Hướng dẫn trồng lan Brassavola “nữ hoàng bóng đêm”

1785 lượt xem

Lan Brassavola được mệnh danh là lan nữ hoàng bóng đêm, còn được gọi tắt là Brass. Cái tên quý tộc cùng với vẻ đẹp lộng lẫy kiêu sa và hương thơm quyến rũ làm mê đắm lòng người. Vậy bạn đã nhận biết được loài hoa lan độc đáo này chưa? Bạn đã biết kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc để sở hữu những cây lan Brassavola chất lượng chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Đặng Gia Trang để được hướng dẫn cách trồng lan Brassavola chi tiết nhất nhé!

1/ Cách nhận biết lan Brassavola – Nữ hoàng bóng đêm

Lan Brassavola ưa sống trong môi trường rừng ẩm ướt, lượng mưa cao nên sống chủ yếu ở các vùng Nam Mỹ, Trung Mỹ và quần đảo Indies. Loài lan này sống phụ sinh trên các thân cây khác nhưng chúng chỉ hút chất dinh dưỡng từ không khí.

Đặc điểm của lan Brassavola là thân khá mảnh, giả hành hẹp hình trụ và mọc thành bụi. Lá nhiều thịt, mọng nước nhưng kích thước hẹp, dài và đầu lá nhọn. Vòi hoa mọc từ đỉnh của giả hành hoặc từ phần rễ của gốc.

Lan Brassavola dù mỗi lần nở không nhiều hoa nhưng vẫn thu hút bởi hoa có kích thước lớn và vẻ đẹp độc lạ. Cánh hoa và lá đài phẳng, gần giống nhau, dạng thẳng hoặc hình mũi giác hẹp. Môi hoa không phân thùy, phần đầu phẳng có màu trắng, cuộn lại khi gần đến gốc.

Hoa lan Brassavola có màu sắc đa dạng, thường là màu trắng, xanh trắng và có nhiều loài màu sắc rực rỡ hơn như vàng, nâu,… Không những thế, điều khiến nhiều người ấn tượng nhất chính là hương thơm đặc biệt của hoa lan Brassavola. Khi màn đêm buông xuống, hoa lan Brassavola tỏa hương khá giống với mùi vỏ cam, quýt nhưng vô cùng ngào ngạt và quyến rũ.

2/ Một số loại lan Brassavola phổ biến trong tự nhiên

2.1 Lan brassavola acaulis

Lan Brassavola acaulis có đặc điểm là giả hành mọc thành cụm, mảnh và cao khoảng 15cm, rễ mọc bám vào giá thể. Lá hình trụ, nhiều thịt, chiều dài khoảng 60cm và buông thõng xuống. Vòi hoa mọc từ thân rễ và có từ 1 – 5 hoa. Hoa khá lớn với kích thước khoảng 8cm, cánh hoa hình trái tim. Chúng có màu xanh lục hoặc trắng pha xanh, được bao quanh bởi các lá dài nhỏ.

2.2 Brassavola cucullata

Loài lan này có giả hành mảnh, dài khoảng 12cm và đặc điểm lá mảnh dẹt, dài khoảng 25cm, có sống lá ở giữa. Vòi hoa dài khoảng 20cm, mọc từ các kẽ lá và chỉ có 1 hoa. Hoa Brassavola cucullata có màu trắng kem, cánh hoa và các lá dài quanh cuống buông rủ xuống. Cùng với hương thơm nồng nàn vào ban đêm tạo nên vẻ đẹp mời gọi, quyến rũ xứng danh nữ hoàng bóng đêm.

2.3 Lan brassavola nodosa

Hoa lan Brassavola nodosa có đặc điểm ra hoa quanh năm, hoa màu trắng kem hoặc xanh nhạt. Vòi hoa có chiều dài khoảng 20cm và có từ 5 – 7 bông. Mỗi bông to khoảng 8cm, môi hình trái tim màu trắng và mùi thơm ngào ngạt. Giả hành hình trụ, thanh mảnh và dài khoảng 15cm. Lá nhiều thịt, rộng khoảng 2 – 3cm, chiều dài tầm 30cm và hơi cong.

2.4 Lan brassavola subulifolia

Brassavola subulifolia là loài lan có giả hành dài 15cm, lá có phiến rộng, sống lá ở giữa và dài khoảng 12 – 15cm. Những lá ngắn thường mọc hướng lên trên, lá dài sẽ uốn cong. Hoa thường nở vào mùa hè. Loài này cho nhiều hoa hơn, nhưng kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 4 – 5cm. Những cánh hoa hình trái tim, màu trắng kem được bao bọc quanh bởi nhiều lá dài nhỏ. Hoa Brassavola subulifolia mang hương thơm đặc trưng khi đêm đến, thoang thoảng hương vani tuy nhẹ nhàng nhưng quyến rũ lòng người.

2.5 Lan brassavola tuberculata

Đây là loài lan có giả hành mảnh, thon dài, lá nhọn và dài khoảng 25cm. Lá hơi cong, mặt trên sống lá có khe rãnh nhỏ. Vào ban đêm, mùi hương của hoa Brassavola tuberculata thơm ngát, say đắm. Mỗi vòi hoa thường có 3 – 6 bông, lớn khoảng 7cm. Ở đầu cuống hoa có các lá nhỏ, hơi cong bao quanh, có màu xanh điểm thêm những chấm đỏ. Hoa dạng hình phễu, mang màu vàng chanh hoặc vàng kem, cánh hoa màu trắng và họng bên trong màu xanh.

3/ Cách trồng lan brassavola tại nhà đơn giản

3.1 Giá thể trồng cây

Cách trồng lan Brassavola người ta thường ghép chúng vào thân cây hoặc trồng trong các chậu đất nung. Giá thể trồng lan Brass thích hợp nhất là vỏ thông băm nhỏ, dớn cọng hoặc viên đất nung. Kích thước giá thể phải nhỏ tương thích với kích thước nhỏ của thân lá cây lan.

Trước khi trồng, bạn phải xử lý giá thể bằng cách rửa sạch rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó, xả lại bằng nước sạch là có thể tiêu diệt mầm nấm bệnh, vi khuẩn, cỏ dại,…

3.2 Xử lý giống

Hiện nay, mọi người chủ yếu mua cây giống lan Brassavola được lai tạo từ các cửa hàng nông nghiệp. Cây giống mới mua về cần được xử lý mầm bệnh bằng cách ngâm vào dung dịch Physan 20 với nồng độ 2ml/1 lít nước khoảng 10 – 12 tiếng. Sau đó, phun thuốc B1 nồng độ 1ml/1 lít nước để kích thích mọc rễ cho cây.

Nếu cây giống khi mua về được trồng trong giá thể mục thì cần dỡ cây khỏi giá thể, cắt tỉa rễ sạch sẽ rồi mới xử lý. Trường hợp giá thể mới vẫn phát triển tốt thì bạn chỉ cần đặt vào chậu trồng rồi bổ sung thêm giá thể đã chuẩn bị vào xung quanh.

3.3 Cách trồng cây lan brass

Lan Brassavola thường được trồng trong chậu treo, cây lấy móc treo làm điểm tựa. Trước khi trồng, bạn sử dụng miếng xốp đặt dưới đáy chậu nhưng không để bịt kín tất cả các lỗ thoát nước. Tiếp theo, lấp đầy giá thể đã chuẩn bị vào chậu đến khi cách miệng chậu khoảng 2 – 3cm.

Sau đó, đặt cây lan Brass vào chậu sao cho gốc cây nổi lên trên bề mặt giá thể. Tiến hành cố định gốc và thân cây vào thành hoặc móc treo để chúng không bị lung lay. Trồng xong thì treo chậu lan ở nơi có nắng nhẹ, tránh mưa hoàn toàn.

Cách nhận biết lan Brassavola

Cách trồng lan Brassavola ra hoa tuyệt sắc

4/ Cách chăm sóc lan brassavola

4.1 Ánh sáng

Loài lan này ưa ánh sáng mạnh nên cần đặt ở những nơi có cường độ ánh sáng cao. Nhiều cây khỏe mạnh còn sống tốt trong điều kiện ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nhưng nếu ánh sáng quá mạnh hay thừa ánh sáng thì lan Brass có thể bị cháy lá, cây lùn thấp hoặc thậm chí không ra hoa. Thế nên bạn có thể che chắn cho lan bằng 1 lớp lưới đen loại dày.

4.2 Nhiệt độ

Lan nữ hoàng bóng đêm sinh trưởng mạnh mẽ khi nhiệt độ thích hợp khoảng 37,8 độ C. Tuy ưa ấm áp nhưng chúng lại có sức chống chịu tốt, có thể chịu được lạnh khi nhiệt độ 4,4 độ C.

4.3 Tưới nước

Lan Brassavola là loại cây ưa ẩm nên cần tưới nhiều nước thì mới phát triển tốt. Thường xuyên tưới nước mỗi ngày một lần vào sáng sớm, không tưới vào ngọn cây vì dễ gây thối. Lưu ý gián đoạn khi cây chuẩn bị ra hoa thì nên ngừng tưới để chất lượng hoa tốt hơn.

4.4 Bón phân

Thời gian đầu, mỗi tuần nên phun thuốc B1 một lần với nồng độ 1ml/1 lít nước cho đến khi cây ra rễ ấm gốc thì dừng lại. Trong quá trình sinh trưởng của lan Brassavola, bạn nên sử dụng phân bón tan chậm cho cây. Có thể tham khảo phân trùn quế Sfarm viên nén được đựng trong túi lưới tan chậm. Với khoảng 20 – 30g những cung cấp rất đa dạng dưỡng chất cho cây lan.

Ngoài ra, bạn có thể bón phân vô cơ cho cây khoảng 2 tuần/lần. Khi cây non thì bón với công thức 30/10/10, cây trưởng thành thì 20/20/20 và khi các giả hành chớm nụ hoa thì bón 10/20/20 hoặc 6/30/30. Với chu kỳ và nồng độ như vậy, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một chậu hoa lan Brassavola đẹp tuyệt vời.

4.5 Phòng sâu bệnh

Sau một thời gian trồng, cây lan Brassavola sẽ bị thối rễ nên lúc này bạn phải thay chậu mới. Thời gian thích hợp để tiến hành thay chậu lan là vào mùa xuân. Đồng thời bạn cần kết hợp cắt nhánh để lan Brass tiếp tục đẻ nhiều nhánh mới. Điều này giúp tránh được các loại sâu bệnh, nấm, vi khuẩn gây hại cho cây lan.

Như vậy, lan Brassavola không những đẹp mê mẩn mà còn khá dễ trồng đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công hướng dẫn về cách trồng lan Brassavola trên để có thể sở hữu những chậu lan xinh đẹp, hương thơm nồng nàn nhé! Mọi chi tiết thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết