Thu tiền tỉ từ trồng hồ tiêu sử dụng phân bón hữu cơ

140 lượt xem

Vụ tiêu năm nay bị ảnh hưởng nắng hạn kéo dài, khiến cây tiêu dễ bị bệnh. Thế nhưng, nhờ áp dụng bón phân qua hệ thống tưới nước nhỏ giọt và phòng chống bệnh kịp thời nên cây tiêu phát triển tốt, sản lượng đạt cao, một số người trồng tiêu ở huyện Tây Hòa thu về tiền tỉ. Câu chuyện thu tiền tỉ từ trồng hồ tiêu sử dụng phân bón hữu cơ khiến nhiều người trồng hồ tiêu phấn khởi và khích lệ nông dân cùng nhau chuyển đổi sang hướng hữu cơ sạch và bền vững.

Bà Vũ Thị Hà ở xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) trồng hồ tiêu với diện tích 1,2ha, vụ này thu hoạch được 5 tấn tiêu khô; với giá bán 200.000 đồng/kg, bà thu về 1 tỉ đồng. Bà Hà cho hay năm nay nắng hạn nhưng tiêu vẫn được mùa, cộng với giá bán cao nên người trồng tiêu ai cũng phấn khởi.

tronghotieu-phantrunque1

Vườn tiêu của bà Vũ Thị Hà, vụ tiêu năm nay thu tiền tỉ

tronghotieu-phantrunque

Người trồng tiêu tham quan mô hình tưới nước nhỏ giọt tại một vườn tiêu ở xã Sơn Thành Tây

Cách đây 4 năm, gia đình bà Hà đầu tư trồng tiêu, đây là năm đầu tiên bà thu hoạch tiêu. Các năm trước, thị trường tiêu biến động thất thường, khiến nhiều người ít đầu tư chăm sóc, nhưng gia đình bà vẫn quyết tâm đầu tư vốn để chăm sóc tiêu.

Bà Hà cho lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt, trồng cây xanh xung quanh vườn tiêu để làm hàng rào chắn gió và làm hệ thống thoát nước. “Tôi chăm sóc vườn tiêu theo mô hình thâm canh sinh học thông qua bón phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh. Với cách làm này đã hạn chế được nấm bệnh gây hại trên cây tiêu, cho năng suất cao”, bà Hà nói.

Cạnh vườn tiêu của bà Hà là vườn tiêu của ông Lê Xuân Phương rộng 3ha, trong đó 1,1ha cho thu hoạch. Vụ tiêu vừa qua, ông Phương thu hoạch được 5 tấn tiêu khô, với giá bán 200.000 đồng/kg, ông cũng thu về 1 tỉ đồng. Sở dĩ có được kết quả này, theo ông Phương là nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc cây.

Hiện vườn tiêu của gia đình ông Phương được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Với công nghệ này, ông không phải tốn nhiều công sức vì việc tưới vườn cây hoàn toàn tự động.

Hệ thống tưới nhỏ giọt không chỉ tiết kiệm nước tối đa mà còn tránh được sâu bệnh, đứt rễ hoặc úng gốc cây tiêu. Khi bón phân chăm sóc cho cây, chủ vườn hòa trực tiếp phân bón vào bồn chứa nước, sau đó thông qua hệ thống tưới tự động này để bón đến từng gốc cây, vừa tiết kiệm, vừa phân bố đều nước, đồng thời dùng phân hữu cơ trùn quếnấm đối kháng Trichoderma để bón lót và bón thúc cho cây tiêu.

Theo ông Phương, đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp vườn tiêu cho năng suất cao hơn so với cách tưới nước thông thường như trước đây.

Ngoài ông Phương, bà Hà, tại xã Sơn Thành Tây còn có hộ bà Trần Thị Sương, Vũ Thị Lan, mỗi gia đình trồng 1ha tiêu, vụ này có thu nhập khoảng 1 tỉ đồng. Ông Đặng Sĩ Nguyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thành Tây, cho biết: Với giá tiêu tăng cao như hiện nay, hộ nào trồng 1ha tiêu và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, tăng cường bón phân hữu cơ và chế phẩm sinh học thì doanh thu đạt 1 tỉ đồng.

Lợi nhuận từ việc trồng tiêu khá cao, nên nhiều người mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng diện tích tiêu. Hiện tại xã Sơn Thành Tây và Sơn Thành Đông có 688ha, tăng 115ha so với năm 2013. Tiến sĩ Nguyễn Trọng Tùng, Phó giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT Phú Yên cho rằng, tỉnh cần sớm quy hoạch chi tiết vùng trồng tiêu, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát trên cây tiêu; đồng thời tổ chức khảo nghiệm, chọn lọc giống tiêu mới cho năng suất cao và kháng một số bệnh nguy hiểm để nông dân yên tâm sản xuất.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)