Cách phòng trừ bệnh hại do nấm bằng cách sử dụng trichoderma

1524 lượt xem

Trichoderma là một chi nấm sống trong đất và có khả năng ức chế và tiêu diệt các loài nấm gây bệnh cho cây trồng. Trichoderma cũng có thể tăng cường sức đề kháng và sinh trưởng của cây trồng bằng cách sản xuất các chất sinh học có lợi1. Do đó, trichoderma được coi là một chất sinh học hiệu quả để phòng trừ các bệnh hại do nấm gây ra cho cây trồng.

Bài viết tham khảo: [ Nấm Trichoderma]: Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

Các bệnh hại do nấm gây ra cho cây trồng

Các bệnh hại do nấm gây ra cho cây trồng là một trong những vấn đề lớn trong nông nghiệp. Các bệnh hại này có thể gây ra các tổn thất về năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế của các sản phẩm nông nghiệp.

Các bệnh hại do nấm gây ra cho cây trồng có thể được phân loại theo các nhóm chính như sau:

Bệnh hại do nấm gây ra cho lá: Là nhóm bệnh hại phổ biến và đa dạng nhất, bao gồm các bệnh như sạm lá, vết thâm lá, đốm lá, cháy lá, rỉ sắt và mốc lá. Các bệnh này gây ra các triệu chứng như sự xuất hiện của các vết hoặc đốm màu khác nhau trên lá, sự héo rũ hoặc rụng lá của cây. Các bệnh này ảnh hưởng đến quang hợp và sự trao đổi chất của cây. Một số ví dụ về các bệnh này là bệnh đốm lá do Alternaria, Cercospora, Septoria hoặc Phyllosticta; bệnh cháy lá do Xanthomonas hoặc Pseudomonas; bệnh rỉ sắt do Puccinia, Uromyces hoặc Melampsora; bệnh mốc lá do Peronospora, Plasmopara hoặc Phytophthora.

Bệnh hại do nấm gây ra cho thân và cành: Là nhóm bệnh hại ảnh hưởng đến cấu trúc và sức chịu đựng của cây, bao gồm các bệnh như thối thân, úa thân, nứt thân, gãy cành và mục cành. Các bệnh này gây ra các triệu chứng như sự xuất hiện của các vết hoặc lỗ màu khác nhau trên thân và cành, sự mềm hoặc khô của thân và cành, sự gãy hoặc rụng của cành. Các bệnh này ảnh hưởng đến vận chuyển nước và dinh dưỡng của cây. Một số ví dụ về các bệnh này là bệnh thối thân do Fusarium, Rhizoctonia, Sclerotium hoặc Pythium; bệnh úa thân do Verticillium, Fusarium hoặc Ralstonia; bệnh nứt thân do Botryosphaeria, Phomopsis hoặc Nectria; bệnh gãy cành do Phomopsis, Botrytis hoặc Sclerotinia; bệnh mục cành do Phellinus, Ganoderma hoặc Armillaria.

Bài viết tham khảo: Cách ủ rơm rạ, lá cây làm phân bón hữu cơ với trichoderma

Bệnh hại do nấm gây ra cho rễ: Là nhóm bệnh hại ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và lưu trữ của cây, bao gồm các bệnh như thối rễ, úa rễ, sần rễ và mục rễ. Các bệnh này gây ra các triệu chứng như sự xuất hiện của các vết hoặc mủ màu khác nhau trên rễ, sự mềm hoặc khô của rễ, sự teo tóp hoặc chết của cây. Các bệnh này ảnh hưởng đến sự cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây. Một số ví dụ về các bệnh này là bệnh thối rễ do Pythium, Rhizoctonia, Fusarium hoặc Phytophthora; bệnh úa rễ do Fusarium, Verticillium, Rosellinia hoặc Armillaria; bệnh sần rễ do

Trichoderma La Gi

Cách phòng trừ bệnh hại do nấm bằng cách sử dụng trichoderma

Trichoderma là một chi nấm sống trong đất và có khả năng ức chế và tiêu diệt các loài nấm gây bệnh cho cây trồng. Trichoderma cũng có thể tăng cường sức đề kháng và sinh trưởng của cây trồng bằng cách sản xuất các chất sinh học có lợi. Do đó, trichoderma được coi là một chất sinh học hiệu quả để phòng trừ các bệnh hại do nấm gây ra cho cây trồng. Cách sử dụng trichoderma để phòng trừ bệnh hại do nấm có thể được thực hiện như sau:

Chọn loài trichoderma phù hợp với loại cây trồng và loại nấm gây bệnh. Có nhiều loài trichoderma có khả năng ức chế các loài nấm gây bệnh khác nhau, nhưng không phải loài nào cũng có hiệu quả đối với tất cả các loại cây trồng và nấm gây bệnh. Một số loài trichoderma phổ biến và hiệu quả được sử dụng là Trichoderma harzianum, Trichoderma viride, Trichoderma asperellum và Trichoderma reesei.

Sử dụng nguồn trichoderma chất lượng cao và đảm bảo tính sống của chúng. Nguồn trichoderma có thể được mua từ các nhà cung cấp uy tín hoặc tự sản xuất từ các vật liệu hữu cơ như lúa mì, lúa mạch, rơm rạ hoặc vỏ dừa. Nguồn trichoderma cần được kiểm tra về độ tinh khiết, độ ẩm, độ pH, độ hạt và độ sống của nấm. Nguồn trichoderma cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và khô ráo để duy trì tính sống của chúng.

Nam Trichoderma La Gi Sfarm

Sử dụng liều lượng và thời điểm phù hợp để áp dụng trichoderma vào đất hoặc cây trồng. Liều lượng và thời điểm áp dụng trichoderma phụ thuộc vào loại cây trồng, loại nấm gây bệnh, điều kiện khí hậu và mục tiêu phòng trừ. Một số nguyên tắc chung là sử dụng liều lượng từ 1-5 kg/ha cho đất hoặc từ 0.5-1% cho cây trồng; áp dụng trước khi gieo hạt hoặc khi cây non; áp dụng lại sau mỗi 2 – 4 tuần hoặc khi có dấu hiệu của bệnh. Trichoderma có thể được áp dụng bằng cách rải lên bề mặt đất, xới vào đất, tưới vào đất hoặc phun lên lá của cây.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật

Theo dõi hiệu quả của việc sử dụng trichoderma để phòng trừ bệnh hại do nấm. Hiệu quả của việc sử dụng trichoderma có thể được đánh giá bằng cách so sánh tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ sống, sinh trưởng và năng suất của cây trồng giữa các vùng áp dụng và không áp dụng trichoderma. Nếu hiệu quả không cao, có thể điều chỉnh liều lượng, thời điểm hoặc phương pháp áp dụng trichoderma hoặc kết hợp với các biện pháp phòng trừ khác.

 

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết