Vì sao phải xử lý phân trùn quế?

Trong phân trùn quế có chứa một lượng lớn chất dịch tiết ra từ thành ruột của trùn quế, chất dịch này tồn tại dưới một dạng keo hòa tan trong phân trùn làm cho phân trùn giữ được độ ẩm và kết dính tốt. Chính vì vậy mà phân trùn đem lại nhiều hiệu quả tốt cho cây. Tuy nhiên, sử dụng phân trùn quế như thế nào phát huy tối đa tác dụng và đem lại hiệu quả tốt nhất. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này đồng thời cũng trả lời luôn cho câu hỏi của rất nhiều người đang thắc mắc.

xu-ly-phan-trun-que

Phân trùn quế SFARM Pb01 được xử lý giảm ẩm, qua hệ thống sàng lọc tạp chất

Thông thường, bà con chăm sóc cho cây trồng thường sử dụng các phương pháp nhằm giữ ẩm cho phân trùn quế để cây dễ hấp thụ. Vì trong điều kiện không khí bình thường, phân trùn quế rất dễ bị khô dẫn đến vón cục không thể truyền chất dinh dưỡng cho rễ cây. Ngoài ra mọi người thường quan niệm rằng phân trùn quế độ ẩm cao thì mới tốt (?), Phân trùn quế độ ẩm cao thường là phân trùn quế vừa lấy ra từ trại trùn, như vậy dùng phân này sẽ tốt nhất. Tuy nhiên các hiểu đó là sai lầm.

Xem thêm: Độ ẩm phân trùn quế bao nhiêu là tốt nhất?

Phân trùn quế nếu chưa qua xử lý, vắt còn ra nước là do độ ẩm quá cao, nếu vừa lấy ra từ trại trùn, bạn nên sử dụng ngay thì mới đạt được hiệu quả tốt. Với những bao phân trùn quế bán trên thị trường hầu như phải trải qua thời gian bảo quản khá lâu mới đến tay người tiêu dùng thì độ ẩm này sẽ làm hại đến chất lượng phân trùn quế bên trong bao. Độ ẩm cao lại sẽ dễ làm chết các trùn quế còn sót lại trong phân trùn. Khi trùn quế chết đi dễ dàng chuyển hóa thành vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, nếu chưa qua sàng lọc, trong phân trùn quế vẫn còn có thể tồn dư những khuẩn gây hại từ phân bò, phân heo mà trùn quế chưa xử lý hết, cũng như những hạt cỏ thường lẫn rất nhiều trong phân bò, vốn là nguồn thức ăn chính của trùn quế ở các trại trùn.

phan-trun-que-qua-xu-ly-giam-am
Phân trùn quế SFARM qua xử lý giảm ẩm

Đối với phân trùn quế được sản xuất từ cơ sở uy tín như Đặng Gia Trang, phân trùn quế đều được kiểm tra độ ẩm tại trại nuôi trùn quế, để quyết định đóng bao xuất hàng dạng thô hay chuyển về xưởng tiếp tục xử lý. Mục đích của việc xử lý lại này là để sàng lọc loại bỏ hết những tạp chất, cỏ dại, chất xơ từ phân bò còn sót lại, không còn tạp chất và vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng. Hơn nữa, phân trùn quế khi đã qua xử lý sẽ giúp tăng độ tơi xốp dễ dàng hơn trong quá trình bón phân, tăng thời gian bảo quản lâu dài. Tóm lại, quy trình xử lý này quan trọng để đảm bảo sản phẩm phân trùn quế nguyên chất 100%  và đạt điều kiện tốt nhất đến tay bà con khi sử dụng.

Xem thêm quy trình sản xuất và xử lý để đạt chất lượng tốt nhất.

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/