CẦN KẾT HỢP “THÔNG MINH” GIỮA PHÂN HỮU CƠ VÀ PHÂN HÓA HỌC

428 lượt xem

Nền nông nghiệp nước ta hiện nay có một thực tế phải được nhìn nhận, là nếu sử dụng phân bón vô cơ không đúng cách và lạm dụng thì đất sẽ không được bổ sung thêm hàm lượng hữu cơ gây nên chai sạn đất. Dinh dưỡng sẽ bị suy giảm dẫn tới năng suất của cây trồng cũng suy giảm theo, và khi lạm dụng phân hóa học sẽ gây nên các dịch bệnh trên các giống cây trồng rất khó có phương pháp điều trị đặc hiệu và gây ô nhiễm môi trường. Không phải đến bây giờ chúng ta mới biết về mặt trái của phân hóa học đến môi trường, tuy nhiên việc lạm dụng quá mức do mong muốn tăng năng suất đã kéo theo rất nhiều hệ lụy, làm suy giảm tài nguyên và gây tác hại không nhỏ cho nông nghiệp.

TS-Mai-Thanh-Phung-phan-trun-que-sfarmÔng Mai Thành Phụng, PGS-TS – Phó Trưởng bộ phận thường trực phụ trách KNTT KV phía Nam nhận định:

Cây trồng thì rất cần phân bón. Các loại cây đều cần 16 dưỡng chất chính, trong đó ngoài 3 chất đa lượng (N,P,K) còn có các chất trung lượng (Canxi, Magie, Lưu huỳnh..) và hàng loạt các chất vi lượng khác. Phân hóa học đóng một vai trò rất quan trọng, nhất là trong thời buổi hiện nay đất hẹp người đông, diện tích ít, mà giống thì đòi hỏi phân cao để thúc đẩy tăng năng suất lên. Do đó nông dân đã bón phân hóa học rất nhiều. Tuy nhiên các nhà khoa học nông nghiệp đã khuyến cáo bà con nông dân không nên lạm dụng phân hóa học và phải bón một cách có cơ sở. Đồng thời phải biết kết hợp giữa phân hữu cơ để cho “êm” đất, giúp cho bộ rễ phát triển bền vững. Nên sử dụng phân hữu cơ đúng cách: dùng phân chuồng, phân xanh đã hoai mục hoặc phân trùn quế. Phân hóa học cần bón hết sức “thông minh” theo khuyến cáo của các nhà khoa học để giúp cho đất đai bền vững, cây trồng ít sâu bệnh và đất đai không bị chai cứng. Nếu người dân chỉ sử dụng độc 1 loại phân hóa học thì thứ nhất là sâu bệnh bùng phát rất nhiều, thứ hai là cây trồng yếu, đất chai cứng, lâu ngày sẽ trở thành đất chết vì hệ vi sinh vật trong đất sẽ bị hủy hoại đi. Do đó bà con nông dân nên kết hợp giữa 2 loại phân: hữu cơ và hóa học để khắc phục tình trạng này.

Hiện nay cả thế giới bắt đầu đi theo hệ thống sản xuất nông nghiệp bền vững. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất được lưu ý và coi trọng. Nếu nông dân không canh tác trên 1 nền hữu cơ, lại lạm dụng phân hóa học thì chắc chắn không bảo vệ được môi trường. Việc sử dụng thuốc hóa học quá nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm. Do đó hướng đi của nền nông nghiệp: canh tác hữu cơ là chính, sử dụng kết hợp phân hóa học chắc chắn sẽ là hướng đi đúng và bền vững cho nền nông nghiệp nước ta.”

sfarm.vn (Tổng hợp & ghi nhận)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
3.5/5 - (2 bình chọn)