BÍ QUYẾT TRỒNG RAU HỮU CƠ – CHI PHÍ GIẢM, LỢI NHUẬN TĂNG

242 lượt xem

Gần đây, nông dân ở huyện Ba Tri áp dụng nhiều mô hình kinh tế mới, mang lại hiệu quả khả quan, góp phần tăng thời vụ, hạn chế sâu hại và giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Bí quyết Trồng rau hữu cơ chi phí giảm, lợi nhuận tăng nằm ở đâu? Sau đây là những ghi nhận của chúng tôi sau quá trình tìm hiểu.

Trồng rau an toàn trong nhà lưới

Theo ông Nguyễn Thành Lâm – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, mô hình trồng rau trong nhà lưới bắt đầu phát triển ở xã Phú Ngãi, với diện tích khoảng 2ha, mang lại hiệu quả khả quan. Từ đó, nhiều hộ dân đã chuyển phương thức sản xuất truyền thống sang trồng trong nhà lưới. Dự kiến trong năm 2015, huyện hướng đến mô hình tổ hợp tác theo Nghị định số 151 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác (THT), góp phần đảm bảo nguồn sản phẩm sạch cung ứng thị trường trong thời gian tới.

Trồng rau hữu cơ

Anh Khổng Tuân làm cỏ vườn rau

Mô hình trồng rau trong nhà lưới là kết quả của 7 năm nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi của anh Nguyễn Lộc Tùng – Giám đốc Công ty TNHH SX MTV Việt Tâm, TP. Hồ Chí Minh, chuyên sản xuất rau sạch. Sau khi thử nghiệm thành công mô hình rau sạch an toàn trong nhà lưới tại TP. Hồ Chí Minh, anh Tùng đã chuyển về địa bàn huyện Ba Tri để phát triển mô hình. Hiện mô hình được áp dụng ở các xã: Vĩnh An, Mỹ Nhơn, Phú Ngãi, Tân Xuân và An Hòa Tây. Theo kinh nghiệm nhiều năm của anh Tùng, trồng rau trong nhà lưới sẽ ngăn được côn trùng, sâu hại thâm nhập, đảm bảo rau sạch và an toàn, mang lại lợi ích thiết thực cho người trồng.

Với 170m2 đất, hiện gia đình anh Khổng Tuân, ấp Phú Thạnh, xã Phú Ngãi đang trồng cải bẹ dún trong nhà lưới. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh Tuân thu hoạch 255kg rau sạch, giá bán 10 ngàn đồng/kg. Theo anh Tuân, trồng rau trong nhà lưới giảm được chi phí đầu vào trong sản xuất, mùa mưa hay nắng đều trồng được và luân phiên cho thu hoạch cả năm.

Thấy được hiệu quả mô hình trồng rau trong nhà lưới, nhiều hộ dân xã Phú Ngãi đã học hỏi và phát triển mô hình. Ông Trịnh Văn Rứa, ấp Phú Thạnh đã vận dụng đạt hiệu quả trên diện tích 650m2 đất trồng cải. Mỗi tháng gia đình ông thu hoạch 1,3 tấn rau sạch, giá 10 ngàn đồng/kg (cao hơn giá thị trường từ 2 – 3 ngàn đồng/kg). Gia đình ông có lãi trên 10 triệu đồng. Trong khi đó, trồng rau theo truyền thống chỉ tập trung vào mùa nắng, chi phí đầu vào tăng nên lợi nhuận thấp hơn rất nhiều.

Theo nhiều hộ dân trồng rau màu ở huyện Ba Tri, trồng rau trong nhà lưới thuận tiện hơn cách trồng rau truyền thống. Phân, thuốc sử dụng và công chăm sóc ít hơn. Nhờ đó, rau màu trông đẹp mắt, chất lượng và năng suất cao. “Hiện khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh rất ưa chuộng loại rau sản xuất theo phương thức giảm hàm lượng thuốc hóa học. Sản xuất theo mô hình nhà lưới, người dân chủ yếu sử dụng phân hữu cơ và men vi sinh giữ được hương vị, màu sắc tốt hơn so với các loại phân thuốc hóa học. Sản phẩm bán ra được kiểm dịch về độ vệ sinh và đảm bảo không có hàm lượng thuốc hóa học. Sản phẩm tuy giá cao nhưng khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn” – anh Tùng cho biết thêm.

Sản phẩm rau sản xuất trong nhà lưới của các hộ dân trên địa bàn các xã đều được Công ty TNHH SX MTV Việt Tâm đến tận nơi thu mua và phân phối trực tiếp cho các khách hàng khó tính trên thị trường TP. Hồ Chí Minh, góp phần đảm bảo hàng tiêu thụ và giá thành cho người nông dân. Ngoài ra, Công ty TNHH SX MTV Việt Tâm còn hỗ trợ kỹ thuật để người dân xây dựng nhà lưới và hệ thống nước tưới phun sương. 1.000m2 đất xây dựng nhà lưới, chi phí trung bình gần 8 triệu đồng. Thời gian sử dụng kéo dài trên 3 năm. Người trồng rau thu hoạch trong 2 tháng, lãi cao hơn chi phí đầu tư.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)