Thành phần hóa học có trong mật rỉ đường

1741 lượt xem

Với hơn 30 nhà máy sản xuất mía đường trong cả nước, sản lượng đường ước tính khoảng 1 triệu tấn mỗi năm, ngành mía đường nước ta vẫn là ngành nghề tiềm năng và mang đến nhiều giá trị kinh tế. Không dừng lại ở sản phẩm chính là đường, ngành này còn cho ra một lượng lớn phụ phẩm mật rỉ có giá trị sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác. Vậy tại sao phụ phẩm nhưng lại được áp dụng cho nhiều mục đích khác? Thành phần mật rỉ đường bao gồm những gì? Hãy cùng Đặng Gia Trang đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1/ Trong mật rỉ chứa những gì?

Thành phần cơ bản của mật rỉ đường thường được chia làm 3 nhóm, gồm: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

1.1 Đường

Các loại glucid hoà tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính trong mật rỉ đường, với sucrose là chủ yếu. Tỉ lệ đường khử trong mật rỉ được thể hiện tương đối cao.

Gồm fructose chiếm 5-12 %, sucrose chiến 30-40 % , glucose chiếm 4-9 % và các chất khác. Trong quá trình kết tinh các đường khử tăng lên làm giảm khả năng hòa tan của sucrose, do đó lượng đường trong mật tương đối cao. Tồng lượng đường trong rỉ mật củ cải đường thường thấp hơn trong rỉ mật mía, nhưng lại chứa hầu như toàn bộ là sucrose.

1.2 Chất hữu cơ không đường

Các chất hữu cơ không phải là đường của mật rỉ quyết định nhiều tính chất vật lý của nó, đặc biệt là độ nhớt dính. Bao gồm các loại glucid như: tinh bột, các hợp chất chứa nitơ và các axit hữu cơ,…

Khi so sánh giữa mật rỉ từ mía và từ củ cải đường, ta sẽ thấy hàm lượng các chất hữu cơ không đường trong củ cải có phần cao hơn. Đặc biệt, trong mật rỉ không tồn tại chất xơ và lipit.

Tỷ lệ protein thô trong rỉ mật mía tiêu chuẩn là rất thấp (3-5%). Ngoài ra, trong rỉ mật còn chứa một lượng đáng kể các acid hữu cơ, chủ yếu là axit acotinic. Rỉ mật cũng chứa một lượng axit béo bay hơi, trung bình khoảng 1,3%.

1.3 Chất khoáng

Rỉ mật là một nguồn giàu các chất khoáng. So với các nguồn thức ăn năng lượng khác như hạt ngũ cốc thì hàm lượng Ca trong rỉ mật mía cao (tới 1%), trong khi đó thì hàm lượng P lại thấp. Mật rỉ khá giàu Na, K. Mg và S. Đồng thời cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

mật rỉ đường

2/ Những yếu tố cơ bản tác động đến thành phần của mật rỉ

Thành phần và hàm lượng các chất trong mật rỉ đường sẽ không ổn định, mà thường thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết-khí hậu
  • Giống mía và giai đoạn thu hoạch
  • Quy trình sản xuất đường trong từng nhà máy.

Do vậy mật rỉ có khả năng thay đổi đáng kể về thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt.

Nhìn chung, mật rỉ đường mặc dù chỉ là nguồn phụ phẩm, nhưng hoàn toàn có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: xử lý nước thải, nuôi vi sinh, sản xuất cồn, thức ăn chăn nuôi,… Không chỉ như vậy, mật rỉ còn có giá thành rẻ và dễ dàng trong sử dụng.

Để tránh được những rủi ro mua phải hàng kém chất lượng, mật rỉ đường SFARM sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Từ đại lý offline đến cửa hàng online trên khắp các sàn thương mại. Chỉ cần bạn tin tưởng, nhấc máy gọi ngay đến Hotline 0902.652.099 để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết