Trồng sen đá xinh lung linh bằng phân trùn quế

1737 lượt xem

Sen đá biểu tượng cho một sức sống mãnh liệt và tượng trưng cho một tình bạn bền vững, một tình yêu vĩnh cửu thường được dùng làm quà tặng vô cùng ý nghĩa cho người thân, bạn bè. Không chỉ mang ý nghĩa đẹp sen đá còn đa dạng và phong phú về kiểu dáng, màu sắc, việc chăm sóc không quá phức tạp, do đó mà sen đá ngày càng được ưa chuộng

Sen đá

Tuy vậy sen đá là cây thuộc họ thuốc bỏng, thân mọng nước chỉ thích hợp trồng ở vùng ít mưa, có rất nhiều trường hợp sen đá thối rễ dẫn đến chết vì do đất không thông thoáng, đọng nước quá lâu. Chính vì vậy, bài viết này chia sẻ đến các bạn cách trộn hỗn hợp trồng sen đá hiệu quả.

Muốn trồng được sen đá, đất trồng cần đáp ứng được tối thiểu 3 yêu cầu: Thông thoáng, tơi xốp và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Có rất nhiều nguyên liệu để sử dụng trồng sen đá như:

  • Muốn đất tơi xốp chúng ta sẽ sử dụng tro trấu, xơ dừa, mùn cưa,..
  • Tạo độ thoát nước cho cây nên sử dụng viên đất nung, xỉ than, gạch non, đá nham thạch.
  • Dinh dưỡng cho cây như phân bò, phân trùn quế, phân dơi, phân gà,…

Ở đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách phối trộn đơn giản, hiệu quả với nguyên liệu dễ tìm đó là xơ dừa, tro trấu và phân trùn quế theo tỉ lệ phối trộn 2:1:1

Trước tiên, khi mua nguyên liệu xơ dừa bạn chọn loại đã qua xử lí loại bỏ tạp chất tanin có trong xơ dừa gây hại cho sen đá.

Mụn dừa

Mụn dừa

Tro trấu trên thị trường có rất nhiều loại phổ biến như trấu hun, tro đen, nên chọn loại trấu hun (trấu tươi được hun lên thành than vỏ lúa chuyên sử dụng trong nông nghiệp) giúp cung cấp kali, giữ ẩm, thoát nước nhanh tạo thông thoáng cho cây thở còn tro đen dùng trong lò nung gạch gốm và đã bị xử lý bởi muối hạt gây hại đến cây trồng.

trấu hun sfarm

Trấu hun

Có thể các bạn sẽ thắc mắc tại sao lại chọn phân trùn quế mà lại không chọn các loại phân khác. Phân trùn hoàn toàn tự nhiên, trong phân chứa các kén trùn, ngoài ra trong phân còn chứa các vi sinh vật tự nhiên giúp cải tạo đất, chứa các dinh dưỡng cân đối và khả năng giữ ẩm cho đất, cũng như cung cấp các chất hữu cơ và mùn cho đất để tạo độ xốp, kích thích khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đối với sen đá là loại cây dễ bị thối rễ dẫn đến cây bị chết, thì sử dụng phân trùn quế sẽ giúp tăng khả năng phòng bệnh, đặc biệt giúp hệ rễ của cây phát triển kháng được các bệnh về rễ. Phân trùn quế đã sạch các mầm bệnh, không mùi, an toàn cho cây trồng, cho môi trường và người sử dụng.

khach-hang-mua-phan-trun-que-sfarm-dang-gia-trang-la-mua-su-yen-tam

Phân trùn quế Đặng Gia Trang

Bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu trên với nhau theo tỉ lệ 2:1:1, tức là trong 100% hỗn hợp thì có 50% xơ dừa, 25% trấu hun và 25% phân trùn quế. Ngoài ra, có thể bổ sung viên đất nung chọn loại size nhỏ từ 5 – 10 mm dùng lót dưới đáy chậu giúp giữu ẩm và tạo độ thoát nước cho cây.

Sen đá Ngọc Bích

Chúc các bạn thành công.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.9/5 - (55 bình chọn)