Phân trùn quế vàng đen của nông dân trên thế giới

179 lượt xem

Chúng ta đang sống trong thời đại mà nghành trồng trọt hiện nay hoạt động như các nhà máy hơn là nông trại, với tập quán canh tác công nghiệp thải ra một lượng chất thải ô nhiễm và đe dọa hoàn toàn đến những vùng đất phong phú và phì nhiêu. Vì vậy gần đây có một loại phân trùn quế – vàng đen được bổ sung lại vào đất để thay đổi những thói quen cũ.

1/ Vấn đề với phân bón tổng hợp và các chất độc khác

Khi người nông dân cố gắng sử dụng phân bón tổng hợp, không đơn giản là chỉ việc bổ sung vào đất nồng độ khác nhau các chất Ni tơ, Phốt pho, đạm, lân, kali… (NPK, một loại phân bón tổng hợp phổ biến) để phục hồi đất màu mỡ trở lại với một hệ sinh thái phức tạp đầy ắp các vi khuẩn và chất dinh dưỡng. Ngoài việc sự mất cân bằng thường xuyên trong đất có thể gây hại cho cây trồng, phân bón tổng hợp còn góp phần vào ô nhiễm môi trường, và thậm chí có liên quan đến việc làm cho các chất Phot pho và Kali tự nhiên là hai yếu tố cần thiết cho cây trồng để phát triển đang bị cạn kiệt nhanh chóng.

2/ Phân trùn quế vàng đen phục hồi sức khỏe cho đất một cách tự nhiên

Hawaii ở Hilo, cho Hiện nay ngày càng nhiều những người nông dân quan tâm đến lợi ích của trùn quế và nghiên cứu cách nuôi trùn quế để tạo ra sản phẩm trực tiếp sử dụng cho vườn cây của mình. Quá trình tiêu hóa của những sinh vật hấp dẫn này tiết ra những vi khuẩn có lợi một cách tự nhiên, làm thay đổi đáng kể các thành phần của đất, sản phẩm tự nhiên này chính là “phân trùn quế (Vermicompost)” giúp cải thiện sự phát triển thực vật, làm cho cây trồng thêm sức đề kháng với bệnh và côn trùng hơn những cây trồng bón bằng phân bón khác. Theo thời báo NewYork, báo cáo của Tiến sĩ Norman Arancon, một trợ lí giáo sư nghiên cứu về làm vườn tại đại học biết :

“Đất được tiếp xúc nhiều với các phân bón tổng hợp (NPK), thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ đã làm mất đi sự phong phú và đa dạng của vi sinh vật, nhưng chất lượng đất có thể được phục hồi một cách tự nhiên bằng cách bổ sung các vi khuẩn từ trùn quế”

Điều gì làm cho phân trùn quế (Vermicompost) trở thành vàng đen của nông dân? Phân trùn quế không chỉ hấp dẫn ở khả năng giúp cây trồng phát triển một cách tự nhiên, mà còn giúp xử lí hàng tấn chất thải phân từ nghành công nghiệp chăn nuôi gia súc. Trùn quế có thể biến 10.000 tấn phân bò từ một trang trại bò sữa thành 25.000 tấn phân trùn quế (Vermicompost) có lợi.

Ngoài việc giúp tạo ra một loại phân bón có giá trị giúp cây phát triển, trùn quế cũng thể hiện khả năng của chúng trong việc loại bỏ các chất độc như cadmium, chì và các kim loại nặng khác, giúp giải độc bằng cách tối ưu hóa lượng vi khuẩn trong đất. Trùn quế cũng là một công cụ tái chế tiềm năng, có thể phân hủy các chất thải sợi, bìa các tông.

phân trùn quế chất lượng

Phân trùn quế vàng đen của nông dân

3/ Phân trùn quế tự nhiên có thể giúp bảo vệ nguồn cung thực phẩm trong tương lai

Biện pháp canh tác nông nghiệp hiện nay đang là mối đe dọa chính cho sức khỏe của con người bởi vì nó góp phần vào phá hủy lớp đất bề mặt trái đất. Theo một bài báo trên Time World khẳng định rằng chính sự sự xói mòn và tốc độ suy thoái khiến bề mặt đất chỉ còn được sử dụng khoảng 60 năm; 40% đất nông nghiệp thế giới bị suy thoái hoặc xuống cấp nghiêm trọng, cũng có nghĩa là 70% bề mặt đất đã biến mất. Mất hàng thập kỉ thậm chí hàng thế kỉ để phục hồi đất.

Nông nghiệp chiếm 70% nhu cầu sử dụng nước sạch của chúng ta. Khi đất không tốt, nước sẽ bị lãng phí. Tình trạng thiếu nước toàn cầu dự kiến sẽ tồi tệ hơn trong vòng 20-30 năm nữa. Suy thoái đất dự kiến làm mất 30% sản xuất lương thực 20-50 năm sau trong khi nhu cầu thực phẩm của toàn cầu đang được mong đợi là sẽ tăng 50% trong khoảng thời gian tới.

Đất chứa số lượng lớn các sinh vật đa dạng. Một nắm đất chứa nhiều vi khuẩn hơn số người sống trên hành tinh của chúng ta. Cũng như tầm quan trọng của các vi khuẩn có lợi trong ruột đối với sức khỏe của con người, các vi khuẩn có lợi trong đất đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các chất dinh dưỡng và cung cấp liên tục cho cây trồng để cây có sức khỏe tốt nhất chống lại bệnh tật và sâu bệnh.

Những sinh vật này phối hợp mạnh mẽ với cây trồng và tái chế các chất hữu cơ, làm cho đất thêm đàn hồi, giữ nước với dưỡng chất tốt hơn, và nuôi dưỡng cây. Chúng ta đang làm cho đất trồng của mình suy yếu đi bằng cách sử dụng phân bón hóa học, chăn thả quá mức, cày xới nhiều để tăng doanh thu.

4/ Cây trồng biến đổi gien làm suy yếu thêm đất trồng

Nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy trồng cây biến đổi gen có thể làm phá vỡ nghiêm trọng hệ sinh thái đất bằng cách giảm sự đa dạng của các sinh vật, làm giảm sự màu mỡ của đất theo thời gian – có khi không thể phục hồi. Trồng trọt theo phương pháp tự nhiên tốt hơn cho sự phục hồi đất, như việc sử dụng phân trùn quế (Vermicompost) là nhu cầu cấp thiết.

5/ Hoạt động nông nghiệp hữu cơ

Hoạt động nông nghiệp hữu cơ thúc đẩy các điều kiện lí tưởng cho đất, trong khi phương pháp nông nghiệp thông thường đe dọa đến việc làm cạn kiệt hoàn toàn đất trồng trọt trên toàn thế giới, làm cho nguồn dinh dưỡng ngày càng trầm trọng thêm. Hoạt động nông nghiệp hữu cơ rất quan trọng vì sự phá hoại đất vẫn đang tiếp diễn dẫn đến nguy cơ ngày càng giảm các nguồn cung thực phẩm. Để được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ phải qua quá trình sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ, tái chế các nguồn tài nguyên và thúc đẩy đa dạng sinh học. Cây phải được trồng mà không có thuốc trừ sâu tổng hợp, công nghệ gen sinh học, dầu mỏ, bùn bẩn.. Sử dụng các thực phẩm hữu cơ hiện đang là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của con người, môi trường và nguồn cung thực phẩm tương lai.

Nếu quyết định sử dụng phân trùn quế (Vàng đen) cho hoạt động nông nghiệp của mình, bạn nên mua sản phẩm từ công ty có uy tín để đảm bảo chất lượng vì thị trường phân trùn quế hiện nay chưa được kiểm soát hết nên chất lượng sản phẩm rất khác nhau.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết