Bí quyết trồng nấm linh chi hữu cơ thành công

Theo công ty HQGANO, đơn vị hiếm hoi thành công trong quy trình trồng nấm linh chi hoàn toàn theo hướng hữu cơ, việc đầu tư máy móc, nhà xưởng hiện đại để trồng nấm linh chi tưởng chừng đắt đỏ nhưng không phải là thách thức lớn nhất. Yếu tố khó khăn và quan trọng nhất đối với việc trồng nấm linh chi là phối trộn nguyên liệu làm phôi nấm. Để làm phôi nấm không thể thiếu mùn cưa và phân trùn quế. Trong đó, bí quyết để trồng nấm thành công chính là chất lượng phân trùn quế phối hợp trong phôi nấm. Trồng nấm linh chi hữu cơ bắt buộc phải dùng phân trùn quế, bởi theo nghiên cứu khoa học, phân trùn quế và mùn cưa của gỗ cao su cho hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ lớn nhất so với các loại phân và mùn cưa khác. Chính vì vậy, khi dùng những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên này làm nguyên liệu trồng, nấm linh chi sẽ cho ra hoạt chất cao nhất.

Phân trùn quế sử dụng để phối trộn làm phôi nấm phải là phân trùn quế đã được xử lý, tinh lọc, độ ẩm 5% mới đạt yêu cầu. Hỗn hợp phôi nấm gồm phân trùn quế, mùn cưa gỗ cao su, cám ngô, tro trấu, vôi bột với tỷ lệ nhất định, sẽ được ủ khoảng 72 giờ trước khi hấp thanh trùng. Quá trình hấp thanh trùng sẽ được diễn ra trong vòng 8 tiếng, với nhiệt độ 100 độ C. Phôi nấm sau khi thanh trùng sẽ được cấy meo nấm linh chi, sau đó được đưa vào nhà ủ tơ lan đều, sau 1 thời gian ủ tơ, sẽ đưa vào nhà trồng nấm.

 bí quyết trồng nấm linh chi hữu cơ thành công

Phối trộn nguyên liệu làm phôi nấm

Để có được những tai nấm linh chi hữu cơ giá trị, phải qua rất nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Quá trình trồng nấm hầu như không sử dụng thuốc bảo quản hay thuốc hóa học. Ngoài công đoạn phối trộn phôi nấm với phân trùn quế, còn cần phải đầu tư vào máy móc như hệ thống tưới tự động, máy lọc nước, máy ozon… Sau những công đoạn trồng, chăm sóc, những tai nấm thu hoạch được nặng chừng 12 -20gr trước khi được đóng gói còn được chiếu tia UV để diệt mầm vi khuẩn. Tiêu chuẩn GMP về đóng túi hút chân không cũng được áp dụng để đưa ra thị trường sản phẩm nấm linh chi đạt chất lượng tốt nhất, bảo quan dạng nguyên tai hoặc túi lọc tiện dụng.

Tuy trồng nấm linh chi hữu cơ còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên lại mở ra 1 hướng đi mới rất triển vọng cho ngành nông nghiệp. Đây được xem là 1 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đem lại lợi nhuận rất lớn cho người đầu tư.

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/