, bò) có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai hoàn toàn trước khi bón cho cây trồng.

Nếu đối với các loại phân bón hữu cơ khác, bạn sẽ lo lắng khi tồn tại nhiều vi sinh vật gây hại chứa trong phân khi chưa được ủ hoai và xử lý. Nhưng với phân trùn quế, bạn hãy hoàn toàn yên tâm. Bởi phân gia súc sau khi được trùn ăn, sẽ được phân giải tại một bộ máy chứa nhiều vi khuẩn có lợi tại ruột trùn. Từ đó, phân sau khi trùn thải luôn chứa những vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây và đất.

bon-nhieu-phan-trun-que-co-gay-nong-chet-cay-khong

3/ Không chứa các loại khí độc hại cho cây trồng

Trên thực tế, các loại phân chuồng rất dễ phát sinh mùi, chủ yếu là H2S, NH3 và NO2. Nếu không giải phóng lượng khí này thì khi bón cây sẽ phát sinh hiện tượng axit hóa, hay gọi gọi là đất chua. Trong khi đó, phân trùn quế lại không hề gặp tình trạng này, phân rất ít mùi và đã qua quá trình chế biến tự nhiên tại ruột trùn hạn chế hầu hết các loại khí độc hại. Không những không làm đất chua mà còn có khả năng cải tạo đất một cách hiệu quả.

4/ Được giải độc từ hai loại axit có trong phân trùn quế

Trong phân trùn quế có chứa hai loại axit có lợi cho đất và cây trồng là axit humic và axit fulvic. Hai loại axit này đóng vai trò như những chất kích thích sinh trưởng và tăng sức chống chịu cho cây trồng trước các điều kiện bất lợi.

Đây là hai loại axit cực kỳ hữu ích cho quá trình phát triển của cây trồng như: tăng khả năng trao đổi chất, cải thiện khả năng bảo tồn phân bón, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, kích thích rễ phát triển,… Đặc biệt, chúng còn có tác dụng làm giảm độc chất cho đất, điều chỉnh pH về mức thích hợp và tăng sức đề kháng cho cây.

Với những lý do này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng phân trùn quế cho cây trồng của mình mà không lo ngại các vấn đề nóng cây hay chết cây. Tuy nhiên, nếu phân được sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng hiệu quả vẫn như mong đợi. Cùng tìm hiểu thêm cách sử dụng phân trùn quế đúng cách tại đây.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (13 bình chọn)