10 LÝ DO SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ

137 lượt xem

Phân hữu cơ là những loại phân có dinh dưỡng đa trung vi lượng dưới dạng những hợp chất hữu cơ. Chúng ta được nghe rất nhiều người khuyên dùng phân hữu cơ, nhưng lại không hiểu tại sao. Vậy thì cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu ngay 10 lý do sử dụng phân hữu cơ bạn nhé.

1. Bảo vệ các thế hệ tương lai:

Trung bình một đứa trẻ tiếp nhận 4 lần nhiều hơn một người lớn đối với ít nhất 8 loại thuốc sát trùng gây ung thư đang được sử dụng một cách rộng rãi trong công nghệ thực phẩm. Sự lựa chọn thực phẩm của bạn ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới sức khỏe của con cái bạn trong tương lai.

2. Ngăn ngừa đất bị xói mòn:

Cơ Quan Các Dịch Vụ Bảo Dưỡng Đất Đai ở Mỹ ước tính rằng mỗi năm có hơn 3 tỷ tấn đất bề mặt bị xói mòn đi ở các vùng đất canh tác trên khắp nước Mỹ. Điều này có nghĩa là đất bị xói mòn đi gấp 7 lần tốc độ nó được tạo thành một cách tự nhiên. Đất là yếu tố cơ bản trong một chuỗi nhiều yếu tố của quy trình canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Tuy nhiên trong quy trình canh tác nông nghiệp dựa vào phân hoá học, đất chỉ được xem như một giá thể để cho cây trồng mọc được và từ đó có thể chăm bón bằng phân hóa học, kết quả là nền nông nghiệp của nước Mỹ ngày nay đã phải chịu đựng một sự xói mòn đất đai tệ hại nhất trong lịch sử.

3. Bảo vệ phẩm chất của nước:

Nước chiếm tỷ lệ 2/3 trọng lượng cơ thể bạn và bao phủ 3/4 bề mặt trái đất. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (Mỹ) ước tính rằng các chất sát trùng là nguyên nhân gây nên một số bệnh ung thư, làm nhiễm độc các tầng nước ngầm trên 38 tiểu bang, và làm ô nhiễm nguồn nước uống chính của hơn phân nửa dân số toàn quốc trên khắp nước Mỹ.

4. Tiết kiệm năng lượng:

Những nông trại ở Mỹ đã thay đổi một cách mạnh mẽ trong 3 thế hệ gần đây, từ tầm cỡ của các doanh nghiệp gia đình tùy thuộc hoàn toàn vào sức lao động của con người đã trở thành các nông trại có tính công nghiệp tầm cỡ lớn. Nền nông nghiệp tại Mỹ hiện tiêu thụ một lượng dầu mỏ nhiều hơn bất kỳ ngành kỹ nghệ đơn thuần nào khác, vào khoảng 12% tổng số năng lượng được cung cấp trên toàn quốc.

Ngày nay nguồn năng lượng được dùng để chế biến phân bón tổng hợp nhiều hơn là dùng trong việc làm cho đất đai màu mỡ, trồng trọt và thu hái trên tất cả các vụ mùa trong toàn nước Mỹ. Trong khi nền nông nghiệp hữu cơ vẫn cơ bản là sử dụng sức lao động ở những công đoạn có thể, bón phân chuồng, phân xanh để gìn giữ đất đai màu mỡ thay vì dùng phân hóa học tổng hợp.

5. Tránh đưa các loại hóa chất vào đĩa thức ăn của bạn:

Có nhiều loại thuốc sát trùng được Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường chấp thuận cho sử dụng thật ra đã được đăng ký rất lâu trước khi tiến hành các cuộc nghiên cứu bổ sung nhằm tìm ra các liên hệ của các loại hóa chất này tới các chứng ung thư và các loại bệnh khác. Đây cũng là một lý do để chúng ta chuyển hướng sang sử dụng phân hữu cơ.

Ngày nay cơ quan này thừa nhận 60% các loại thuốc diệt cỏ, 90% các loại thuốc trừ nấm và 30% các loại thuốc diệt côn trùng đều có chứa các chất gây ung thư. Vào năm 1987 Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia (Mỹ) công bố bản báo cáo trong đó ước tính rằng các loại thuốc diệt côn trùng có thể gây thêm 4 triệu ca ung thư trong số dân chúng nước Mỹ. Ít nhất thì một điều nguy hại mà mọi người công nhận là thuốc diệt côn trùng là chất độc được chế ra để giết các sinh vật sống và có thể gây nguy hại cho con người. Bên cạnh là tác nhân gây ung thư, thuốc diệt côn trùng còn liên can tới tình trạng sinh quái thai và làm tổn thương hệ thần kinh.

phân hữu cơ

Phân hữu cơ

6. Bảo vệ lao động làm việc trong ngành nông nghiệp :

Viện Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Gia (Mỹ) đã nghiên cứu và thấy rằng các nông dân tiếp xúc với các loại thuốc diệt cỏ có nguy cơ bị ung thư cao gấp 6 lần so với người làm nghề khác. Tại tiểu bang California những ca ngộ độc thuốc sát trùng đã được báo cáo cho thấy rằng công nhân làm việc trên các nông trại có một tỷ lệ cao nhất về các loại bệnh nghề nghiệp. Sức khỏe của các công nhân làm việc trong các ngành nông nghiệp là một vấn đề quan trọng trong sự phát triển của quốc gia, vì tại các nơi đó thuốc diệt côn trùng sử dụng chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ.

7. Giúp các nông gia cỡ nhỏ:

Mặc dù càng ngày càng nhiều các trang trại quy mô công nghiệp đang chuyển qua sử dụng phân hữu cơ theo khuynh hướng nông nghiệp hữu cơ đang được cổ động mạnh mẽ trên khắp thế giới, cho tới nay hầu hết các trang trại hữu cơ đều có diện tích nhỏ theo quy mô gia đình vào khoảng dưới 10 ha mỗi trại.

Người ta ước tính rằng nước Mỹ đã để mất đi 650,000 trang trại có quy mô gia đình trong thập niên vừa qua, và với dự đoán của Bộ Nông Nghiệp Mỹ thì phân nửa lượng nông sản tiêu thụ trên toàn quốc sẽ được sản xuất từ 1% tổng số các trang trại vào năm 2000. Nông trại hữu cơ có thể trở thành một trong vài mục tiêu sót lại dành cho các trang trại quy mô gia đình.

8. Hỗ trợ một nền kinh tế thật:

Mặc dù thực phẩm canh tác theo hướng hữu cơ có thể xem là mắc hơn thực phẩm bình thường. Giá cả của nông sản bình thường không phản ảnh những chi phí được che dấu mà người thọ thuế phải gánh, trong đó có gần 74 tỷ đô la trong chính sách trợ giá nông sản của ngân sách 1988.

Những chi phí được che đậy khác bao gồm phí thử nghiệm và kiểm tra việc sử dụng thuốc diệt côn trùng, việc tiêu hủy và làm vệ sinh các dư chất độc hại, sự tổn hại môi trường sống. Thí dụ nếu cộng cả chi phí về môi trường và xã hội cho hệ thống tưới tiêu thì giá của một cây cải xà lách sẽ từ 2 đến 3 đô la. Chi phí này sẽ được giảm thiểu nếu canh tác theo hướng hữu cơ.

9. Phân hữu cơ nâng cao sự đa dạng sinh học:

Đơn canh là phương pháp canh tác một loại cây trồng trên các vùng đất lớn năm này qua năm khác. Trong khi phương pháp canh tác này làm gia tăng lượng nông sản gấp 3 lần trong thời kỳ từ 1950 đến 1970. Sự thiếu tính đa dạng trong canh tác đã gây nên hậu quả là đất mất đi sự cân đối dinh dưỡng tự nhiên. Để thay thế các dưỡng chất bị thiếu hụt, người ta bón phân hóa học với số lượng ngày càng tăng.

Phương pháp đơn canh cũng làm cho cây trồng dễ mẫn cảm với sâu bệnh và sẽ làm cho nông dân càng ngày càng lệ thuộc vào thuốc BVTV. Mặc dù lượng thuốc BVTV sử dụng đã tăng gấp 10 lần trong thời gian từ 1947 đến 1974, sự thất thoát mùa màng do côn trùng phá hoại đã gia tăng gấp đôi, mà một phần là do các côn trùng này đã trở thành miễn nhiễm đối với một số loại thuốc BVTV.

10. Hương vị nông sản ngon hơn tốt hơn cho sức khỏe của bạn:

Một lý do dễ hiểu tại sao những người giàu có, tiếng tăm chỉ ăn các loại nông sản trồng theo phương pháp hữu cơ thôi. Đơn giản là vì chúng ngon hơn. Kỹ thuật trồng trọt theo phương pháp hữu cơ bắt đầu từ khâu làm giàu dinh dưỡng cho đất canh tác, và theo tự nhiên dẫn đến làm giàu dinh dưỡng cho cây trồng và cuối cùng là làm giàu dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.

Vậy bạn đã thấm được lý do sử dụng phân hữu cơ chưa? Bạn có thể tưởng tượng các rau trái được trồng một cách tốt đẹp từ những khu đất giàu dinh dưỡng hữu cơ, rồi chuẩn bị thành các món ăn ngon lành và bày một cách hấp dẫn lên bàn ăn xong rồi cầm một chai thuốc xịt rầy và phun lên chúng trước khi ăn. Bạn nghĩ rằng nó có ảnh hưởng tới hương vị ngon lành của món ăn không? Bạn có nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cơ thể của bạn không? Hãy tưởng tượng rằng các thứ thuốc độc hại này đã tham gia trong quá trình canh tác để sản xuất ra thực phẩm cho bạn ăn, bạn thấy thế nào?

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết