Mua phân trùn quế ở đâu thì chất lượng, tiện lợi và giá cả phải chăng?

1771 lượt xem

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn thương hiệu và kênh bán hàng phân trùn quế để bạn dễ dàng chọn lựa nhưng quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến bạn bối rối. Bạn đang phân vân không biết mua phân trùn quế của thương hiệu nào thì chất lượng? Mua phân trùn quế ở đâu? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Cách xem phân trùn quế chuẩn

Phân trùn quế vẫn là một sản phẩm mới trên thị trường và chưa có nhiều người biết tới cũng như sử dụng. Do đó, nhiều người chọn mua phân trùn quế cũng không biết cách chọn lựa như thế nào để tránh mua phải phân trùn quế kém chất lượng. Và dưới đây là 4 tiêu chí căn bản nhất mà một người đi mua phân trùn cần nắm được:

Độ chín của phân

Đây là tiêu chí hàng đầu, tiêu chí quan trọng nhất mà cách khác hàng cần phải chọn. Vì nếu phân trùn bị sống nhiều thì chẳng khách nào các khách hàng đi mua phân trùn mà có lẫn phân bò tươi. Bởi vì phân trùn sống là phân trùn mà có tồn dư nhiều lượng phân bò tươi do trùn chưa ăn và chuyển hóa hết. Cho nên về dinh dưỡng chưa được tối ưu, và tồn dư các vi khuẩn có hại chưa được xử lý, thậm chí không cẩn thận có thể bón chết cây vì phân bò nóng. Vậy các khách hàng đừng ham rẻ mà mua phân trùn bị sống nhiều, tốt nhất nên lựa chọn phân trùn quế chín và phải tìm hiểu cách đánh giá độ chín của phân trùn, còn nếu không biết thì tốt nhất nên chọn một đơn vị uy tín để mua, để giảm rủi ro vấn đề này.

Phan Trun Que Song Sfarm
(Cận cảnh màu phân sống)
Phan Trun Que Chat Luong Sfarm
(Mô tả phân trùn quế chín, đạt chuẩn có thể sử dụng cho cây trồng)

Phân trùn quế sống có đặc điểm:

  • Màu phân hơi vàng (màu nâu đen phân trùn quế xen lẫn với màu vàng của phân bò tươi
  • Mùi hôi của phân sống sẽ nồng hơn hẳn so với phân đạt chuẩn.

Tìm hiểu thêm: Phân biệt phân trùn quế sống và phân trùn quế chín

Độ ẩm

Độ ẩm quyết định tới trọng lượng của phân trùn, do đó cũng quyết định tới giá phân.

Phân trùn quế có một điểm đặc biệt khác tất cả các nguyên liệu hữu cơ khác trên thị trường đó là nó có thể ngậm nước bằng 9 lần thể tích chất khô của nó. Vì vậy độ phẩm trong phân trùn thường rất cao. Phân trùn thường (ướt, loại lấy từ trại ra đóng bao xuất luôn) thường có độ cao nhất. Ngoài ra, phân trùn quế cũng có các loại đã được giảm ẩm và sàn lọc hoặc giảm ẩm sâu kết hợp rây mịn.

Do Am Phan Trun Que Sfarm.vn
(Hình ảnh minh họa loại phân tươi chưa qua giảm ẩm, có độ ẩm cao)

Hiện nay trên thị trường chưa có một dụng cụ nào thật sự chuyên dụng để đo độ ẩm cho phân. Vậy nên đa số đều là con số tương đương, bạn có thể nhìn qua cảm quan để chọn loại phân có độ ẩm phù hợp với nhu cầu nhé.

Xem thêm: Độ ẩm Phân trùn quế bao nhiêu là tốt nhất?

Nguyên chất

Một số khách hàng lần đầu mua phân trùn thường lo lắng là không biết có phải phân trùn quế 100% hay không, hay là phân trộn. Phân trùn quế chuẩn nguyên chất là không trộn lẫn với bất kỳ nguyên liệu nào. Phân trùn quế bị trộn thêm nguyên liệu chỉ cần nhìn là có thể nhận ra, phân có màu không đồng nhất.

Còn nếu mua loại phân đã qua xử lý như giảm ẩm hay xàng mịn, thì tùy từng đơn vị họ định hướng sản phẩm như nào. Các khách hàng chú ý thông tin trên bao bì, các nhãn hãng sẽ ghi rõ thông tin về tỷ lệ phân trùn quế là bao nhiêu phần trăm. Cũng có trường hợp các thương hiệu không ghi thông tin quan trọng về thành phần. Vậy nên để an tâm thì hãy lựa chọn nhãn hiệu minh bạch về thông tin sản phẩm nhé.

Độ sàng lọc tạp chất, ray mịn, ủ vi sinh

Phan Trun Que Cao Cap Sfarm
(Dòng phân trùn quế cao cấp đã qua giảm ẩm và xay mịn của Sfarm)

Trùn quế được nuôi từ phân bò, mà trong phân bò tươi sẽ lẫn một số tạp chất như gạch, đá, rơm rạ nên phân trùn sẽ có lẫn những tạp chất này. Đó là chưa kể tới các tạp chất lẫn do quá trình nuôi như rễ cây, lá cây,…. nên các tạp chất này cũng quyết định tới giá của sản phẩm. Càng sạch tạp chất thì giá càng cao hơn. Độ ray mịn tơi xốp của của phân sẽ thuận tiện cho việc trộn với phân khác lúc bón hoặc dễ bón nên giảm được chi phí nhân công. Do đó, giá phân đã qua giảm ẩm và ray mịn cũng sẽ cao hơn.

Còn việc ủ vi sinh thì thực tế trong phân trùn đã có sẵn các chủng vi sinh có ích ở mật độ cao rồi. Đây chính là điểm khác biệt của phân trùn quế so với các phân hữu cơ tự nhiên khác. Còn việc thêm vi sinh Trichoderma vào phân trùn thì cũng sẽ tốt hơn thêm một chút nên cũng sẽ đẩy giá sản phẩm lên.

Xem thêm video về cách chọn phân trùn quế:

Mua phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ, vậy nên cũng như các loại phân hữu cơ khác, phân trùn quế rất khó để kiểm soát chất lượng. Do vậy mà bạn nên ưu tiên chọn những thương hiệu phân trùn quế uy tín, đã có nhiều năm trong ngành sản xuất phân trùn quế. Giữa rất nhiều thương hiệu, phân trùn quế Sfarm của công ty Đặng Gia Trang Hiện là loại phân trùn quế được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Là đơn vị tiên phong và sở hữu quy mô sản xuất lớn nhất Việt Nam về sản phẩm phân trùn quế. Đặng Gia Trang sẽ là nơi cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng, ổn định, được quản lý bởi quy trình sản xuất hiện đại và nghiêm ngặt.

Phan Trun Que Huu Co Sfarm Pb001
(Phân trùn quế Sfarm được bán ở các đại lý lớn nhỏ trên toàn quốc)

Sfarm Đặng Gia Trang có 4 dòng phân trùn quế nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau:

  • Phân trùn quế hữu cơ Sfarm pb00: là phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn.
  • Phân trùn quế hữu cơ cao cấp Sfarm pb01: là dòng phân trùn quế cao cấp đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và ray mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp.
  • Phân trùn quế hữu cơ Sfarm pb02: là phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.
  • Phân trùn quế viên nén Sfarm chuyên cho hoa lan và hoa kiểng: là phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm, đã qua giảm ẩm, sàng lọc và ray mịn.

Phân trùn quế Sfarm hiện đã được bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp trên 63 tỉnh thành. Với khách mua lẻ, việc mua hàng của bạn sẽ cực kỳ dễ dàng dù bạn đang ở đâu. Đảm bảo đến tay bạn sẽ là sản phẩm được tinh gọn về chi phí vận chuyển và mang đến sự tiện lợi nhất.

Bạn có thể liên hệ trở thành đại lý của Sfarm và nhận được hỗ trợ kỹ thuật tại các kênh:

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn biết được mua phân trùn quế ở đâu. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé. Xem thêm thông tin bổ ích khác TẠI ĐÂY.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết