Vì Sao Phân Trùn Quế Nguyên Chất Cần Được Xử Lý

1830 lượt xem

Trong phân trùn quế có chứa một lượng lớn chất dịch tiết ra từ thành ruột của trùn quế, chất dịch này tồn tại dưới một dạng keo hòa tan trong phân trùn làm cho phân trùn giữ được độ ẩm và kết dính tốt. Chính vì vậy mà phân trùn đem lại nhiều hiệu quả tốt cho cây. Tuy nhiên, sử dụng phân trùn quế như thế nào phát huy tối đa tác dụng và đem lại hiệu quả tốt nhất. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này đồng thời cũng trả lời luôn cho câu hỏi của rất nhiều người đang thắc mắc.

xu-ly-phan-trun-que
Phân trùn quế SFARM Pb01 được xử lý giảm ẩm, qua hệ thống sàng lọc tạp chất

Độ ẩm phân trùn quế thích hợp cho cây trồng

Thông thường, bà con chăm sóc cho cây trồng thường sử dụng các phương pháp nhằm giữ ẩm cho phân trùn quế để cây dễ hấp thụ. Vì trong điều kiện không khí bình thường, phân trùn quế rất dễ bị khô dẫn đến vón cục không thể truyền chất dinh dưỡng cho rễ cây. Trong thực tế, phân trùn quế độ ẩm cao thường là phân trùn quế vừa lấy ra từ trại trùn. Và mọi người thường quan niệm rằng phân trùn quế độ ẩm cao thì mới tốt. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm.

Phân trùn quế nếu chưa qua xử lý thường có độ ẩm cao, vắt còn ra nước. Vậy nên nếu vừa lấy ra từ trại trùn, bạn nên sử dụng ngay thì mới đạt được hiệu quả tốt. Nhưng với điều kiện vận chuyển xa, lưu trữ lâu ngày thì phân trùn quế cần được xử lý phân trùn quế về độ ẩm thấp hơn. Với những bao phân trùn quế bán trên thị trường hầu như phải trải qua thời gian bảo quản khá lâu mới đến tay người tiêu dùng. Độ ẩm ở mức này sẽ làm hại đến chất lượng phân trùn quế bên trong bao. Độ ẩm cao lại sẽ dễ làm chết các trùn quế còn sót lại trong phân trùn. Khi trùn quế chết đi dễ dàng chuyển hóa thành vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, nếu chưa qua sàng lọc, trong phân trùn quế vẫn còn có thể tồn dư những khuẩn gây hại từ phân bò, phân heo mà trùn quế chưa xử lý hết cũng như những hạt cỏ thường lẫn rất nhiều trong phân bò, vốn là nguồn thức ăn chính của trùn quế ở các trại trùn.

phan-trun-que-qua-xu-ly-giam-am

Phân trùn quế đã qua xử lý giảm ẩm, ray mịn

Đối với phân trùn quế được sản xuất từ công ty uy tín như Đặng Gia Trang, phân trùn quế đều được kiểm tra độ ẩm tại trại nuôi trùn quế để quyết định đóng bao xuất hàng dạng thô hay chuyển về xưởng tiếp tục xử lý. Mục đích của việc xử lý lại này là để sàng lọc loại bỏ hết những tạp chất, cỏ dại, chất xơ từ phân bò còn sót lại, không còn tạp chất và vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng. Hơn nữa, phân trùn quế khi đã qua xử lý sẽ giúp tăng độ tơi xốp dễ dàng hơn trong quá trình bón phân, tăng thời gian bảo quản lâu dài. Tóm lại, quy trình xử lý này quan trọng để đảm bảo sản phẩm phân trùn quế nguyên chất 100% và đạt điều kiện tốt nhất đến tay bà con khi sử dụng. 

Xem thêm: Quy trình sản xuất và xử lý để đạt chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết của SFARM sẽ giúp bạn biết được lý do vì sao cần xử lý phân trùn quế. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (35 bình chọn)