Tự tay trồng dâu tây tại nhà đơn giản với phân trùn quê

1676 lượt xem

Sở hữu vườn dâu tây tại nhà hiện nay không còn là điều xa vời với người dân đô thị. Tưởng chừng trồng dâu tại nhà rất khó nhưng khi bạn kết hợp với phân trùn quế sẽ vô cùng đơn giản nếu nắm chắc các bước dưới đây. Và bây giờ, Đặng Gia Trang sẽ trang bị cho bạn những điều cần biết trước khi bắt tay vào làm nhé!!!

1. Chọn chậu

Chậu dâu tây cần đặc biệt chú ý về mặt thoát nước. Chậu cây phải có lỗ thoát nước ở đáy. Ngoài ra, chậu càng nhỏ thì càng cần tưới nước thường xuyên hơn chậu lớn vì cây dâu tây cần độ ẩm cao.

Bạn nên dùng chậu có màu sáng vì nó sẽ giúp rễ cây được mát hơn so với chậu tối màu. Bạn có thể chọn các chậu treo, chậu có nhiều lỗ, chậu máng, chậu dài lan can.. để tiết kiệm không gian nhà ở (chậu có đường kính 20 cm là lựa chọn lý tưởng). Luôn đặt chậu cây dâu tây ở vị trí đón được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất, từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

Lưu ý: Đặt 1 lớp viên đất nung hoặc sỏi đá vào đáy chậu để giúp đất thoát nước tốt.

Dâu

2. Chọn giống

Bạn có thể trồng cây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua sẵn cây con về trồng. Trong bài viết này, Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây dâu tây bằng cây con mua sẵn. Vì những chuyên gia trồng dâu tây họ thường trồng bằng cây con, do ưu điểm giữ được đặc tính của cây mẹ, cây có sức sinh trưởng, phát triển tốt, cây đồng đều, khả năng kháng bệnh cao, ít bị sâu bệnh, cho chất lượng quả tốt, màu sắc đẹp, vị ngọt mùi thơm đặc trưng.

Bạn có thể mua cây con ở các shop online, vườn cây giống hay các viện nghiên cứu. Chọn giống cây có sức sinh trưởng tốt, gốc to khỏe, lá xanh không sâu bệnh. Có rất nhiều giống dâu tây trên thế giới nhưng nên lựa chọn trồng một trong các giống sau:

– Dâu Nhật: Chịu được nhiệt độ cao hơn so với những loại dâu còn lại, cây lùn thấp (khoảng 10 cm), lá nhỏ và nhiều, sai hoa sai quả, quả có vị ngọt hơn.
– Dâu New Zealand và dâu Mỹ: Lá to, thân cao hơn dâu Nhật, hoa to, quả to, vị cũng rất tuyệt, nhưng ít quả hơn dâu Nhật.

Cây con

3. Vị trí nên trồng

Dâu tây ưa ẩm và chịu hạn rất kém. Nhiệt độ tốt nhất để cây dâu phát triển là từ 7- 30 độ C. Vị trí thích hợp có thể tham khảo: cửa sổ, ban công chỉ nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt, hoặc có thể dùng lưới che nắng cho cây không để 100% ngoài nắng, do nắng miền nam rất gắt sẽ làm cây dâu không phát triển được.

4. Đất trồng

Đất trồng dâu tây phù hợp nhất phải đảm bảo được các yếu tố như phải là đất hữu cơ, hoặc có thể là đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, sạch và giữ được ẩm cũng như thoát nước tốt. Bạn nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Giá thể bạn có thể trộn gồm hỗn hợp đất + phân trùn quế + xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó bỏ vào chậu, tiếp theo cho cây con vào lấp đất lại với giá thể vừa trộn.

Do dâu là cây ưa ẩm nên Phân trùn quế là lựa chọn số 1 cho việc trồng dâu bởi khả năng ngậm nước bằng 9 lần thể tích của nó nên sẽ giữ ẩm tốt và cung cấp cho cây dâu khi thiếu, không gây ra hiện tượng ngập úng. Đây cũng là tính năng tuyệt vời của trùn quế, vì vậy mà bạn không cần phải tưới nhiều nước như khi sử dụng các phân bón khác. Trong Phân trùn quế có chứa hệ vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải photpho khó tan vi sinh vật phân giải cellulose sẽ giúp phân giải nhanh các giá thể trồng thành những chất hữu cơ đơn giản để cây dâu hấp thu dinh dưỡng dễ dàng và hiệu quả. Ngoài ra phân trùn quế còn chứa đầy đủ các nguyên tố đa, trung vi lượng kích thích rễ phát triển giúp cây tăng sức đề kháng, đặc biệt thân cây khỏe, lá bóng mượt, nảy nhiều chồi, dâu sẽ có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt hơn.

5. Tưới nước

Dùng nước thường tưới vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát, tưới thật ẩm đất, nếu đất của bạn giữ ẩm kém có thể tưới thêm 1 lần vào buổi sáng. Có thể tận dụng nước vo gạo tưới cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên chỉ tưới nước gạo nếu cây trồng được 1 tuần. Không tưới khi cây chưa bám rễ.

Tưới nước

6. Phân bón

Cách 10 ngày nên bón phân trùn quế 1 lần. Sau mỗi vụ thu hoạch quả hoặc cây đẻ nhánh, giai đoạn chuẩn bị ra hoa nên xới đất xung quanh cho cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân trùn quế SFARM PB01, các thuốc dưỡng rễ, thuốc kích thích ra hoa, sai quả.

Việc bổ sung phân trùn quế như vậy có ý nghĩa rất quan trọng vừa cung cấp dinh dưỡng kịp thời vừa giúp cho bộ rễ dâu luôn khỏe, ra hoa nhiều hơn, hạn chế các bệnh hại tấn công rễ. Sử dụng lâu dài phân trùn quế sẽ làm cho đất trong chậu dâu tây của bạn trở nên tơi xốp, thoáng khí, chống ngập úng cho cây, chống chai lì đất. Nó có thể thay thế cho việc bổ sung đất trồng cho chậu. Phân trùn quế bón nhiều cũng không sợ bị nóng, chết cây, cây sẽ sử dụng dần dần, tuy nhiên, bạn cũng không nên bón quá nhiều tránh lãng phí.

Phân trùn dâu tây

7. Chăm sóc, thu hoạch

Khi mới trồng dâu tây, 2 ngày đầu nên che cây để cây hồi phục sau khi mới trồng hoặc vận chuyển đường xa. Cây có thể có hiện tượng héo viền lá nên chăm sóc hồi phục cây rồi tỉa dần bớt những lá bị cháy, nếu cây mất cân bằng dinh dưỡng thì bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân trùn quế, hoặc dung dịch thủy canh là tốt nhất.

Giai đoạn ra hoa, quả, bạn cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

Thu hoạch

Bạn không nên cho cây ra quả trong đợt đậu trái đầu tiên, nếu muốn trái dâu được ngọt hơn. Hãy ngắt các hoa đó để ức chế cây dâu tây ra nhiều hoa hơn và tỉ lệ kết trái nhiều hơn, giúp cho thân dâu phát triển, cứng cáp hơn, rồi hãy thu hoạch trong đợt ra quả thứ hai của cây dâu tây. Khi các mắt đầy đặn, lớp vỏ tươi sáng và chuyển sang màu đỏ bạn có thể thu hoạch ngay bằng cách cắt ở điểm ¼ cuốn dính của từng trái dâu. Thời điểm nên vào sáng sớm, lúc thời tiết còn se se lạnh, đó là thời điểm tốt nhất trong ngày cho việc thu hoạch dâu.

Cảm giác thu hoạch quả dâu tây do chính tay bạn trồng hẳn là rất thú vị vì trái dâu khi đó tươi ngon ngọt, siêu sạch nhất. Và cuối cùng bạn hãy thưởng thức những quả dâu chín đỏ mọng nào! Chúc các bạn trồng dâu tây tại nhà như ý muốn!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (30 bình chọn)