Lan cành giao là gì? Cách trồng và chăm sóc

1751 lượt xem

Lan cành giao, cái tên có vẻ xa lạ với những người mới chơi lan bởi loài lan này chưa quá phổ biến. Bạn là người mới, muốn trồng và chăm sóc lan cành giao nhưng chưa hiểu rõ về loài lan này. Đừng lo lắng, Đặng Gia Trang đã cập nhật những thông tin chính xác và mới nhất cho bạn. Hãy tham khảo qua bài viết sau nhé.

1/ Nguồn gốc và phân bố của lan cành giao

Lan cành giao có tên khoa học Papilionanthe teres (Roxb) Schltr, họ Phong Lan, thuộc nhóm Lan Đất. Tại Việt Nam còn được gọi với tên phổ biến hơn là vân lan hoặc lan bướm bởi hoa khi nở có hình dạng tương tự như bươm bướm.

Lan cành giao được tìm thấy ở các đầm lầy, rừng rậm thuộc vùng Sri Lanka, Á Châu, các đảo thuộc Thái Bình Dương. Ở Việt Nam thường mọc tại Đà Lạt hoặc Tây Bắc.

2/ Đặc điểm của lan cành giao

Vì thuộc họ Phong Lan nên có bộ rễ nhỏ, bám vào các cây để phát triển.

Lan cành giao có thân đơn, chiều cao trung bình 1 – 2m.

Tên gọi khác là vân lan vì lá có hình ống, hình dạng như chiếc bút chì hoặc giống như chiếc đũa, tương tự như cây vân lan.

Chùm hoa dài khoảng 30cm, có 3 – 6 hoa/chùm, đường kính hoa dao động 7 – 10cm.

Hoa lan cành giao rất đa dạng về màu sắc, từ màu trắng tinh khiết đến sắc hồng quyến rũ. Khi nở hoa có hình dạng tương tự như chú bướm đang tung cánh, rất sống động, đặc biệt có hương thơm ngát và hoa rất lâu tàn.

3/ Tác dụng y học của lan cành giao

Tại Vân Nam (Trung Quốc), lan cành giao còn được gọi là cây vân đa cành giao, là một vị thuốc trong Đông y có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Sử dụng toàn bộ cây lan cành giao để làm thuốc.

4/ Các loại lan cành giao

4.1 Trên thế giới

Hiện có 10 giống lan cành giao được công bố:

Papilionanthe biswasiana (Ghose & Mukerjee) Garay (1974)

– Papilionanthe greenii (W. W. Sm.) Garay (1974)

– Papilionanthe hookeriana (Rchb. f.) Schltr. (1915)

– Papilionanthe pedunculata (Kerr) Garay (1974)

– Papilionanthe sillemiana (Rchb. f.) Garay (1974)

– Papilionanthe subulata (Willd.) Garay (1974)

– Papilionanthe teres (Roxb.) Schltr.(1915)

– Papilionanthe tricuspidata (J. J. Sm.) Garay (1974)

– Papilionanthe uniflora (Lindl.) Garay (1974)

4.2 Trong nước

Tại Việt Nam phát hiện 3 giống phổ biến.

Papilionanthe hookeriana: Thuộc nhóm Phong Lan hoặc địa lan, có thân nhỏ, cao trung bình 1m, lá có hình dạng như chiếc đũa dài khoảng 15cm. Hoa thường mọc ở gần ngọn, khoảng 5 – 10 hoa/cành, đường kính hoa dao động 4 – 7cm. Môi hoa có màu tím chấm nhỏ, nở 2 – 3 hoa/lần vào mùa xuân và mùa hạ.

Giống này được tìm thấy ở Đà Lạt, Biên Hòa, Đồng Nai.

– Papilionanthe pedunculata: Chiều cao trung bình 1 – 3m, lá có hình ống dài khoảng 10cm. Có 5 – 10 hoa/chùm hoa, nở khoảng 5 – 6 hoa/lần, đường kính hoa dao động 5 – 7cm. Hoa thường nở vào mùa xuân.

Giống này phân bố ở Lâm Đồng và Đà Lạt.

– Papilionanthe teres : Cao khoảng 1m, lá có hình ống giống như chiếc đũa. Chùm hoa dài khoảng 30cm, trung bình 7 hoa/chùm, nhưng chỉ nở lác đác 2 – 3 hoa/lần. Môi hoa màu tím nhạt nhưng không có chấm nhỏ như Papilionanthe hookeriana. Hoa nở rộ vào mùa xuân và mùa hạ.

Đối với giống này, hiện nay phát hiện mọc ở Đồng Nai, Đà lạt và đất Huế mộng mơ.

5/ Điều kiện sinh trưởng của lan cành giao

Hầu hết các loài thuộc giống Vanda đều ưa sáng và lan cành giao cũng không ngoại lệ. Lan cành giao cần rất nhiều ánh sáng để sinh trưởng, điều kiện lý tưởng để cây nở hoa là phơi bày hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ khá cao 25 – 35 độ. Cần môi trường có độ ẩm cao 70 – 90% để phát triển, nhưng phải thông thoáng ở giá thể.

6/ Chuẩn bị trồng lan cành giao

6.1 Giá thể trồng

Lan cành giao không có mùa nghỉ, do đó nếu để giá thể trồng khô hạn sẽ dẫn đến rụng lá, nhưng ẩm độ chậu quá cao sẽ làm thối rễ. Chính vì thế giá thể yêu cầu phải giữ ẩm nhưng thông thoáng.

Giá thể có thể là vỏ dừa, vỏ thông, vỏ đậu phộng,…

6.2 Giống trồng

Mua cây giống lan cành giao tại các cửa hàng giống uy tín để đảm bảo chất lượng hoa, nên lựa chọn trực tiếp và ưu tiên thấy được mặt hoa cây mẹ.

7/ Cách trồng lan cành giao

Có thể sử dụng chậu bằng gỗ hoặc chậu có lỗ to giúp thoát nước tốt, nên treo chậu lên cao để rễ buông xuống thong thả, tự nhiên.

Khi trồng lan vào chậu, thêm các cây dương xỉ lớn trên mặt, đây sẽ là điểm tựa của các rễ trên không.

Thay chậu định kỳ 2 năm/lần nếu sử dụng giá thể là xơ dừa hoặc vỏ thông, thay chậu vào mùa xuân. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ, nhúng ướt rễ cho đến khi gập lại thì đưa rễ qua khe hở của chậu lớn hơn. Lưu ý tránh làm xáo trộn các rễ trong không khí khi đưa ra khỏi chậu.

Sau trồng khoảng 1 tuần thì tưới nước trở lại, phải để rễ khô và hồi phục.

Cách trồng lan cành giao

Cách trồng và chăm sóc

8/ Cách chăm sóc lan cành giao

8.1 Tưới nước

Vào những ngày nắng nóng, cần phun sương và tưới nước nhiều lần trong ngày, vì khi độ ẩm bị dao động sẽ làm rụng lá, Việt Nam gọi là hiện tượng “Chuồn lá” ở các loại lan không có thời gian nghỉ. Vào những ngày ẩm ướt, có mưa hoặc sau khi thay chậu nên hạn chế tưới nước.

8.2 Bón phân

Nhu cầu dinh dưỡng của cây rất lớn, thêm vào đó loài lan này không có giả hành nên không có khả năng tích trữ dinh dưỡng, bạn nên chú ý bón phân thường xuyên. Loài lan này có thể sử dụng được mọi loại phân bón.

Khi cây còn nhỏ dùng phân hóa học với tỷ lệ NPK 30 – 10 – 10, cây đã trưởng thành dùng phân NPK 20 – 20 – 20, đến giai đoạn cần ra hoa bón theo công thức NPK 6 – 30 – 30 với nồng độ 1 muỗng nhỏ hòa với 4 lít nước, 2 ngày tưới 1 lần. Nếu bạn không có nhiều thời gian có thể tham khảo loại phân trùn quế dạng viên nén chậm tan dành cho lan của SFARM, đặt gói phân bón 20 – 30gr lên bề mặt và tưới nước, cung cấp chất dinh dưỡng đều đặn, rất thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của lan cành giao.

8.3 Phòng trừ sâu bệnh

Thường bị các loại rệp dính màu vàng tấn công, dùng thuốc Serpa phun lên lá, pha thuốc theo khuyến cáo và phun hết vườn lan.

Thối đọt là bệnh thường gặp, dùng kéo sạch cắt đọt thối, sau đó bôi vôi lên vết cắt. Nên khử trùng kép trước khi cắt cây khác tránh lây lan mầm bệnh. Thường xuyên phun các loại thuốc ngừa nấm như Ridomil Gold, Ridoxanil, Topsil,… để phòng bệnh, phun định kỳ 2 tuần/lần.

Thế là Đặng Gia Trang đã cung cấp thông tin chi tiết nhất về lan cành giao rồi. Chúng tôi hy vọng bài viết trên thật sự hữu ích với bạn, chúc bạn có được chậu lan cành giao xinh đẹp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp gì muốn gửi đến chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết