Trồng rau hữu cơ – Mô hình của những nông dân hiện đại

256 lượt xem

Vẫn nghe khái niệm rau sạch, rau an toàn nhưng rau hữu cơ thì ít, dường như còn khá lạ. Mục sở thị trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE tại xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ mới thấy quy trình trồng rau ở đây hoàn toàn khác biệt và theo tiêu chuẩn thực sự khắt khe. Thế nhưng nếu đã chinh phục, làm chủ được những quy trình này thì rau hữu cơ đạt được tiêu chí “sạch” ở mức độ cao nhất, và mang lại giá trị cao không ngờ cho người nông dân.

Con đường vào trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE cách trung tâm huyện hàng chục cây số, xa hun hút về phía giáp chân núi.

Anh Đinh Viết Thành, Giám đốc Công ty CP TERRANIQUE bảo: Tôi chọn vị trí này để đặt vườn rau cũng chính vì mục đích đầu tiên và cao nhất là đảm bảo các tiêu chí của rau hữu cơ. Ở đây khí hậu trong lành mát mẻ, xa vùng dân cư và có nhiều gia súc được nuôi thả tự nhiên trên núi… Thực tế các loại rau tại trang trại của Công ty CP TERRANIQUE đang được trồng, chăm sóc theo những quy chuẩn hữu cơ đặc thù. Giống cây rau phải là thế hệ F1, vốn chất lượng cao nhất trong các thế hệ lai ghép giống của các đơn vị sản xuất giống uy tín trong và ngoài nước.

Mô hình trồng rau hữu cơ

Các khâu diệt trừ sâu bọ hại cây đến phân bón bổ sung sức sống cho cây đều được làm từ thực vật. Đơn cử như thuốc phòng trừ các loại sâu đo, bọ rầy, muội, xoắn lá… được làm từ củ riềng, cau, tỏi, ớt…; còn phân để cải tạo đất, bón gốc, bón lá… thì bằng vỏ tôm, thóc, rong biển, phân trâu, phân dê, phân trùn quế, cá biển…

Anh Nguyễn Văn Trung, cán bộ kỹ thuật của trang trại cho biết: Riềng, cau, tỏi, ớt… sau khi được ủ với các chế phẩm sinh học phù hợp sẽ trở thành hỗn hợp mà khi phun vào cây sẽ có tác dụng làm cho trứng sâu bị nóng, ung đi, không sinh nở được. Còn vỏ tôm, thóc, rong biển khi được nghiền nhỏ và ủ với chế phẩm sinh học lại trở thành vi lượng hữu cơ rất có ích cho sức sống của gốc cây. Để cải tạo đất, chúng tôi dùng phân trâu, phân dê được nuôi thả tự do với nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên trên núi.

Đây cũng chính là lý do Công ty lựa chọn Sơn Dương, nơi có nhiều gia súc được chăn thả tự nhiên để xây dựng vườn rau. Còn con giun quế, cá biển thì lại được chế biến theo kiểu thuỷ phân để trở thành loại phân kích thích sự sinh trưởng và phát triển của lá cây… Như vậy có thể nói tất cả các nguyên liệu để trồng, chăm sóc cây rau hữu cơ đều từ thực vật tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, đây chính là khác biệt căn bản với các loại rau được gieo trồng theo phương pháp khác, kể cả rau sạch, rau an toàn hiện nay.

Chính vì những tiêu chuẩn rất khắt khe nói trên, nên trồng rau hữu cơ thực sự rất khó khăn mà không phải ai cũng làm được, bởi yêu cầu sự đầu tư cao và người trồng phải có kiến thức chuyên ngành. Hiện nay trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE mới trồng thử nghiệm với tổng diện tích gần 2,5ha song đã phải đầu tư mất 7 tỷ đồng và sử dụng tới 17 nhân công. Giám đốc Đinh Viết Thành cho biết: Chúng tôi đầu tư chủ yếu vào hạ tầng, đó là nhà lưới và hệ thống tưới nước hiện đại để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây; tạo đất lớp màu phù hợp, việc này yêu cầu khâu cải tạo đất thật kỹ lưỡng. Còn đối với người lao động thì thực tế công việc thường xuyên của họ chính là bắt sâu, tất cả sâu to không chết khi ngấm dung dịch thực vật thì đều phải bắt bằng tay.

Khó là khó vậy, thế nhưng khi đã thành công thì mô hình rau hữu cơ lại có thể mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Do quy trình trồng, chăm sóc rất ngặt nghèo nên những loại cây được gieo trồng ở trang trại của Công ty CP TERRANIQUE đều là giống quý, hiếm, có chất lượng dinh dưỡng cao để mang lại giá trị cao, tương xứng với chi phí bỏ ra. Đơn cử như cà rốt tím, cà rốt vàng, hành hương, cần tây xanh, củ rền đỏ, lơ xanh san hô, xà lách Okleaf, chùm ngây, cà chua không hạt, dưa lưới… được nhập khẩu từ Hà Lan, Nhật, Bỉ. Chất lượng tốt, số lượng nhỏ, chủng loại rau lạ, hiếm nên rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE rất được thị trường ưa chuộng, được bán với mức giá cao. Hiện nay qua 2 vụ sản xuất vừa qua, Công ty CP TERRANIQUE đều bán sản phẩm với mức giá cao gấp 2,5-3 lần so với sản phẩm thông thường cùng loại trên thị trường, nếu trừ chi phí cũng thu lãi được trên dưới 20%. Giám đốc Đinh Viết Thành tiết lộ: Như vụ cà chua Hà Lan vừa qua, Công ty trồng 1.000m2 với 2.000 cây, mỗi cây cho 15kg trái. Hạch toán trừ tất cả các loại chi phí vẫn thu lãi được trên 5.000 đồng/kg. Như vậy chỉ cần canh tác 1.000m2 cà chua thì mỗi vụ cũng thu khoảng trên 150 triệu đồng.

Với chất lượng hiện có, trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một tổ chức uy tín thế giới về nông sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện trang trại rau hữu cơ. Công ty CP TERRANIQUE cũng là một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước; doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Ninh được cấp chứng chỉ này.

Được biết hiện Công ty CP TERRANIQUE đang mong muốn được tiếp tục đẩy mạnh dự án mở rộng trang trại hữu cơ về cả diện tích và đối tượng trồng, nuôi. Trong đó trang trại có quy mô khoảng hơn 40ha, tổng giá trị đầu tư gần 30 tỷ đồng, với các khu nuôi các giống vật đặc sản địa phương như lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, bò sữa Đông Triều… và đặc biệt phát triển các loại rau hữu cơ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đây thực sự là mô hình phát triển bền vững, nâng cao giá trị đất và tạo việc làm cho người lao động cũng như thu nhập cho nhà đầu tư.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)