NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG HOA LY SORBONE

170 lượt xem

Trong thời gian gần đây giống hoa ly Sorbone được thị trường rất ưa chuộng do mẫu mã đẹp và có mùi thơm đặc trưng. Từ năm 2009 cho đến nay hoa ly bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc với diện tích và quy mô tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên cần phải có những kỹ thuật canh tác phù hợp thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

1. Đặc điểm sinh trưởng của hoa ly Sorbone:

-Cao: 90 – 100cm, có từ 3 – 8 hoa

– Hoa màu hồng nhạt, lá to

– Thời gian sinh trưởng 95 – 100 ngày

Giống hoa ly Sorbone được công nhận chính thức từ năm 2009

2. Chuẩn bị nhà trồng

Trong điều kiện miền Bắc bà con có thể trồng hoa ly trong điều kiện tự nhiên nhưng tốt nhất nên trồng trong nhà lưới, các dạng nhà lưới phổ biến hiện nay là: nhà hiện đại, nhà lưới cấp 2 và nhà lưới đơn giản.

3. Đối với đất trồng hoa ly:

Yêu cầu: đất tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại. Tốt nhất nên trồng trên chân đất luân canh với lúa nước hoặc ngũ cốc. Không trồng trên chân đất vụ trước trồng cây họ hành tỏi, hoặc trên chân đất trồng cây bón nhiều phân và thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi trồng, đất cần được cày bừa tơi, phẳng, sạch cỏ rác. Nên bổ sung phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế để tăng độ màu mỡ và giữ ẩm cho đất.

Về khử trùng đất, bà con có thể dung Ridomil 68wp nồng độ pha 1/400 phun váo đất 50 lít dung dịch/100m2

4. Kỹ thuật trồng:

Phương pháp 1: bà con có thể làm luống nổi để trồng. Đất sau khi được cày bừa kỹ sẽ làm luống nổi, mặt luống rộng 1m, cao 25cm, rãnh rộng 0,5m. Sau đó dung cuốc rạch hang để trồng củ.

Phương pháp 2: làm luống chìm. Đất sau khi đã được làm luống kỹ, bà con tiến hành chỉ ô theo kích thước mặt luống ô. Mặt luống rộng 1m -> ô rãnh luộng rộng 0,5m. Dùng cuốc xẻng xúc 1 lớp đất dày từ 5 – 7 cm ở ô mặt luống dồn vào ô rãnh. Dùng cuốc tạo những đường rãnh nông trên mặt luống để đặt củ. Sau đó lấy đất ở phần rãnh để phủ lên bề mặt.

Về mật độ trồng: căn cứ vào kích thước của giống để xác định mật độ trồng.

– Củ 16/18: hàng cách hàng 18cm, cây cách cây 15cm

– Củ 18/20: hàng cách hàng 20cm, cây cách cây 15cm

Độ sâu lấp đất từ 8 -10cm, khoảng bằng 2 lần chiều cao của củ.

5. Chế độ che lưới đen

Che lưới đen cho hoa ly có 2 tác dụng: làm giảm cường độ ánh sang và làm giảm nhiệt độ môi trường trồng hoa ly. Sauk hi đặt củ 2 tuần cần tiến hành che lưới, chiều cao lưới cách mặt đất 2 -3m. Khi cây bắt đầu xuất hiện nụ hoa thì mở lưới ra, chỉ che vào buổi trưa khi trời nắng to. Từ khi nụ hoa xuất hiện đến khi thu hoạch luôn theo dõi và kiểm tra cường độ ánh sang nhà trồng để có chế độ che hợp lý.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa ly

Bà con cần lưu ý những bệnh chính: rệp hại, vi rút, thối hạch đen, bệnh héo rễ, cháy lá. Nên phòng trừ các loại bệnh này bằng cách cung cấp dưỡng chất để hoa ly phát triển tốt, cây khỏe có khả năng tự kháng lại các loại bệnh hại, vi rút. Giữ ẩm đất, duy trì nhiệt độ và độ ẩm đồng đều trong suốt giai đoạn sinh trưởng của cây để không làm thay đổi đột ngột. Hoa ly rất nhạy cảm với độ ẩm, nhiệt độ và các tác động của môi trường, vì thế nên cố gắng giữ độ ẩm tương đối ở khoảng 75%, nhiệt độ mát và sử dụng những loại phân bón lá để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây qua lá.

Trên đây là những lưu ý chính khi trồng giống hoa ly Sorbone. Đây là loài hoa có giá trị cao, do vậy bà con cần tuân thủ tốt những kỹ thuật này thì việc trồng hoa ly mới đem lại những hiệu quả kinh tế cao.

Theo VTV2

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (16 bình chọn)