Giá thể trồng kiểng lá SFARM gồm những thành phần gì?

1743 lượt xem

Cây kiểng lá cần loại giá thể có hàm lượng dinh dưỡng từ vừa phải đến cao để nuôn thân và bộ lá rộng lớn của chúng. Vậy, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu xem giá thể trồng kiểng lá thường gồm những thành phần gì?

1/ Mụn xơ dừa đã xử lý

– Mụn dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ dừa sau khi nghiền sẽ cho ra 3 thành phần chính là lõi dừa, xơ dừa và mụn dừa. Sau khi bóc tách, sàng sẩy xơ dừa ta sẽ thu được mụn (chiếm 70% trong xơ).

– Mảnh dừa vụn có độ pH trung tính, sạch khuẩn và quan trọng nhất chúng giúp đất trồng tăng khả năng thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí. Mảnh dừa vụn không chứa hàm lượng dinh dưỡng.

2/ Đá bọt Pumice

– Là loại đá nham thạch núi lửa chúng có đặc tính cơ bản là thông thoáng khí, thoát nước và giữ ẩm tốt (do hình thù và chứa nhiều túi bọt khí bên trong), bền với thời gian, hoàn toàn sạch bệnh.

– Đá thoáng khí rất lý tưởng để sử dụng với kiểng lá hay các loại cây trồng ưa thích cần thoát nước và lưu thông không khí tuyệt vời, ví dụ như một số loài Monstera. Thêm vào đó, độ xốp của đá bọt cho phép đời sống vi sinh vật phát triển mạnh trong khi duy trì cấu trúc đất tốt hơn đá trân châu.

3/ Đá Perlite

Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu. loại đá trơ chứa thành phần Silic cao, được hình thành ở nhiệt độ cao trong dòng dung nham núi lửa. Đá trân châu có dạng thể hang (dạng xốp) nên tuy có thể tích lớn nhưng cực kỳ nhẹ.

– Đá Trân chậu được dùng để trồng hoa và rau do nó có cấu trúc thể hang nên nó có thể giữ nước, chất dinh dưỡng. Điều hòa nhiệt độ, độ ẩm cho đất trồng làm cho đất tơi xốp thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển rất mạnh. Từ đó cây sẽ cho quả và lá với năng suất cao, nhiều hoa và đẹp hơn. Vì thế nó là thành phần của giá thể trồng kiểng lá SFARM.

Đá trân châu Perlite

4/ Phân trùn quế

– Định nghĩa: Phân trùn quế chính là phân của con trùn quế, trùn đã ăn phân bò và tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế.

– Vai trò: Phân trùn quế là một thành phần dinh dưỡng quan trọng trong đất SFARM. Cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,… loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Giúp cây sinh trưởng trong điều kiện pH đất vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Dồi dào acid humic, acid fulvic và IAA tăng khả năng nảy mầm, kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

5/ Vi sinh vật

– Định nghĩa: Vi sinh vật được điều chế từ bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương gọi chung là IMO. Chế phẩm này bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau, các vi sinh vật có lợi và có hoạt tính sinh học cao.

– Vai trò: Vi sinh vật bản địa có trong đất SFARM sẽ tham gia vào quy trình phân giải chất hữu cơ. Biến chất hữu cơ thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Ngoài ra, trong nhóm vi sinh bản địa còn có nhóm vsv đối kháng Trichoderma spp. góp phần đối kháng các nấm bệnh hại trong đất SFARM, hoạt động xuyên suốt quá trình cây phát triển, giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

6/ Vỏ trứng

Vỏ trứng là lớp vỏ bên ngoài của quả trứng, đã được xử lý, xay nhỏ thành bột để trộn vào giá thể trồng.

Vỏ trứng có 97% canxi cacbonat và cũng chứa các khoáng chất khác như phốt pho, magie, natri và kali. Những khoáng chất này không những nuôi dưỡng cây mà còn ngừa cây bị nấm bệnh phá hoại.

7/ Bột neem

– Định nghĩa: là bột của lá cây neem hay còn gọi là xoan Ấn Độ.

– Vai trò: Hiện nay chỉ có đất sạch SFARM là chứa thành phần bột neem đặc biệt này. Bột neem có hoạt chất Azadirachtin được coi hữu dụng trừ sâu, nấm gây bệnh, tuyến trùng, giảm khả năng đẻ trứng và có đặc tính xua đuổi côn trùng cực hiệu quả.

Phân loại các thành phần trong giá thể trồng kiểng lá SFARM theo chức năng

  • Giá thể tạo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước: đá perlite, Đá bọt Pumice
  • Giá thể giữ nước: Mụn xơ dừa
  • Cung cấp dinh dưỡng: Phân trùn quế, vỏ trứng
  • Thành phần kháng khuẩn: Bột neem, vi sinh vật

Những thành phần được phối trộn từ các nguồn nguyên liệu nhập khẩu, sạch mầm bệnh và không lẫn tạp chất. Thành phần đầu vào luôn được chọn lọc nghiêm ngặt và tiến hành phối trộn theo công thức chuyên biệt dành cho các loại cây kiểng lá. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết