Tăng cường dinh dưỡng cho đất trồng cà phê

216 lượt xem

Cà phê thích hợp trên đất tốt. Do đó đất trồng nên chọn loại giàu dinh dưỡng, tầng đất mặt dày, tơi xốp, dễ thoát nước.

Tài liệu của FAO cho rằng mỗi 6 tấn trái cà phê chín (tương đương 1 tấn hạt cà phê nhân) lấy đi từ cây khoảng 40kg nitrogen (N), 2,2kg phosphorus (P) và 53kg potassium (K) nên cần phải bổ sung hàng năm. Ngoài ra, cà phê có tất cả 16 yếu tố dinh dưỡng cần thiết. Ba yếu tố (carbon, hydrogen và oxygen) cấu tạo 94% các mô cây nhận được từ không khí và nước. 13 yếu tố khác được cung cấp từ đất và chia thành 2 loại dinh dưỡng gọi là đa lượng và vi lượng. Dinh dưỡng đa lượng được yêu cầu với số lượng lớn hơn dinh dưỡng vi lượng cho sự phát triển bình thường của cây. Dinh dưỡng vi lượng thường được cung cấp bổ sung bằng phân hữu cơ hoặc cây hút từ đất, hoặc từ một số loại phân hỗn hợp hoặc phân bón qua lá

caphe-phantrunque

Đất trồng cà phê thường thiếu các dinh dưỡng chính vì vậy cần bón bổ sung cho cà phê cho năng suất và chất lượng cao. Cà phê có thể áp dụng nhiều loại phân bón như phân chuồng, phân trùn quế, phân vi sinh, phân xanh từ cây che phủ đất, phân trộn, cành lá cây họ đậu và các loại phân hóa học đều có thể cung cấp dinh dưỡng cho cà phê.

Phân hữu cơ các loại cần bón số lượng lớn để cung cấp đủ dinh dưỡng và cải thiện cấu trúc đất cũng như vật chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi hoạt động trong đất. Phân hóa học có hàm lượng dưỡng chất nhiều hơn phân hữu cơ. Tuy nhiên, để cho hiệu quả tối ưu cần bón kết hợp phân hữu cơ nói trên với các loại phân hóa học.

Giai đoạn vườn ươm khi cây cà phê có cặp lá thật thứ nhất cần bón thúc kết hợp với tưới nước. Lượng phân bón cho 1000m2 vườn ươm gồm có phân hữu cơ 2 – 3 tấn, phân xanh (thân lá cây phân xanh, cây họ đậu…) 1 – 2 tấn, khô dầu hoặc phân cá 1 – 2 tấn, urea 50kg, phân lân 100kg, kali 30kg.

Cách bón: Phân vô cơ gồm urea 200gr + kali 100gr hòa vào 100 lít nước tưới đều vào gốc cây con. Sau đó tăng dần liều lượng theo thời gian phát triển của cây. Tưới phân vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng 2 – 3 tuần tưới 1 lần.

Đối với phân hữu cơ các loại như phân chuồng, phân xanh, khô dầu, phân cá (nếu có) ngâm kỹ khoảng 1 tháng trước khi sử dụng. Khi tưới pha loãng với nước theo tỷ lệ 1 phần nước phân ngâm + 5 phần nước lã và tăng dần nồng độ theo thời gian phát triển của cây.

Sau thời gian vườn ươm cây con đạt 6 – 8 tháng tuổi. Chọn những cây đạt chiều cao trên 20cm, đường kính cổ rễ lớn hơn 5mm trở lên, có trên 5 cặp lá thật, cây phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh, không dị dạng để đem trồng.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết