Trùn quế giúp cải tạo đất trồng trọt như thế nào?

267 lượt xem

Giun quế hoạt động trong đất, nên chúng mang lại nhiều lợi ích: làm tăng hàm lượng dưỡng chất sẵn có, thoát nước tốt hơn, và ổn định cấu trúc đất, tất cả đều giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

Cải thiện chất dinh dưỡng sẵn có

Giun quế ăn những mẩu vụn (rễ chết, lá, cỏ, phân bón) và đất. Hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn, vì vậy phân của chúng luôn có các chất giàu dinh dưỡng hơn đất xung quanh. Khí ni tơ trong phân luôn sẵn có cho cây trồng. Cơ thể giun quế phân hủy một cách nhanh chóng, góp phần nhiều hơn vào lượng nitơ trong đất. Nghiên cứu cho thấy phân giun quế thải ra lượng photphat nhiều gấp 4 lần bề mặt đất. Trùn quế thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển rễ cây. Các rãnh đất cũng giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào trong đất, nơi chúng có thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. Hang của giun quế có thể giúp liên kết bề mặt vôi và phân bón với đất.

Phân giun quế

Trùn quế giúp cải thiện chất dinh dưỡng sẵn có

Cải thiện hệ thống thoát nước

Việc mở rộng thêm các rãnh đất và sự đào bới của trùn quế giúp cải thiện hệ thống thoát nước. Đất có nhiều giun quế sẽ thoát nước nhanh hơn 10 lần so với đất không có giun quế. Đất không trồng trọt có số lượng trùn quế nhiều, thấm nước đến hơn 6 lần đất đã được canh tác. Các hang đất cũng hoạt động dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, hang đất cũng là đường đi của vôi và các vật liệu khác.

Cải thiện cấu trúc đất

Phân trùn quế gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định. Đây là khả năng dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán. Nghiên cứu cho thấy trùn quế để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt lớp đất. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn phân/ha mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm. Một thử nghiệm cho thấy trùn quế đã tạo nên một lớp đất dày 18cm trong vòng 30 năm.

Nâng cao năng suất

Nghiên cứu trùn quế ở NewZealand và Tasmani đã đưa trùn quế vào thử nghiệm ở những cánh đồng cỏ lâu năm, sản xuất tăng trưởng ban đầu 70-80%, tăng dài hạn là 25%. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các cánh đồng màu mỡ nhất trong thử nghiệm giun quế đã tăng lên 7 triệu con mỗi hecta, trọng lượng là 2,4 tấn. Có sự tương quan giữa năng suất của cánh đồng và trọng lượng của trùn quế với 170kg trùn quế cho một tấn sản phẩm cỏ khô mỗi năm.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)