NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ

Qua tìm hiểu, thời gian gần đây chúng tôi nhận thấy ý thức tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ của bà con nông dân đã được cải thiện đáng kể. Trên các vườn trồng cây ăn trái cũng như hồ tiêu, cà phê… bà con đã chủ động giảm lượng phân bón hóa học, thay thế bằng cách tăng cường phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học an toàn cho đất và cây trồng. Tuy nhiên việc sử dụng phân hữu cơ cũng có mặt trái, nếu như bà con không chú ý cũng có thể gây hại cho cây trồng. Vì thế chúng tôi xin lưu ý 1 số điểm sau đây để bà con sử dụng phân hữu cơ hợp lý và hiệu quả hơn:

Với phân xanh, phân chuồng: lưu ý không được sử dụng những loại phân chưa hoai mục. Phân rác, phân tươi không nên bón trực tiếp vào ruộng, vào cây. Lý do là phân chưa hoai mục sẽ làm chua đất vì còn 1 thời gian phản ứng trong đất trước khi phân hủy, sẽ gây tác hại rất nhiều. Đặc biệt là phân chuồng, phân bắc chưa qua ủ sẽ đưa mầm mống vi sinh có hại vào đồng ruộng, rất nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy tuyệt đối không sử dụng những loại phân này không đúng cách.

Với phân trùn quế: có thể sử dụng trực tiếp. Phân trùn quế có ưu điểm là an toàn, sạch bệnh, không phải qua giai đoạn ủ. Bón phân trùn quế có thể tiết kiệm chi phí phân hữu cơ rất nhiều vì 1kg phân trùn quế có tác dụng tương đương 3 -5kg phân chuồng hoai mục. Phân trùn quế là chất hữu cơ vi sinh được đánh giá tốt nhất trong tự nhiên, do có chứa hệ vi sinh vật có ích với số lượng lớn, bổ sung cho đất lượng vi sinh vật phong phú.

Thời điểm bón phân hữu cơ cho đất: Phân hữu cơ là loại phân giúp làm tốt rễ và cải tạo đất. Do vậy việc đầu tiên là phải bón sớm vào đất (bón lót). Đối với cây ăn trái, sau khi cắt cành, tạo tán nên bón phân hữu cơ. Đối với cây thanh long trước khi đốt đèn chuẩn bị cho ra trái đợt mới bao giờ cũng phải bón phân hữu cơ vào đất, tăng cường kèm theo đó là những loại phân tốt rễ như phân lân hoặc phân silic, phân vôi… để giúp cải tạo đất và giúp bộ rễ có điều kiện đầy đủ dưỡng chất sẽ phát triển tốt hơn. Đợt bón quan trọng nhất là bắt đầu vụ mới phải bón, và bón càng nhiều càng tốt. Sau đó suốt trong 1 năm bà con nên bón bổ sung nhiều đợt, bón kèm với phân hóa học. Tùy theo tính chất của phân hữu cơ bà con có thể bón nhiều hoặc ít. Vì phân hữu cơ có tác dụng giữ phân, giữ nước, giúp cho bộ rễ lúc nào cũng tơi xốp và dễ hấp thu dinh dưỡng.

Vậy là những lưu ý sử dụng phân hữu cơ đã được SFARM liệt kê đầy đủ. Hy vọng các bạn có cách sử dụng hợp lý. Chúc các bạn thành công.

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/