Bảo quản phân trùn quế đúng cách

Phân trùn quế 100% nguyên chất và được loại bỏ tạp chất bằng phương pháp tự nhiên nên rất an toàn đối với cây trồng vật nuôi và sức khỏe con người. Tuy nhiên do là nguồn phân hữu cơ tự nhiên nên cần được bảo quản cẩn thận, cần đặt bao phân trùn quế tại vị trí thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể dùng màng phủ kín tránh mưa sau khi sử dụng, với bao phân chưa hết nên đóng kín bao bì. Xem kỹ hạn sử dụng và ngày sản xuất trên bao bì để sử dụng phân được hiệu quả hơn.

Các trường hợp bảo quản phân trùn quế không đúng cách và cách khắc phục:

Phân đặt tại vị trí nắng mặt trời chiếu trực tiếp

bao-quan-phan-trun-que

Phân trùn quế đã được giảm ẩm, Do đó khi để phân dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm khô đi, độ ẩm giảm điều này làm hệ thống vi sinh vật có ích trong phân trùn sẽ giảm hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng trong phân bị hao hụt do bay hơi.

Cách khắc phục: nên bảo quản bao phân trùn quế tại vị trí thoáng mát. Nếu phân để dưới ánh nắng trực tiếp nhiều ngày nên ưu tiên sử dụng ngay để hiệu quả sử dụng được cao.

 

Phân bị mắc mưa

Khi phân Trùn bị mắc mưa phân sẽ có độ ẩm cao, phân sẽ rất bệt, lúc này những trứng trùn quế có trong phân rất dễ bị úng -> làm giảm khả năng mật độ trùn nở được trong đất, giảm hiệu quả cải tạo đất.

Cách khắc phục: nên bảo quản bao phân trùn quế tại vị trí thoáng mát có mái che chắn mưa. Nếu phân đã mắc mưa nên sử dụng ngay để đạt được hiệu quả sử dụng tốt.

Kiến tấn công bao phân trùn quế

kien-gio

Do là phân hữu cơ tự nhiên nên phân trùn quế khá hấp dẫn đối với những đàn kiến có trong nhà.

Cách khắc phục: Bọc kín bao bì sau khi sử dụng, không đặt dưới nền đất hoặc sàn nhà, nên đặt trên cao giúp cách li với kiến tốt hơn.

Chuột cắn phá bao phân trùn quế

chuot-can-bao-phan-trun-que

Ngoài kiến chuột cũng bị hấp dẫn bởi phân trùn quế.

Cách khắc phục: nên vệ sinh vườn trồng sạch sẽ giúp không cho chuột trú ẩn. Nếu để trong kho lên sắp xếp gọn gàng, bọc kín bao phân, đặt bao phân trên cao giúp cách ly tốt với chuột.

Sùng đất xuất hiện trong phân trùn quế

sung-dat-trong-phan-trun-que

Đây là trường hợp rất hiếm gặp, có hai nguyên nhân có sùng đất trong bao phân trùn quế

1. Trùn quế được nuôi bằng phân bò. Phân bò thường chứa rất nhiều trứng sùng đất. Đây là trứng của loại bọ chuyên ăn phân bò, chúng sẽ đẻ trứng vào phân bò, trong quá trình nuôi trùng quế sùng có thể nói đã bị loại bỏ hoàn toàn. Tỉ lệ trứng sùng tồn tại trong phân trùn quế là rất thấp. Nếu trứng sùng đất có nở cũng rất ít, mật độ sùng không đủ để có thể gây hại. Sùng đất chủ yếu cũng chỉ ăn chất mùn, rễ hư, mục, có tác dụng làm đất tơi xốp gần giống như trùn đất.

2. Quá trình bảo quản phân trùn quế tại nhà, đối tượng bọ hung đẻ trứng vào phân trùn quế.

Cách khắc phục: bọc kín bao phân trùn quế sau khi sử dụng, đặt tại vị trí có thể cách ly với các loại côn trùng như trong nhà kho, khi phát hiện trong bao phân có sùng đất bạn chỉ cần loại bỏ và sử dụng phân trùn quế bình thường.

Sfarm.vn

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/